Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Cách để xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả

Cách để xây dựng đội nhóm làm việc hiệu quả

Công việc kinh doanh không hề đơn giản, và bạn không thể làm một mình được, công việc kinh doanh là tập hợp nhiều đội nhóm, nhiều team từ: bán hàng, chăm sóc khách hàng, phát triển sản phẩm, bộ phận sản xuất,kỹ thuật, kế toán, hành chính nhân sự…Làm thế nào để các bộ phận làm việc khớp với nhau và thực sự ăn ý?

Việc này không hề đơn giản vì mỗi bộ phận đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau, mỗi cá nhân sẽ có những tính cách, cách thức làm việc khác nhau. Mục tiêu của bạn không phải là chọn ra những nhân viên tốt nhất để làm việc, mà bạn phải biết xây dựng một nhóm làm việc hiệu quả và đảm bảo tiến độ của công việc, cho dù trong nhóm đó chưa hẳn đã là tập hợp của những người xuất sắc.

Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng mỗi nhân viên đều có những kỹ năng, năng lực và thái độ khác nhau, do đó, bạn phải đảm bảo rằng, mỗi nhân viên trong nhóm sẽ là một thành viên tích cực đóng góp công sức để tạo nên một tập thể tuyệt vời.

Để xây dựng một tập thể tuyệt vời, bạn cần:

Quyết định thuộc tính quan trọng

Hãy tạm quên đi các nhân viên giỏi toàn diện về cả năng lực, kỹ năng và thái độ làm việc.

Nếu bạn chỉ có thể chọn một trong những thuộc tính đó, bạn sẽ lựa chọn thuộc tính nào: các kỹ năng quan trọng nhất, một nhân viên giỏi chuyên môn hay nhân viên có thái độ nhiệt tình, tích cực trong công việc?

Có lẽ đó là thái độ, kỹ năng làm việc, làm việc theo nhóm, hoặc một nhóm kỹ năng cụ thể sẽ là nền tảng cho cá nhân người lao động đó và cho cả nhóm của bạn. Trong quá trình làm việc bạn có thể trao đổi thêm và đào tạo họ, nhưng hầu hết đó là những kỹ năng cơ bản nhất mà mỗi nhân viên cần phải có.

Quyết định thuộc tính mà bạn không muốn có trong nhóm

Điều này khá dễ dàng để nhận biết, chỉ cần bạn hoàn thành câu này: “Tôi không quan tâm nhân viên đó làm việc tốt như thế nào, tôi không muốn anh ta vào đội của tôi bởi vì anh ta …” Thông thường câu trả lời của bạn sẽ không dựa trên kỹ năng làm việc, mà thường về thái độ, cung cách làm việc,đạo đức, thói quen xấu…mà có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần trong nhóm của bạn. Chỉ cần xác định các thuộc tính bạn không thể chấp nhận có trong nhóm của bạn, những nhân viên có thuộc tính đó sẽ bị loại ngay lập tức.

Xác định điểm mạnh của bạn

Bạn không có thể xây dựng một đội ngũ mà mỗi thành viên sở hữu thuộc tính quan trọng nhất của bạn. Ví dụ, bạn có kỹ năng lãnh đạo tốt, định hướng nhóm rõ ràng, biết cách giao việc đúng người, đúng việc. Bạn không thể chọn ra các thành viên khác cũng giỏi kỹ năng lãnh đạo như bạn. Nếu như vậy, nhóm bạn sẽ toàn những nhà quản lý, mà không có ai thực thi…

Vì vậy, bạn hãy cân nhắc số lượng người vừa đủ phù hợp với những tiêu chí bạn đề ra. Có bao nhiêu nhân viên giỏi việc này, bao nhiêu người đảm nhận việc khác. Từ đó, bạn sẽ biết phải chọn ai trong số họ và sử dụng họ vào việc gì là thích hợp nhất.

Tập hợp các lựa chọn của bạn lại với nhau

Hiểu rõ điểm mạnh của cá nhân bạn  sẽ giúp bạn xây dựng một đội ngũ thành viên trong nhóm với các kỹ năng có thể bổ sung cho nhau. Bạn có thể tập hợp các thành viên giỏi về bán hàng nhưng lại yếu về mặt kỹ thuật, người giỏi về giải quyết vấn đề nhưng lại yếu về giao tiếp, hoặc một người ít kinh nghiệm nhưng kỹ năng thuyết trình, thuyết phục lại trên cả tuyệt vời…

Tập hợp họ lại với nhau, từ đấy bạn đã xây dựng được một đội nhóm ăn ý, công việc sẽ diễn ra trôi chảy như bạn mong đợi. Còn nếu sau một thời gian, nhóm của bạn hoạt động không mấy hiệu quả, đừng ngần ngại tham vấn các thành viên trong nhóm để tìm ra giải pháp tích cực để thay đổi tình hình hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *