Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / CÁC BƯỚC LẬP KÊ HOẠCH KINH DOANH ĐỒ CHƠI TRẺ EM

CÁC BƯỚC LẬP KÊ HOẠCH KINH DOANH ĐỒ CHƠI TRẺ EM

Các bước lập kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em

  • Tìm hiểu nhu cầu khách hàng

Tìm hiểu nhu cầu khách hàng là yếu tố đầu tiên trong việc lên kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em

Đối tượng khách hàng mục tiêu của ngành hàng này chính là trẻ em. Vì vậy bạn cần nắm được thị hiếu, nhu cầu của các khách hàng nhí. Ngoài việc khảo sát thị trường với những mặt hàng được ưa chuộng nhất, bạn còn cần phải kịp thời “bắt trend” thông qua các bộ phim hoạt hình, các quyển truyện tranh hoặc chương trình nào đó. Chỉ cần chúng được đón nhận rộng rãi thì những nhân vật, đồ dùng, vật dụng trong bộ phim sẽ trở thành “trend” mới.

Nắm bắt được thị hiếu người tiêu dùng chính là một trong những công đoạn trong kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em quan trọng nhất quyết định sự thành công của cửa hàng bạn. Hãy nghiêm túc và dành nhiều thời gian nghiên cứu kỹ bạn nhé!

Nghiên cứu đối thủ

Bất kể bạn mở cửa hàng có quy mô như thế nào thì việc nghiên cứu đối thủ cũng là điều hết sức cần thiết trong chiến lược kinh doanh đồ chơi trẻ em. Để thực hiện bước này, bạn cần liệt kê những cửa hàng lân cận để nắm được mức độ phủ sóng, sau đó phân tích mặt hàng bán chạy, giá cả sản phẩm, cách thức kinh doanh của họ như thế nào,… Đặc biệt bạn cần chú ý các mặt hàng mà cửa hàng họ thu hút được nhiều các bạn nhỏ cũng như cách trình bày, bố trí cửa hàng.

Xác định hình thức tiếp cận khách hàng

Đối tượng của mặt hàng đồ chơi là các bạn nhỏ, nhưng phụ huynh mới chính là khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy tư duy đến những phương thức tiếp cận khách hàng nhằm gia tăng hiệu quả quảng bá cho sản phẩm của mình. Nhìn chung, có 2 hình thức tiếp cận khách hàng phổ biến như sau:

Tiếp cận offline: bằng cách phát tờ rơi, tổ chức các chương trình khuyến mãi, minigame, tặng voucher,… bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng cũng như gây chú ý với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là có thể mất nhiều chi phí, bên cạnh đó, bạn chỉ có thể tiếp cận khách hàng ở khu vực lân cận, giới hạn về lượng người tiếp cận cũng như không thể quảng bá rộng rãi.

Bên cạnh đó, để quản lý những chương trình khuyến mãi cũng như lưu lại thông tin khách hàng tham gia chương trình, quản lý và chăm sóc khách hàng, bạn cần có một công cụ hỗ trợ mình. Tham khảo phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi miễn phí tại đây!

Tiếp cận online: xu hướng người sử dụng internet ngày càng cao, cách tiếp cận khách hàng online chính là thị trường vôi cùng tiềm năng mà bạn có thể tiếp cận. Theo đó, bạn có thể tiếp cận và kiếm được nhiều khách hàng hơn thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, các trang thương mại điện tử hay gia tăng độ uy tín cho cửa hàng của mình bằng một website bán đồ chơi trẻ em.

Mở rộng tệp khách hàng bằng hình thức tiếp cận online hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết

Bên trên là những bước cần chuẩn bị, cân nhắc trước khi kinh doanh, dưới đây, chúng ta sẽ cùng lập một bản kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em chi tiết nhất. Nào, chúng ta cùng phân tích nhé!

Chuẩn bị vốn

Trước hết, bạn cần nghĩ đến nguồn vốn để chuẩn bị cho suốt quá trình kinh doanh dài hạn của mình. Các nguồn tiền có thể bạn phải chi ngay ban đầu đó là tiền mặt bằng, tiền nhập hàng, chi phí thuê nhân viên, phí duy trì cũng như vốn dự trù. Riêng về tiền mặt bằng, ở khu dân cư, trung tâm thành phố, chi phí rẻ nhất có thể chi cho tiền mặt bằng là 20 triệu/tháng và cọc từ 3-6 tháng. Là lô hàng đầu tiên bạn nhập nên cần có số lượng nhiều thì mới được giá ưu đãi, chi phí thuê nhân viên, chi phí dự trù, tổng bạn có thể phải chuẩn bị ít nhất 150 triệu ban đầu.

Chi tiết, mời bạn tham khảo bài viết: Bí quyết bất bại khi mở cửa hàng đồ chơi trẻ em

Chọn ngách kinh doanh

Dù ngành kinh doanh đồ chơi trẻ em đang bùng nổ nhưng không hẳn là một “cuộc chơi dễ dàng”! Những thương hiệu lớn cũng như các cửa hàng kinh doanh đồ chơi nhỏ cũng dễ dàng giảm giá các mặt hàng của mình để chiếm được thị phần, tranh giành đối thủ. Cũng chính vì vậy mà bạn cần tìm cho mình những ngách mới, thu hút được khách hàng và giàu tiềm năng phát triển hơn. Đó cũng là lý do mà trong kinh doanh, bạn cần nhìn xa hơn những điều căn bản của thị trường. Chẳng hạn như nghiên cứu thị trường cho thấy, nhóm khách hàng tiềm năng đang hướng đến những món đồ chơi rèn luyện tư duy, trí não. Bạn cần định hướng ngay cho cửa hàng của mình những dòng sản phẩm trên và bày trí chúng dễ gây sự chú ý nhất.

Đồ chơi nâng cao trí tuệ là ngách kinh doanh tiềm năng cho bạn

Tìm nguồn hàng

Như bài viết được dẫn bên trên, có 3 nguồn nhập đồ chơi trẻ em mà bạn có thể bắt đầu như các chợ đầu mối bán đồ chơi, các xưởng chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em hoặc bạn có thể nhập hàng trực tiếp từ nước ngoài. Còn tùy vào việc xác định phân khúc bạn hàng của bạn như thế nào mà có thể chọn được nguồn hàng nhập vào.

Một lưu ý nho nhỏ bạn có thể ghi chú lại trong việc lập kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng đồ chơi trẻ em của mình: nên đa dạng các mặt hàng, chất lượng, giá thành sản phẩm. Để khách hàng nhí của bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Triển khai mặt bằng và trưng bày

Bước tiếp theo là bạn tìm kiếm cho mình một mặt bằng chủ rộng để triển khai những kế hoạch kinh doanh đồ chơi. Mặt bằng có thể không lớn những yêu cầu đủ để bày trí các mặt hàng. Về phần trưng bày sản phẩm, bạn nên lưu ý cách bày trí, sắp xếp bố cục cửa hàng để thu hút nhất. Về phần này, bạn nên tập trung nhắm đến đối tượng là các em nhỏ, bởi nếu thu hút được các bé, bạn nắm chắc 70%  khả năng bán được hàng! Bởi phụ huynh sẽ không hoặc rất khó từ chối yêu cầu của con em mình.

Một lưu ý cho bạn khi lên kế hoạch kinh doanh cửa hàng đồ chơi trẻ em: nên sắp xếp hàng hóa bán chạy ở bên ngoài, dễ thấy, dễ lấy, mặt hàng có giá trị nên để phía bên trong, tránh để gần cửa ra vào.

Chú trọng đến 1uản lý nhân sự

Bạn không thể chắc được nhân viên của mình làm việc hết công suất và đảm bảo không thất thoát, không mất hàng. Vì vậy mà quản lý nhân viên, hoạt động bán hàng của nhân viên là điều bạn cần hết sức lưu ý. Để không xảy ra tình trạng mất hàng, nhầm hàng mà không ai chịu trách nhiệm, bạn cần có kế hoạch cụ thể công việc cho từng bộ phận, từng cá nhân. Mỗi cá nhân đảm bảo hoàn thành tốt và chịu trách nhiệm trong phần công việc của mình. Bên cạnh đó, một phần mềm quản lý nhân viên là điều cần thiết cho việc quản lý, giám sát hoạt động làm việc của nhân viên.

Tìm công cụ quản lý bán hàng phù hợp

Một công cụ quản lý bán hàng phù hợp sẽ giúp bạn quản lý tốt hàng hóa tại cửa hàng, trên kệ và trong kho hàng. Thay bạn quản lý, phân quyền cho từng nhân viên; quản lý doanh thu, lãi lỗ, công nợ cũng như cho bạn cái nhìn tổng thể về mọi hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Bạn cần ghi chú lại trong bảng kế hoạch kinh doanh đồ chơi của mình một phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi của TPos – đơn vị cung cấp nhiều phần mềm quản lý bán hàng uy tín nhất trên cả nước.

Trên đây là gợi ý những yêu cầu khi lập bảng kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em cần có. Nếu có bổ sung cho bản kế hoạch, bạn để lại comment bên dưới nhé! Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *