Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

 

Kinh doanh vật liệu xây dựng là một ý tưởng kinh doanh thu về lợi nhuận được người người theo đuổi. Đây không chỉ là ngành nghề kinh doanh đầy tiềm năng ở thời điểm hiện tại mà còn trong thời gian dài sau này nữa. Bởi nhu cầu xây dựng đang rất lớn không chỉ cho nhà ở mà còn cho các khu công nghiệp, tòa nhà,.. Đường xá giao thông càng ngày cũng đang được mở rộng . Chính vì vậy mà kinh doanh vật liệu xây dựng là một xu hướng kinh doanh nổi bật. Tuy nhiên việc kinh doanh không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn lên kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng hiệu quả, nhanh chóng mang đến thành công trong kinh doanh.

Những xu hướng kinh doanh vật liệu xây dựng hiện nay

Vật liệu xây dựng là bất cứ vật liệu nào được sử dụng cho mục đích xây dựng. Kinh doanh vật liệu khá là đa dạng. Nhưng chung quy có thể phân chia thành 2 nhóm kinh doanh chính như sau:

  • Kinh doanh vật liệu thô: Một số sản phẩm của vật liệu thô như cát tô, cát xây, gạch ống, gạch thẻ, xi măng, sắt thép,..
  • Kinh doanh vật liệu hoàn thiện: Các mặt hàng ở nhóm này có thể là các loại gạch men, gạch trang trí, gạch bóng kiến, thiết bị vệ sinh, bồn cầu, ống nước,…
Những xu hướng kinh doanh vật liệu xây dựng hiện nay

Có rất nhiều mặt hàng cho bạn lựa chọn để kinh doanh vật liệu xây dựng.

6 bước lập kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng

6 bước để bạn lập một kế hoạch kinh doanh ngành vật liệu xây dựng:

Bước 1: Khảo sát thị trường tại khu vực bạn có ý đinh kinh doanh vật liệu xây dựng

Trước khi kinh doanh mặt hàng nào thì việc đầu tiên là phải khảo sát thị trường. Thông qua khảo sát giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất và nắm được các thông tin cần thiết về khách hàng cũng như những tiềm năng phát triển ở khu vực bạn có ý định kinh doanh. Từ đó mới có thể đưa ra các quyết định lựa chọn những mặt hàng kinh doanh vật liệu xây dựng phù hợp.

Hơn nữa, từ việc khảo sát thị trường, bạn có thể biết được có bao nhiêu đối thủ đang kinh doanh vật liệu xây dựng giống bạn. Họ có mặt ở khu vực ở đó lâu chưa cũng như lượng khách hàng của họ như thế nào. Mặt hàng chính họ kinh doanh là gì. Xem xét cách họ bày trí và sắp xếp vật liệu trong cửa hàng. Ngoài ra, bạn có thể biết được nhu cầu của khách hàng để thuận tiện đưa ra các chiến lược kinh doanh đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Bước 2: Chuẩn bị vốn kinh doanh

Chắc hẳn trước khi có ý định kinh doanh, câu hỏi được đặt ra là cần bao nhiêu vốn đế mở một cửa hàng. Ở bất cứ ngành nghề nào thì vốn là điều kiện tiên quyết để hoạt động kinh doanh. Đặc biệt kinh doanh vật liệu xây dựng cần số vốn không hề nhỏ. Bạn phải thường xuyên nhập hàng về để duy trì hoạt động kinh doanh.

Có nhiều cách để huy động vốn kinh doanh. Bạn có thể huy động từ người thân, bạn bè. Bằng cách này bạn sẽ nhanh chóng có được nguồn vốn mà ít bị áp lực hơn là vay vốn ngân hàng.

Chuẩn bị vốn kinh doanh
Chuẩn bị vốn kinh doanh

Mặc dù phải chịu nhiều áp lực khi vay vốn từ phía ngân hàng nhưng đây là cách kiếm vốn được nhiều người áp dụng. Họ thường bất chấp cầm cố tài sản để được vay vốn

Bước 3: Tìm nguồn hàng cung cấp

Để hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả, nguồn hàng là yếu tố quan trọng nhất. Đa số mọi người thường hay nhập hàng thông qua các tổng đại lý. Mọi thông tin về sản phẩm như quy cách, nguồn gốc xuất xứ hoặc thông tin lắp đặt, sử dụng,.. đều được đại lý cung cấp đầy đủ.

Ngoài ra bạn cũng có thể đặt trực tiếp từ công ty. Thường các công ty sẽ có mức chiết khấu cho các đại lý. Tuy nhiên, vốn của bạn phải đủ lớn để nhập hàng theo cách này.

Bước 4: Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Vì đặc thù của sản phẩm có kích thướt lớn chiếm nhiều diện tích nên không gian cửa hàng phải rộng để có thể trưng bày sản phẩm. Bên cạnh đó thuận tiện cho việc chuyên chở vật liệu qua lại cửa hàng. Đối với mặt bằng kinh doanh không nhiều để trưng bày hết sản phẩm thì kho thực sự rất cần thiết. Kho nên xây dựng gần với nơi trừng bày. Thiết ké thoát hơi ẩm tốt. Đặc biệt các sản phẩm như xi măng hay đá lát cần để ở nên cao thoáng khí để tránh ẩm. Hay các sản phẩm như bồn cầu bồn tắm thì để cách nhau, tránh va chạm làm hư hại sản phẩm.

kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng

Bước 5: Định giá vật liệu

Thực tế cho thấy giá cả của các vật liệu thường không ổn định, hay tăng giảm thất thường. Vì vậy, để có giá bán phù hợp, bạn phải thường xuyên cập nhật giá cả trên thị trường. Từ đó đưa ra mức giá hợp lý nhất\

Bước 6: Hoàn tất thủ tục kinh doanh

  • Gửi Thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch Đầu tư
  • Đăng ký dấu và thông báo dấu
  • Hoàn tất thủ tục khai thuế ban đầu tại chi cục thuế
  • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản ngân hàng lên Sở Kế hoạch Đầu tư
  • Nộp tiền thuế môn bài thông qua tài khoản ngân hàng
  • Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT.

Bên cạnh đó, khi mà thời đại công nghệ thông tin phát triển thì những phần mềm quản lý bán hàng cũng ngày một phổ biến. Một phần mềm quản lý công viêc giúp kinh doanh vật liệu xây dựng của bạn tốt hơn đó là Jobchat. Mọi thông tin khách hàng, mặt hàng kinh doanh…cũng được quản lý một cách tốt nhất.

Trên đây là các bước để xây dựng kế hoạch kinh doanh vật liệu xây dựng. Hy vọng có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho việc kinh doanh của mình cũng như có các chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *