Home / Phát triển doanh nghiệp / Khởi nghiệp / KOL là gì? Cách đăng ký KOL trên Shopee đơn giản

KOL là gì? Cách đăng ký KOL trên Shopee đơn giản

KOL là gì?

KOL Shopee là công việc tiếp thị sản phẩm Shopee dành cho người có ảnh hưởng trên mạng xã hội

KOL Shopee hay Shopee Affiliate được Shopee thiết kế riêng cho các bạn KOL. Dù bạn hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào như làm đẹp, thời trang, ẩm thực hay phong cách sống. Sử dụng các kênh truyền thông hay mạng xã hội như YouTube, Facebook, Instagram hoặc TikTok. Đều có thể tham gia chương trình này.

Cách đăng ký KOL trên Shopee - Kehoachviet.com 1

Theo đó, các KOL sẽ tạo ra những nội dung như bài review, bài viết hoặc video trải nghiệm để giới thiệu và quảng bá sản phẩm trên Shopee. Họ sẽ gắn link các sản phẩm này lên trang mạng xã hội của mình để thu hút người xem và người mua hàng. Khi có khách mua hàng qua đường link này, các KOL sẽ nhận được mức hoa hồng tương ứng.

Lợi ích khi là Shopee KOL Affiliate

 • Khi tham gia Shopee KOL Affiliate, bạn sẽ thoải mái lựa chọn và sáng tạo với nhiều ngành hàng khác nhau như thời trang, sắc đẹp, điện tử, và công nghệ. Chương trình này cung cấp mức hoa hồng cao gấp đôi so với các chương trình Affiliate thông thường, lên đến 20%.
 • Bạn sẽ nhận thưởng ngay khi có đơn hàng phát sinh đầu tiên. Nhận được nhiều voucher giá trị từ nhiều ngành hàng.
 • Bạn sẽ được nhân viên Shopee hỗ trợ riêng cùng với các voucher hấp dẫn từ các ngành hàng.
 • Bạn cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ phía nhãn hàng, như voucher và mã giảm giá.
 • Các ngành hàng đa dạng tại Shopee KOL bao gồm sức khỏe và sắc đẹp, thời trang, điện tử công nghệ, đồ gia dụng, và nhiều hơn nữa.

Những kiều kiện gì để trở thành KOL

Để trở thành một KOL Shopee và mang về nguồn thu nhập ổn định thì người tham gia cần đáp ứng được các điều kiện sau về lượng followers:

Mức KOL Điều kiện
Macro KOLs 100,001 – 500,000 Followers
Mega KOLs >500,001 – 1,000,000 Followers
Micro KOLs 10,001 – 100,000 Followers
Nano KOLs <10,000 Followers
Top KOLs >1,000,001 Followers

Ngoài những điều kiện lượt theo dõi bên trên thì một KOL cần:

 • Tạo ra những nội dung sáng tạo, hấp dẫn và hợp xu hướng để tăng lượt xem và lượt theo dõi cho kênh của mình.
 • Duy trì tần suất hoạt động đều đặn và ổn định trên các nền tảng để đảm bảo lượng tương tác.
 • KOL cần biết cách lên kế hoạch và tạo nội dung review, giới thiệu sản phẩm sao cho có thể xây dựng lòng tin và điều hướng người xem click vào đường link để tìm hiểu thêm hoặc mua hàng.Cách đăng ký KOL trên Shopee

Làm KOL trên Shopee được bao nhiêu tiền?

KOL trên Shopee sẽ được trả hoa hồng dựa trên nguồn doanh thu từ sản phẩm liên kết được truy cập từ các kênh truyền thông hay mạng xã hội. Cơ cấu phân loại mức chiết khấu hoa hồng được Shopee áp dụng theo công thức sau:

**Tiền hoa hồng = Giá trị thuần của đơn hàng x Tỷ lệ hoa hồng**

Trong đó:

 • Giá trị thuần của đơn hàng = [Tiền khách hàng trả – (Phí vận chuyển + khoản giảm giá nếu có)].
 • Tỷ lệ hoa hồng: Shopee đưa ra những định mức hoa hồng khác nhau cho mỗi ngành hàng.

Cách đăng ký KOL trên Shopee

1. Cách đăng ký KOL trên Shopee – Đăng ký với Shopee

Truy cập vào link affiliate.shopee.vn. Sau đó điền đầy đủ thông tin cá nhân theo mẫu có sẵn rồi gửi đi. Shopee sẽ xem xét, duyệt đơn và liên hệ xác nhận với bạn trong vòng 3 ngày.

Cách đăng ký KOL trên Shopee - Kehoachviet.com 2

2. Tạo Link Affiliate

Bạn cần truy cập vào website hoặc ứng dụng Shopee để chọn sản phẩm muốn tiếp thị. Sao chép đường dẫn của sản phẩm đó. Sau đó, truy cập vào website Affiliate. Chọn mục “Custom link“. Dán đường link sản phẩm vào trường đầu tiên. Chọn “lấy link“.

Khi hoàn tất các bước này, hệ thống sẽ tự động chuyển đổi đường link đã dán thành link Affiliate cho sản phẩm.

3. Tạo link Affiliate đến khách hàng

Sau khi hoàn tất đăng ký và chọn sản phẩm tiếp thị. Bước tiếp theo cho KOLs là tạo nội dung để tiếp thị liên kết Affiliate đến người theo dõi.

Hãy sáng tạo nội dung bài viết hoặc video gần gũi, phù hợp với xu hướng và mang lại giá trị cho người xem. Nhằm tạo động lực để họ nhấp vào liên kết theo dõi (tracking link) nhiều hơn.

4. Nhận hoa hồng

Sau một thời gian làm tiếp thị, KOL có thể truy cập vào mục ” Lịch sử thanh toán ” để kiểm tra xem hoa hồng của bản thân mình nhận được sau các đợt KOL Shopee.

Để tải báo cáo doanh thu xuống, KOL nhấn vào ” Tìm hiểu thêm thông tin về các điều khoản sử dụng” tại trang hiển thị khoản thanh toán và xuất dữ liệu muốn tải.

Cách lấy mã giới thiệu KOL Shopee

Bước 1: Mở ứng dụng Shopee trên điện thoại và chọn mục “Shopee tiếp thị liên kết“.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Tài khoản, nằm ở góc dưới cùng, bên phải màn hình.

Bước 3: Chọn tùy chọn “Giới thiệu bạn bè” và sau đó nhấn “Giới thiệu ngay“.

Bước 4: Chia sẻ đường link đến bạn bè hoặc người thân của bạn để nhận thưởng từ Shopee.

Cách đăng ký KOL trên Shopee - Kehoachviet.com 3

=>>>> Xem thêm: Top 11 chiến dịch ra mắt sản phẩm mới “Bứt phá” doanh thu

Để trở thành KOL chuyên nghiệp cần những gì?

Chọn những sản phẩm phù hợp

Sau khi biết được cách đăng ký KOL trên Shopee thì bạn nên chọn lọc những sản phẩm phù hợp. Tiếp thị sản phẩm một cách quá mức có thể đem lại nguồn hoa hồng vô cùng lớn cho các KOL Shopee trong giai đoạn ban đầu. Tuy nhiên, việc tiếp tục quảng cáo các sản phẩm kém chất lượng sẽ dần dần gây ra hiện tượng đào thải. Khiến cho KOLs mất đi uy tín và có thể bị chỉ trích.

Nội dung chất lượng

Xây dựng nội dung độc đáo, chất lượng và hợp trend là nền tảng để KOLs duy trì thời đại hoàng kim trên mạng xã hội của họ. Ngoài ra, việc tạo ra những nội dung mang lại giá trị và có tính lan tỏa cũng giúp KOLs thu hút được nhiều lượt tương tác hơn cho kênh của mình. Với một lượng follower đông đảo, KOL Shopee có thể tiếp thị được nhiều sản phẩm hơn và nhận về hoa hồng cao hơn.

Một số chiến lược nội dung vô cùng hiệu quả mà các KOL nên áp dụng bao gồm:

 • Xây dựng nội dung đa dạng từ bài viết, hình ảnh đến video. Đặc biệt nên đầu tư nhiều hơn vào hình ảnh và video để nội dung tiếp thị có sức hút lớn hơn.
 • Tạo nội dung theo các trend đang thịnh hành để bài quảng cáo lan truyền nhanh chóng và trở thành hiện tượng viral.

Đưa ra đánh giá khách quan cho sản phẩm

KOL nên xây dựng nội dụng tiếp thị dựa trên những trải nghiệm thực tế và đánh giá công tâm nhất. Tạo dựng sự uy tín đối với khách hàng, người theo dõi. Bởi lẽ, khi trải nghiệm những sản phẩm sẽ giúp KOL đưa ra các nhận định đúng về công dụng cũng như tính năng, cách sử dụng sản phẩm.

Cách đăng ký KOL trên Shopee - Kehoachviet.com 4

Chọn thời điểm đăng thích hợp

Lựa chọn thời điểm thích hợp để đăng bài là một yếu tố quan trọng. Giúp tăng khả năng tiếp cận và tương tác của bài đăng. KOLs nên xem xét các yếu tố sau đây để lựa chọn thời điểm đăng bài tối ưu:

 • Khung giờ vàng: Các mạng xã hội thường cung cấp dữ liệu về khung giờ hoạt động của người dùng. Là thời gian mà người dùng truy cập và tương tác nhiều nhất trên nền tảng đó.
 • Tính đặc thù ngành nghề hoặc sản phẩm: Mỗi ngành nghề hoặc sản phẩm có những đặc điểm riêng về đối tượng khách hàng và thói quen sử dụng mạng xã hội.
 • Định kỳ đăng bài: KOLs nên tạo lịch đăng bài đều đặn. Để duy trì sự thường xuyên và ổn định trong việc tương tác với người theo dõi. Việc này giúp xây dựng sự kỳ vọng từ phía người xem. Giữ cho kênh của bạn luôn hoạt động tích cực.

Nâng cao năng suất đăng bài vào dịp đặc biệt

Đẩy mạnh quảng cáo link Shopee vào các dịp đặc biệt như: Ngày nghỉ, lễ, Tết,… Giúp KOLs nâng cao năng suất và tỷ lệ chuyển đổi. Bởi đây đều là những thời điểm người dùng có nhu cầu cao và khả năng mua hàng của họ sẽ nhiều hơn những ngày thông thường.

Tăng cường và mở rộng các mối quan hệ

Kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng tạo thiện cảm với mọi người là yếu tố quan trọng. Giúp KOLs gần gũi hơn với người hâm mộ. Tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới với các KOL khác. Từ đó làm cho hình ảnh của họ trở nên đa dạng hơn. Nhờ vào việc này, KOLs có thể thu hút được nhiều người theo dõi hơn và tăng thu nhập cho bản thân.

=>>> Xem thêm: Cách bán hàng tăng doanh số trên Shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *