Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Cách rèn luyện tư duy nhạy bén hiệu quả

Cách rèn luyện tư duy nhạy bén hiệu quả

Quá trình tư duy của một người dù nhanh hay chậm, phân tích sơ sài hay cặn kẽ đều diễn ra trong não bộ chứ không phải bằng đôi mắt hoặc con tim. Nói cách khác thì tư duy là hoạt động của hệ thần kinh, còn các giác quan chỉ là yếu tố phụ trợ để bạn tư duy tốt hơn.

Tư duy là một kỹ năng cần thiết và rất quan trọng trong cuộc sống. Dù bạn làm ngành nghề gì, khi tư duy nhanh nhạy sẽ giúp nâng cao hiệu suất giải quyết công việc.

rèn luyện tư duy nhạy bén

 

Rèn luyện tư duy nhạy bén hiệu quả

Viết ra những gì chợt đến trong đầu rèn luyện tư duy

Francis Bacon – một triết gia của thế kỷ 16 và là cha đẻ của Chủ nghĩa duy vật Anh và các ngành khoa học thực nghiệm hiện đại khuyên chúng ta: “Hãy viết ra những ý nghĩ nảy đến trong khoảnh khắc bất chợt. Những ý tưởng không tính trước như vậy thường giá trị nhất.” Những ý tưởng hay thường chỉ nảy ra trong một thời gian ngắn nhưng không tồn tại lâu, do vậy hãy nắm lấy chúng thật nhanh bằng cách viết ra giấy. Ngoài ra, việc làm này giúp bạn tư duy sáng suốt hơn, do không phải lưu giữ quá nhiều ý nghĩ trong đầu một lúc. Thêm nữa, việc viết ra những điều đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng tìm thấy các mối liên hệ mới trong sự việc, từ đó giải quyết vấn đề được hiệu quả hơn.

Luôn luôn thực hành là cách rèn luyện tư duy hiệu quả

Dân gian có câu: “học đi đôi với hành”. Chính vì thế, thực hành là điều cần thiết để bạn rèn luyện tư duy. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lão khoa Mỹ, việc thường xuyên thực hành những kiến thức bạn được học sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên thực hành kiến thức từ khi còn trẻ.

Học cách tập trung

Có bao giờ bạn lại không nhớ được tên của một người nào đó dù chỉ gặp cách đây vài phút trước chưa? Nhiều người vẫn lầm tưởng đó là do trí nhớ kém nhưng thực chất, đó là bởi khả năng tập trung của bạn chưa cao.

Tư duy nhạy bén

Do đó, để rèn luyện tư duy tốt, ngoài việc học thêm nhiều kiến thức mới hay bắt đầu làm một việc gì đó mới, hãy cố gắng tập trung 100% vào điều bạn làm/học. Hãy gạt bỏ hết những điều không cần thiết ra khỏi đầu để có thể hoàn thành điều đang làm một cách tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn. Đừng để bản thân quá áp lực, bởi cơ thể mệt mỏi cũng không tốt cho việc rèn luyện tư duy.

Kết bạn với những người thông minh nâng cao khả năng tư duy

Kết bạn để tạo ra những mối quan hệ mới là điều cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, để rèn luyện tư duy tốt, bạn nên có sự chọn lọc khi kết bạn nhé. Hãy kết bạn với những người thông minh, những người có khả năng tư duy cao hơn bạn. Bởi thông qua những người bạn như thế, bạn sẽ cải thiện khả năng quan sát, khả năng tư duy và xử lý tình huống tốt hơn. Đặc biệt, họ sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Ngủ trưa

Nhiều người vẫn không chú trọng giấc ngủ trưa mà dành thời gian đó để xem phim, lướt web sau một buổi sáng làm việc. Tuy nhiên, giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn ‘F5’ lại tinh thần của mình sau một buổi làm việc mệt mỏi và căng thẳng.

Ngoài ra, ngủ trưa sẽ giúp kích thích bộ não hoạt động tốt hơn, khả năng nắm bắt thông tin, sáng tạo ý tưởng cũng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc làm này giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng và giúp tinh thần phấn chấn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *