Home / Phát triển cá nhân / 10 Cách để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ tích cực hơn

10 Cách để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ tích cực hơn

10 Cách để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và suy nghĩ tích cực hơn

Bài viết được dịch từ Tiny Buddha
Vượt qua suy nghĩ tiêu cực bằng cách chuyển sang tìm mặt tích cực của vấn đề.
Vượt qua suy nghĩ tiêu cực bằng cách chuyển sang tìm mặt tích cực của vấn đề.
Mặc dù tôi là một giáo viên dạy yoga, tôi nhận thấy mình cũng rất dễ bị rơi vào trạng thái suy nghĩ tiêu cực. Những suy nghĩ tiêu cực đó gây rất nhiều tác hại, cũng giống như việc bạn đang xem một bộ phim mà chỉ đem lại cho bạn toàn những cảm xúc khổ đau, đó là điều mà tôi đã trải qua rất nhiều lần trong cuộc đời.
Những suy nghĩ tiêu cực khiến cho bạn cảm thấy kiệt sức và chúng kéo bạn xa rời thực tại. Nếu bạn hay suy nghĩ tiêu cực thì chúng ngày càng chiếm lấy tâm trí bạn. Tôi thích hình ảnh một hòn tuyết nhỏ lăn từ trên núi xuống, trong khi lăn nó càng trở nên lớn hơn và lăn nhanh hơn.
Những ý nghĩ tiêu cực dù nhỏ cũng giống như hòn tuyết lăn đó: nó ngày càng trở nên lớn hơn và ngày càng gây tác hại khôn lường. Trái lại, một suy nghĩ tích cực dù nhỏ bé cũng sẽ cho ta những kết quả bất ngờ.
Tôi muốn chia sẻ cùng bạn một câu chuyện về tại sao một suy nghĩ nhỏ lại có thể dẫn đến một kết quả rất tiêu cực.
Trong suốt 10 năm qua, tôi đã sống độc thân. Dĩ nhiên trong khoảng thời gian này, tôi đã quen với lối sống của riêng mình; tôi có những thói quen riêng về nấu nướng, dọn dẹp và sống khá thoải mái theo cách đó.
Sắp tới, bạn trai của tôi hiện đang sống ở xa sẽ chuyển đến đây và chúng tôi dự định sẽ chung sống với nhau. Gần đây, tôi có những suy nghĩ tiêu cực là, việc anh chuyển đến đây sẽ làm cho cuộc sống của tôi bị đảo lộn, và chúng tôi sẽ phải rất khó để thích nghi với một nếp sống mới.
Điều sai lầm là tôi đã nhảy vào tương lai và có những suy nghĩ rằng chúng tôi sẽ không thể sắp xếp ổn thỏa được cuộc sống mới và rằng chúng tôi sẽ không có được một cuộc sống hạnh phúc. Thậm chí trong đầu tôi đã nghĩ đến những khác biệt về lối sống cũng như những khác biệt về thói quen nấu nướng và dọn dẹp nhà cửa, điều đó đã làm cho tôi có tâm trạng hết sức cáu bẳn.
Anh đến thăm tôi vào ngày cuối tuần mà không báo trước và có dẫn theo một đứa cháu trai, chắc là anh muốn dành cho tôi một sự ngạc nhiên thú vị. Nhưng chúng tôi đã có một dịp nghỉ cuối tuần rất tệ hại. Lúc đó tôi đã trút giận sang cả đứa cháu của anh bởi vì trước đó tôi đã có tâm trạng bực bội rồi, anh cũng cảm thấy khá bối rối và thất vọng về tôi. Hai ngày cuối tuần của chúng tôi kết thúc trong cảm giác đau khổ và nặng nề.
Khi trong đầu chúng ta bắt đầu xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực thì rất khó để dừng chúng lại. Và để vượt qua nó thì chúng ta phải tìm cách thay đổi quan điểm nhằm chuyển nó sang những suy nghĩ tích cực hơn. Đó là cách duy nhất để tránh cho bạn dẫn đến sự đau khổ không cần thiết.
Dưới đây là danh sách 10 bí quyết giúp tôi vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực và tôi nghĩ rằng những bí quyết này cũng sẽ giúp được bạn ít nhiều:

1. Thiền hoặc tập yoga.

Một trong những điều đầu tiên tôi làm đó là đi đến lớp học yoga. Nó giúp tôi không còn suy nghĩ mông lung nữa mà lúc đó tôi chỉ tập trung vào hơi thở của mình. Yoga cũng là một cách thư giãn giúp chúng ta gột sạch tâm trí. Yoga giúp tôi trở về với thực tại thay vì cứ lo sợ vào những thứ chưa xảy ra ở tương lai, nó đưa tôi trở về hiện tại, chỉ hiện tại mà thôi, và tôi nhận ra rằng chỉ hiện tại mới là thứ quan trọng nhất.

2. Hãy mỉm cười.

Thực sự tôi đã không cười nhiều trong suốt cả tuần, bởi vậy tôi đã đến đứng trước gương và tự bắt mình phải mỉm cười. Nó giúp thay đổi tâm trạng và giảm bớt sự căng thẳng. Tôi cũng cảm thấy nhẹ người hơn bởi vì cười giúp ta giãn các cơ mặt ra và giúp cho máu lưu thông được tốt hơn.

3. Tiếp xúc với những người có suy nghĩ tích cực.

Tôi gọi điện cho một người bạn, người mà tôi biết rõ sẽ cho tôi những lời khuyên có tính chất xây dựng. Khi bạn bị mắc kẹt trong một vòng xoáy tiêu cực, hãy nói chuyện với người mà có thể chuyển chúng thành những suy nghĩ tích cực hơn và giúp bạn không còn giữ những ý nghĩ tiêu cực đó nữa.

4. Chuyển lối suy nghĩ của bạn từ trạng thái tiêu cực sang trạng thái tích cực.

Ví dụ, thay vì nghĩ “Sắp tới chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thích nghi với hoàn cảnh sống mới” thì hãy nghĩ rằng “Chúng tôi sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong hoàn cảnh sống mới, nhưng chúng tôi sẽ tìm được giải pháp mà cả hai đều cảm thấy hạnh phúc”.

5. Đừng xem mình là nạn nhân. Bạn hãy tự làm chủ và chịu trách nhiệm về cuộc đời mình.

Cuộc sống không bao giờ là bế tắc cả. Thậm chí nếu cuộc sống của chúng ta trở nên không thể chịu đựng nổi, thì bạn hãy nhớ rằng bất cứ việc gì cũng có cách giải quyết. Bạn sẽ luôn có quyền lựa chọn làm một điều gì đó để thay đổi khi cảm thấy cần thiết.

6. Hãy giúp đỡ một ai đó.

Đừng quá chú tâm vào bản thân mình, bạn hãy làm một điều gì đó tốt đẹp giúp đỡ những người xung quanh. Tôi đã quyết định đóng góp một số tiền nhỏ cho hội từ thiện để làm các suất ăn miễn phí cho người nghèo. Nó làm cho tôi không còn suy nghĩ quá nhiều về các vấn đề của bản thân và cảm thấy khá hơn khi thấy mình đã giúp đỡ được một ai đó.

7. Nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả và hãy để bạn tiến về phía trước.

Chúng ta rất dễ tự dằn vặt bản thân về những sai lầm của chính mình. Tôi cảm thấy rất tồi tệ và hối tiếc là tôi đã hành động như một con ngốc và tôi đã phá hỏng kỳ nghỉ cuối tuần của chúng tôi. Điều duy nhất mà tôi có thể làm bây giờ là học từ những sai lầm của chính mình và tiếp tục tiến lên. Tôi cũng tự hứa với mình rằng tôi sẽ không bao giờ để cho một kỳ nghỉ cuối tuần nào xảy ra giống như vậy nữa.

8. Hãy hát một bài hát mà bạn yêu thích.

Tôi không nhớ lời bài hát được tốt lắm và đó có thể là lý do mà tôi không thích hát, nhưng mỗi lần tôi hát xong tôi đều cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn. Khi chúng ta hát, chúng ta giải phóng cảm xúc ra ngoài và điều này giúp giảm bớt căng thẳng một cách không ngờ.

9. Liệt kê ra giấy năm thứ mà bạn cảm thấy may mắn và biết ơn vào lúc này.

Hãy biết ơn về những thứ mà bạn đang có. Đây là danh sách những điều mà tôi thấy may mắn và biết ơn: những con mèo của tôi thật dễ thương, tôi vẫn còn đang có sức khỏe tốt, sắp tới tôi sẽ có một chuyến đi du lịch tới Châu Á, tôi sẽ tham gia dạy một lớp yoga mới và má tôi sắp đến thăm tôi.

10. Hãy đọc những câu danh ngôn có nội dung tích cực.

Tôi thích dán những mẩu giấy ghi những câu danh ngôn có nội dung tích cực lên những nơi mà tôi có thể nhìn thấy hằng ngày như ở: máy tính, cửa tủ lạnh, gương… để nhắc nhở tôi luôn luôn suy nghĩ tích cực. Tôi cũng muốn chia sẻ với bạn một câu danh ngôn khuyết danh mà tôi rất tâm đắc:
Gieo suy nghĩ, gặt lời nói.
Gieo lời nói, gặt hành động.
Gieo hành động, gặt thói quen.
Gieo thói quen, gặt tính cách.
Gieo tính cách, gặt số phận.
Như vậy có thể thấy số phận của chúng ta bắt nguồn từ những suy nghĩ. Vì vậy hãy luôn luôn suy nghĩ tích cực các bạn nhé!
Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *