Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược Marketing / Chia sẻ kinh nghiệm làm website bán hàng

Chia sẻ kinh nghiệm làm website bán hàng

Hiện nay kinh doanh trực tuyến đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến và để kinh doanh trực tuyến hiệu quả thì website là yếu tố bắt buộc phải có. Tuy nhiên không phải ai bán hàng cũng là dân công nghệ cũng rành về thiết kế, website… và đặc biêt là không phải ai cũng có thể bỏ tiền ra thuê 1 công ty thiết kế website chuyên nghiệp để làm web cho mình.

>> 3 việc cơ bản của 1 CEO khởi nghiệp
>> Triết lý thành công của các tỷ phú nổi tiếng thế giới
>> Những lời khuyên hài hước của Warren Buffett
>> Ăn nên làm ra với dịch vụ giữ chó mèo ngày lễ
>> Bill Gates đầu tư vào thịt gà làm từ đậu nành

Mình cũng không phải dân công nghệ IT gì nhưng cũng bắt đầu học làm website từ năm 2010 lúc đầu làm diễn đàn, mạng xã hội… về sau tự làm website cho mình nên cũng có chút kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Nên hôm nay mình lập topic này với 3 mục đích:
1. Chia sẻ 1 vài kinh nghiệm nhỏ của mình để thiết kế 1 website bán hàng đơn giản.
2. Cùng nhau trao đổi các vấn đề liên quan đến quản lý website bán hàng như: seo, bảo mật, thiết kế, mã nguồn…
3. Hỗ trợ nhau trong việc quảng bá website, seo…

Trước tiên mình chia sẻ 1 vài kinh nghiệm làm website của mình (dành cho người mới bắt đầu các bác biết rồi đừng cười nhé):
1. Đầu tiên để có 1 website thì ta cần gì?
Tên miền cái này giống như địa chỉ nhà của bạn trên mạng.
Host là nơi lưu trữ thông tin của bạn trên mạng.
Mã nguồn nói đơn giản nó là 1 phần mềm được cài đặt trên host để thực hiện các chức năng của website như hiển thị thông tin, trao đổi thông tin…
Có 1 chút kiến thức về thiết kế, code thì càng tốt.
2. Website có phí hay miễn phí?
Không phải cứ làm website thì có nghĩa là bạn phải có tiền mới làm được, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm website có phí hoặc miễn phí.
Các cách làm website miễn phí:
+ Sử dụng host miễn phí và các các loại tên miền miễn phí, cái này lâu rồi mình không làm nên không rành nữa mọi người có thể search từ khóa “host miễn phí” “tên miền miễn phí” sẽ ra rất nhiều. Cách này thường dùng cho những người mới làm web muốn thử nghiệm vọc chơi.
+ Sử dụng các dịch vụ làm web miên phí như: blogspot, wordpress. Mình rất thích dùng blogspot vì dễ được google đánh dấu và có nhiều theme đẹp.
Cách làm website có phí:
+ Mua host và tên miền: cái này mình dùng của mắt bão đối với các website mới sử dụng tên miền quốc tế thì chi phí chỉ cần khoảng 600k/năm là đã có được host và tên miền như ý rồi. Cái này nên mua của những công ty lớn uy tín vì: được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết, đảm bảo quyền sở hữu tên miền cho bạn, bảo mật tốt hơn… Mình cũng đã có kinh nghiệm mất tên miền của mình khi mua tên miền của 1 công ty nhỏ vì giá rẻ hơn.
+ Lựa chọn mã nguồn: mã nguồn hiện nay thì có rất nhiều chỉ nói về website thôi thì có: joomla, wordpress, nuke viet… search từ khóa “mã nguồn mở tốt nhất” sẽ ra rất nhiều. Ngoài ra còn có các website dạng tĩnh và nhiều công ty tự phát triển mã nguồn riêng nhưng mà mấy cái này cao cấp quá nên không bàn tới. Riêng mình thì mình sử dụng mã nguồn wordpress vì: seo tốt, cộng đồng đông đảo, nhiều theme đẹp, nhiều plugin…
+ Cài đặt website: Tạo cơ sở dữ liệu, up mã nguồn lên host, cài đặt website. (cái này không quá khó nhưng khá dài nên nếu các bạn cần mình sẽ hướng dẫn thêm hoặc có thể liên hệ với bên cung cấp dịch vụ host và tên miền của mình để được hỗ trợ thêm.
3. Thiết kế website như thế nào?
Thiết kế website như thế nào cho đẹp thì phụ thuộc vào: khả năng sử dụng các công cụ thiết kế, khả năng làm theme, óc thẩm mỹ… Nhưng đối với người mới thì theme share là giải pháp duy nhất, các loại mã nguồn đều có sẵn kho theme rất phong phú cho người dùng lựa chọn tuy nhiên các loại theme miễn phí thì thường không đẹp và khả năng tùy biến không cao. Theme đẹp thì thường có phí và từ vài chục đến vài trăm đô tuy nhiên nếu bạn sử dụng mã nguồn wordpress thì cũng có nhiều cách có theme đẹp mà không phải tốn chi phí  search từ khóa “premium theme miễn phí” và bạn sẽ có nhiều lựa chọn thú vị. Dùng cách này thì nên quét virus cẩn thận trước khi sử dụng theme nhé.
4. Bảo mật website như thế nào?
Để website hoạt động trơn tru thì bảo mật là khá quan trọng. Bạn nên lưu ý vài cái sau đây:
+ Đặt mật khẩu dài, khó đoán, có sử dụng chữ số và ký tự đặc biệt.
+ Thay mật khẩu định kỳ.
+ Chmod cẩn thận tất cả file và folder.
+ Nếu có thể thì nên sử dụng các phần mềm diệt virus có phí.
+ Hạn chế đăng nhập trên các thiết bị lạ.

5. Làm sao để website của bạn được nhiều người biết đến?
+ Tích cực chém gió trên các diễn đàn.
+ Seo từ khóa.
+ Tham gia các mạng xã hội.

6. Tôi có nên sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ?
Chắc bạn cũng không ít lần nghe nói về các dịch vụ website giá rẻ, mình cũng từng nhiều lần thấy câu hỏi tương tự ở nhiều diễn đàn khác nhau và theo ý mình thì không nên sử dụng các dịch vụ như thế vì:
+ Tiền nào của nấy giá quá thấp thì host và domain sẽ không đảm bảo được các yêu cầu của 1 website tốt.
+ Việc quản lý và thiết kế website có rất nhiều vấn đề và bạn cần họ hỗ trợ sau này, với số tiền mà bạn bỏ ra liệu họ có giúp bạn?
+ Để có giá rẻ thì theme đương nhiên phải là loại miễn phí hoặc được thiết kế sẵn và nếu bạn muốn thay đổi thì sẽ rất khó và cũng như trên bạn có thể nhờ họ thiết kế lại theo ý bạn với số tiền mà bạn bỏ ra?
+ … cho nên nếu có điều kiện thì bạn nên thuê những dịch vụ uy tín nếu không thì thà làm website miễn phí còn tốt hơn.

Trên đây là 1 vài kinh nghiệm của mình trong việc thiết kế và quản lý website cho người mới bài viết còn sơ sài và mình sẽ bổ sung thêm hy vọng giúp ích 1 phần cho những ai có ý định tự làm 1 website bán hàng. Các bạn có vấn đề gì thắc mắc cứ hỏi nhé mình sẽ hướng dẫn cụ thể, mình cũng mong nhận được đóng góp của các bạn có kinh nghiệm nhằm giúp cho bài viết hoàn chỉnh hơn.

Theo http://kehoachviet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *