Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / Các bước lập dự án nông nghiệp và trang trại

Các bước lập dự án nông nghiệp và trang trại

Các bước lập dự án nông nghiệp và trang trại

Tổng quan nông nghiệp và trang trại nước ta

Một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đang được cực nhiều ưu đãi toàn diện từ phía nhà nước là kinh tế nông nghiệp và trang trại. Nhà nước đang khuyến khích sự phát triển của mô hình kinh tế này. Sở dĩ, nền kinh tế trang trại nhận được nhiều ưu đãi như vậy từ Nhà nước là bởi sự phát triển của kinh tế nông nghiệp và trang trại đã góp phần giúp đất nước phát huy được những lợi thế so sánh, mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường. Việt Nam là nơi có điều kiện về đất đai, khí hậu, nhân lực rất tốt cho việc chăn nuôi và trồng trọt, là điều kiện thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp và trang trại. Đến thời điểm hiện tại thì Việt Nam đã và đang rất thành công và mang lại nhiều lợi nhuận từ nông nghiệp và trang trại. Nhưng vẫn còn một số nơi kinh doanh mảng này còn gặp chút khó khăn nên kết quả không như mong đợi. Để khắc phục tình trạng ấy thì từ những người có kinh nghiệm đã lập ra các bước lập dự án nông nghiệp và trang trại để giúp cho những người đã và đang theo hướng phát triển nông nghiệp và trang trại được thành công như mong muốn.

Từ trước đến nay các dự án nông nghiệp và trang trại không đạt được thành công như mong muốn là bởi hầu hết các dự án này được xây dựng trên tinh thần tự phát, các chủ trang trại thiếu kiến thức về quản lý, trình độ chuyên môn hạn chế, các chủ trang trại chỉ quen với mô hình sản xuất nhỏ, việc tổ chức sản xuất, kinh doanh và quản lý kinh tế chủ yếu theo kinh nghiệm, sự hiểu biết về thị trường còn hạn chế, chỉ có một điều là những người này có sự đam mê về nông nghiệp và trang trại nên mong muốn nhân rộng mô hình gia đình mình thành một trang trại quy mô lớn hơn. Đồng thời, những dự án này khi hình thành chủ đầu tư đôi khi không lường trước được số tiền đầu tư bỏ ra ngoài dự định nên khi có khi lập dự án được một chặng đường lại phải bỏ dở vì không có đủ điều kiện kinh tế để tiếp tục. Chính vì vậy, cùng với những kinh nghiệm, hiểu biết, biết cách lập dự án nông nghiệp và trang trại và điều kiện kinh tế, nguồn đầu tư đủ mạnh, tiếp thêm là nguồn nhân lực thì việc phát triển kinh tế nông nghiệp và trang trại sẽ được thành công như mong muốn, thực hiện hoài bão của nhiều người.

Nắm được nhu cầu của nhiều người về cách lập dự án nông nghiệp và trang trại thì từ các kinh nghiệm của những người đi trước, có một số thành quả nhất định đã truyền lại bí quyết để thành công là các bước để lập dự án nông nghiệp và trang trại như sau:

1. Học cách làm nông nghiệp và trang trại:

Nếu bạn là người có niềm đam mê với lĩnh vực này mà chưa biết nhiều về nông nghiệp, bạn cần dành thời gian để nghiên cứu tất cả những nội dung bạn đang quan tâm. Một số công việc đòi hỏi bạn phải thực hành, thử làm và mắc sai lầm, đôi khi tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Nhưng một khi quyết định gắn bó với nghiệp nhà nông thì những điều này không thể nào tránh khỏi.

Dành thời gian học việc ở một trang trại nào đó, nghe chia sẻ từ cộng đồng nhà nông để có những hiểu biết tổng thể là bước quan trọng nhất trong hành trình gắn bó với nông nghiệp. Nếu tìm được một nhà tư vấn, bạn có thể học trực tiếp từ học và chia sẻ kiến thức nông nghiệp với các thành viên trong hiệp hội nông dân, cộng đồng nhà nông. Đây là cách hữu ích và thiết thực nhất. Còn đối với trường hợp bạn chưa có ai hướng dẫn thì các bạn nên tham gia vào làm ở nông trại để tích lũy kinh nghiệm trước khi bắt đầu trở thành một người chủ trang trại.

2. Thiết kế và lên kế hoạch:

Sau khi học hỏi cách làm nông nghiệp và trang trại xong. Việc quan trọng tiếp theo là các bạn nên hình dung việc kinh doanh của mình sẽ diễn tiến như thế nào. Ví dụ như bạn muốn lập nông trại chăn nuôi quy mô nhỏ hay đa dạng hóa việc chăn nuôi bằng việc trồng trọt thêm những loại rau có thể sử dụng nguồn phân từ chăn nuôi để chăm sóc cây. Hoặc bạn có thể lên ý tưởng hình thành nông trang trại của mình thành khu du lịch sinh thái, làm nơi khách tham quan có thể tới trải nghiệm những thú vị khi tham gia vào công việc nhà nông,…Ngoài ta tìm kiếm đất nông nghiệp là một trong những bước quan trọng khi xem xét cùng với những yếu tố khác.

3. Lập kế hoạch kinh doanh

 Bước tiếp theo là dự toán chi phí cho dự án kinh doanh nông trại và ước tính đến doanh thu. Bên cạnh đó, bạn nên mô tả nông trại sẽ vận hành như thế nào cùng với danh sách dự kiến sử dụng bao nhiêu lao động, mô tả công việc và mức lương dự tính chi trả cho họ. Đồng thời trong nội dung bản kế hoạch nên có một số phần như là phân tích thị trường, nguồn cung và cầu cũng như các hoạt động gắn liền với tình hình nông trại. Lập kế hoạch tài chính cũng phải nằm trong kế hoạch kinh doanh, nhằm thiết lập hệ thống sổ sách kế toán từ khi khởi đầu lập trang trại. Bước này giúp cho bạn có thể thực hiện ước mơ nhằm biến dự án trên giấy thành hiện thực. Biến hoài bão thành hiện thực.

4. Tìm nhà đầu tư và huy động vốn:

Đôi khi bạn là người có hoài bão, có đầu óc kinh doanh, sáng tạo mà số vốn bỏ ra cần thiết lại không đủ để thực hiện điều mình mong muốn. Bạn có thể bắt đầu từ việc làm hình thức quy mô nhỏ bằng việc tích góp ngân sách hàng tháng của gia đình để đầu tư vào trang trại. Tuy nhiên cách làm này rất mất thời gian bởi không thể đầu tư ngay một số tiền lớn để tạo ra những thành phần cuối cùng đem cung cấp cho thị trường. Có một phương án khác để khắc phục những hạn chế này là bạn tìm cách kêu gọi các nhà tài trợ từ bên ngoài để góp vốn hoặc có thể vay ngân hàng, bạn bè, người thân. Để biến hoài bão của mình thành hiện thực.

Trên đây là những bước lập dự án nông nghiệp và trang trại. Tôi tin chắc nó sẽ giúp phần nào cho những người đã và đang kinh doanh theo mô hình nông trại. Chúc các bạn sớm đạt được thành công trên lĩnh vực mình chọn và đừng bao giờ từ bỏ vì các mắc phải vấp ngã mới nhận được sự thành công mong đợi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *