Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Các khoản đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ 2015 đến nay.

Các khoản đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ 2015 đến nay.

Từ năm 2015 đến nay, Việt Nam đã thu hút được khoản đầu tư lớn từ nước ngoài và nguồn vốn đó đang trong giai đoạn phát triển dồi dào và đầy triển vọng.

Các khoản đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phát triển dồi dào và đầy triển vọng.

Có thể nói rằng, các nguồn vốn đầu tư nước ngoài là một dòng lưu chuyển vốn quốc tế . Chính vì vậy mà các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài có thể phân thành các loại theo tính chất lưu chuyển vốn như sau :

  • Tài trợ phát triển chính thức (ODF)
  • Nguồ tín dụng từ ngân hàng thương mại nước ngoài.
  • Nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI)
  • Nguồn huy động thông qua thị trường vốn quốc tế (FPI)

Các khoản đầu tư nước ngoài theo lĩnh vực.

Việt Nam đang là một trong những nước đứng đầu về thu hút vốn đầu tư từ ước ngoài. Theo thống kê của chính phủ, quý I năm 2016, nước ta đã thu hút được tới 11,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến và bất động sản. Các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng là một trong các mấu chốt để thu hút các nguồn vốn FDI. Trong 7 tháng đầu của năm 2016, các khu công nghiệp và kinh tế đã thu hút được 506 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư vượt lên trên con số  6,1 tỷ USD. Một số lĩnh vực như công nghiệp nặng và công nghiệp điện tử là lĩnh vực thu hút được nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn vào các Khu công nghiệp và khu kinh tế hiện nay.Ba  dự án tiêu biểu về công nghiệp điện tử (Samsung, Intel, LG Electronics) và 2 dự án về công nghiệp nặng (gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa; Lọc hóa dầu Nghi Sơn là những dự án tiêu bieur về nguồn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Qua đó cho thấy, nước ta đăng từng bước vươn lên khẳng định là một cứ điểm sản xuất công nghiệp toàn cầu.

Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam giai đoạn 2015-2016.

Ngoài ra, 392 dự án được điều chỉnh tăng vốn với 3,4 tỷ USD  , điều này làm nâng tổng số vốn đầu tư nước ngoài tăng lên thêm 9,5 tỷ USD. Con số này chiếm khoảng 67% tổng vốn đầu tư của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2016. Trong ngày 9/12/ 2016 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rằng vốn đầu tư nước ngoài giải ngân trong  2016 có thể đạt đến15 tỷ USD.

Như vậy, tính chung từ trước đến nay, đã có 7.649 dự án FDI đổ vào các khu vực nói trên với tổng vốn đầu tư thực hiện đạt 84,7 tỷ USD. Nhờ vậy, đã giải quyết đáng kể vấn đề thất nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hơn 250.000 lao động trong năm 2016.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài 2017 đạt nhiều triể vọng.

Theo dự đoán chung, trong năm 2017, các nguồn vốn FDI vẫn sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể vào 2 tháng đầu 2017, các dự án đầu tư từ nước ngoài  ước tính đã giải ngân được 1,55 tỷ USD và tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2016. Vì vậy, chính phủ cần phải có những giải pháp khắc phục những hạn chế để những nguồn vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt được hiệu quả tích cực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *