Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / 7 bí quyết thuyết trình trước đám đông dành cho doanh nhân

7 bí quyết thuyết trình trước đám đông dành cho doanh nhân

Thuyết trình là điều mà hầu như tất cả doanh nhân đều phải thực hiện khi kinh doanh và trong suy nghĩ thì nhiều người nghĩ rằng việc thuyết trình trước đám đông là lớn lao, ví dụ như bạn phải là người đại diện phát biểu trong một sự kiện trang trọng thì mới có thể thực hành được “kỹ năng nói trước đám đông”. Tuy nhiên, trong thực tế, kỹ năng thuyết trình (nói) trước đám đông cần sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Và nếu là một doanh nhân, bạn càng cần phải làm quen với điều đó.

1. CHÚ Ý DIỆN MẠO

Ấn tượng ban đầu là điều vô cùng quan trọng, bạn hãy chuẩn bị cho mình một diện mạo chuẩn mực, lịch sự để có thể tạo được ấn tượng ngay từ đầu. Điều đó có nghĩa là: Mặc đẹp và thật nổi bật. Ngoài ra, bạn sẽ phải giữ tư thế thật tốt trong suốt buổi thuyết trình – sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp không chỉ giúp bạn xuất hiện tự tin hơn, mà còn giúp bạn kiểm soát được hơi thở của mình. Bạn cũng cần tránh sự lo âu hoặc những biểu hiện không tốt ảnh hưởng đến tinh thần khác. Sự tự tin sẽ giúp bạn có được bài diễn thuyết thành công.

2. KIỂM SOÁT TỐC ĐỘ NÓI

Nhiều người thường sẽ nói rất nhanh khi thuyết trình do quá căng thẳng. Vì lẽ đó, bài phát biểu của họ thường kết thúc khá vội vàng.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lắng nghe và ghi nhớ từ phía người nghe, mà nó còn khiến bạn mất đi sự tự tin. Thay vào đó, hãy tự kiểm soát tốc độ nói của mình. Nói với tốc độ chậm hơn bạn nghĩ là phù hợp và nhớ nói rõ từng từ. Kỹ thuật này sẽ giúp lời nói của bạn tăng thêm sức mạnh và giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

3. TRÁNH DÙNG QUÁ NHIỀU TỪ ĐỆM

Những từ đệm là những từ được nhiều người dùng khi nói chuyện và đây là một thói quen cực kỳ khó sửa. Hầu hết chúng ta đều sử dụng từ đệm như “ừ”, “ừm” và “à”. Thực tế, việc thêm các từ đệm đó là một giải pháp dễ dàng hơn là im lặng, và do đó chúng trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, việc nói chèn thêm các từ đệm không hề chuyên nghiệp, và trong một bài phát biểu, nếu bạn sử dụng quá nhiều từ đệm thì khán giả sẽ chỉ chú ý đến chúng mà thội.

Vì vậy, hãy loại bỏ những từ đệm bằng cách quên đi sự hiện diện của chúng và nói thật nhuần nhuyễn. Bạn có thể thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày bằng cách tránh những từ đệm trong các cuộc nói chuyện. Nếu bạn có thể bỏ thói quen này trong cuộc sống cá nhân của mình, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc đó khi thuyết trình trong công việc.

4. HÃY NHÌN THẲNG VÀO MẮT NGƯỜI NGHE

Sự tự tin của con người khi nói thể hiện ở việc bạn dám nhìn vào mắt người đối diện. Mặc dù ban đầu nó dễ gây lo lắng cho bạn nhưng hãy cứ thử xem. Khi bạn nói, hãy cố gắng nhìn thẳng vào mắt mỗi người, gây sự chú ý rằng bạn đang giao tiếp với họ. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát bầu không khí trong phòng và mọi người sẽ ngay lập tức lắng nghe bài nói của bạn.

5. THU HÚT KHÁN GIẢ

Khi thuyết trình đừng chỉ chăm chăm nói cho hết nội dung mà hãy tìm cách để họ tham gia tích cực vào câu chuyện của bạn. Nếu bạn là người có kỹ năng trong nghề, hãy yêu cầu một khán giả tình nguyện để giúp bạn chứng minh luận điểm. Nếu bạn thích sự tham gia thụ động của khán giả hơn, hãy yêu cầu một tràng vỗ tay hoặc dơ những cánh tay để thể hiện ý kiến ​​tập thể của họ.

Sẽ khó khăn hơn nếu bạn yêu cầu các khán giả tự hình dung, hoặc hỏi họ một câu hỏi giả định. Ngoài ra, nói chuyện hài hước là một cách tuyệt vời để giữ sự chú ý của người nghe, cũng như kể chuyện. Và hãy luôn nhớ sử dụng những yếu tố này trong bài thuyết trình của bạn bằng mọi cách.

6. SỬ DỤNG CỬ CHỈ

Cử chỉ cũng là một loại ngôn ngữ rất hữu ích trong giao tiếp. Ví dụ, mở rộng bàn tay của bạn để gây chú ý rằng bạn nhấn mạnh một luận điểm, hay sử dụng cử chỉ nắm đấm cho thấy sự phấn khích, quyền lực và kiểm soát. Những người sử dụng cả lời nói và cử chỉ trong bài thuyết trình thường được xem là mạnh mẽ hơn và thuyết phục hơn – tuy nhiên hãy nhớ là đừng thể hiện quá đà.

7. LUYỆN TẬP TRƯỚC – NHƯNG ĐỪNG HỌC THUỘC

Cuối cùng, hãy tập dượt bài phát biểu của bạn trước khi trình bày chính thức. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ những luận điểm chính, xác định các thách thức có thể xảy ra và giúp bạn tự tin hơn. Tuy nhiên, đừng tập bài phát biểu của bạn quá nhiều. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể bị đóng khung trong cách nói hoặc mất đi sự tự nhiên khi nói trước khán giả.

Những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi nói trước đám đông, tuy nhiên vẫn còn nhiều thứ khác bạn có thể học thêm. Nhưng trước hết, hãy thực hành những nguyên tắc cơ bản này và phát triển chúng theo nhiều cách khác ngay cả khi bạn đã thành công.

Bạn càng đầu tư tâm sức, thời gian của bản thân nhiều cho kỹ năng này, bạn sẽ càng tự tin và nói rành mạch hơn; và sự tự tin đó sẽ luôn theo bạn ngay cả khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *