Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Bệnh lười là gì? Cách trị bệnh lười hiệu quả

Bệnh lười là gì? Cách trị bệnh lười hiệu quả

Lười biếng không phải là một căn bệnh nan y, nhưng nó lại được coi một căn bệnh tính nết  khó chữa và nó có khả năng “nuốt chửng” chúng ta bất cứ lúc nào, nếu chúng ta không chịu thay đổi thói quen đi.

Đôi khi chúng ta cần một ngày cho sự lười biếng nhưng không có nghĩa là bạn cho phép chúng ta ngày càng lười biếng và ỉ lại. Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang làm những ngày lười biếng thường xuyên hơn không và bạn gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc, đó có thể là dấu hiệu không tốt.

Bệnh lười là gì?

Lười biếng là cách gọi chung cho trạng thái ngại vận động, làm việc, suy nghĩ. Cũng có thể là làm việc và vận động nhưng trong trạng thái hời hợt không nhiệt tình. Đồng thời, luôn tỏ vẻ mệt mỏi, chán chường, thậm chí là khó chịu khi phải thực hiện công việc nào đó.

Bệnh lười là gì

Trong thực tế, tình trạng lười có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Như lười học, lười suy nghĩ, lười ăn, lười lao động… Lười biếng là một tật xấu, thường xuyên bị lên án.

Nguyên nhân của bệnh lười

Do thiếu kiến thức

Lối suy nghĩ tiêu cực, sự ỷ lại đến từ việc thiếu kiến thức của rất nhiều người. Sự ỷ lại không chịu update kiến thức, coi việc hiện tại là đủ không phải bổ sung thêm chẳng hạn.

Do sự bao bọc

Sự bao dung bao bọc khiến chúng ta ngại đối mặt với khó khăn và không muốn hy sinh và luôn luôn  ỷ lại vào người khác. Kiểu thói quen hình thành lâu dần trở thành căn bệnh nan y khó chữa.

Lười biếng có tính cộng hưởng và lây lan

Cách tốt nhất để chữa bệnh lười là tìm kiếm một môi trường tích cực. Đặc tính lây lan là một trong những biểu hiện tiêu biểu của bệnh lười biếng. Một kẻ lười trong nhóm bạn lười kéo theo tất cả cùng lười. Rõ ràng nó có tính di truyền và lây lan cho nhau.

Cách trị bện lười hiệu quả

Cách trị bệnh lười hiệu quả

Lập kế hoạch chi tiết để hành động

Bạn hãy ghi ra những việc mình cần làm, một bản kế hoạch sẽ giúp bạn hoàn thành việc đó dễ dàng hơn. Hãy thực tế về lượng thời gian, nỗ lực và những yếu tố quan trọng khác. Khi đó, bạn sẽ có được sự tự tin, định hướng để làm việc thật tốt.

Đặt kế hoạch hoàn thành mục tiêu

Nhiều người trong chúng ta thường đặt ra những mục tiêu không thực tế, khó lòng thực hiện được. Và khi kiệt quệ vì cố gắng, bạn có thể nhanh chóng chuyển sang trạng thái mất hứng thú, động lực lao động và trở nên lười biếng hơn.

Ghi nhận sự cố gắng của bản thân

Dù đơn giản, những việc tự vỗ về bản thân để lại nhiều tác động rất tích cực. Đừng quên viết ra giấy mọi thành tích của bạn để tăng cường sự tự tin và tiếp thêm sức mạnh cho bản thân và nó trở thành cách chữa bệnh lười cực kì hữu ích.

Tự thưởng cho sự cố gắng của bản thân

Hoàn thành một công việc, bạn cần thường cho mình một điều gì đó. Chẳng hạn khi thăng chức, hãy cho mình một chuyến du lịch. Khi xong kỳ thi, hãy đi ăn một bữa thật ngon để cảm thấy thoải mái hơn, đây là cách chữa bệnh lười đơn giản

Làm cho những công việc tẻ nhạt thường ngày trở nên thú vị hơn

Đôi khi, sự lười biếng của chúng ta bắt đầu tư nỗi chán nản với công việc. Lúc này hãy bắt đầu cố gắng biến chúng trở nên thú vị hơn. Như kết hợp dọn dẹp với nghe nhạc, sử dụng podcast hoặc theo dõi xem lượng calo mình đốt cháy trong mỗi lần tập thể dục là bao nhiêu nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *