Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CHÂU Á Ở ĐÂU?

CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CHÂU Á Ở ĐÂU?

Liệu có được sự đồng nhất toàn châu Á? Bạn thường dựa vào hành vi của một nhóm người để khái quát nền văn hóa của họ?  Bạn cho rằng những chiến lược hiệu quả ở quốc gia này thì cũng thành công ở quốc gia khác vì  cùng thuộc Châu Á? Nếu vậy thì đã đến lúc bạn cần phải thay đổi vì lối tư duy kinh doanh này gây ra nhiều khó khăn trong thực tế cũng như khiến bạn mất đi nhiều cơ hội làm ăn tốt đẹp.

Chiến lược kinh doanh châu Á

Chiến lược kinh doanh châu Á

Về mặt địa lý, mỗi quốc gia đều có đường biên giới phân định. Hơn nữa, một vài quốc gia rộng lớn với lịch sử lâu đời như Trung Quốc, Ấn Độ hay Indonesia, thường giống như một lục địa thu nhỏ với nhiều nhóm dân tộc khác nhau cùng sinh sống, sử dụng những ngôn ngữ khác nhau và ở trên những khu vực địa lý khác nhau. Do đó, bản thân thị trường tại các quốc gia này cũng rất đa dạng. Ví dụ, thị trường bia của Trung Quốc là thị trường lớn nhất trên thế giới nhưng nó lại bị phân mảnh đến mức những nhà máy lớn như Yanjing hay Tsingtao phải sử dụng chiến lược thương hiệu “đa khu vực” để thu hút từng thị trường địa phương. Thông điệp đã quá rõ ràng, không thể có chiến lược “toàn châu Á”.

Để tránh mắc sai lầm về một sự đồng nhất toàn châu Á, các công ty nên xem xét các quan điểm của mình về con người và đất nước châu Á bằng cách trả lời các câu hỏi dưới đây:

1. Những quan điểm của bạn về châu Á đã lỗi thời?

Rất nhiều các quốc gia châu Á đã có những thay đổi sâu rộng về kinh tế, chính trị và xã hội trong vài thập kỷ trở lại đây. Trong khi đó, nhiều người vẫn dựa vào những nguồn thông tin đã lỗi thời để đánh giá một khu vực hay một quốc gia, đặc biệt là về nền văn hóa của họ. Đặc biệt, sự năng động của một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc đòi hỏi việc cập nhật thông tin thường xuyên. Vấn đề này còn tồi tệ hơn nếu việc thiếu đi thông tin về các giá trị văn hóa đương đại khiến ta hiểu sai đi ý nghĩa của chúng.

2. Bạn có lấy một quốc gia làm hình mẫu cho toàn châu Á?

Các quốc gia châu Á đều có những hình ảnh đặc trưng và sẽ thật tai hại nếu chúng ta nhầm nó với một quốc gia khác cho dù với mục đích tích cực đi chăng nữa. Ở châu Âu, trong một thời gian dài, Nhật Bản trở thành tâm điểm của tất cả mọi thứ liên quan đến châu Á và hiện tại là Trung Quốc. Cả hai quốc gia này đều tạo ra những cái bóng lớn khiến cho bản sắc của các quốc gia bé hơn có thể bị bỏ qua.

3. Kế hoạch của bạn chỉ thích hợp cho một quốc gia?

Việc đánh đồng các quốc gia châu Á với nhau được hình thành khi người quản lý chỉ tập trung vào một quốc gia nhất định. Ví dụ, tại các khu trung tâm như Mumbai, Thượng Hải, Tokyo, và Seoul, người dân nhận được sự đào tạo tốt nhất về giáo dục và được quốc tế hóa về tư tưởng xã hội. Nếu nhìn vào họ rồi suy rộng ra toàn bộ các quốc gia châu Á thì hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, các nhà quản lý nên tìm hiểu một lượng lớn dân bản địa thuộc nhiều vùng miền khác nhau để có thể nắm rõ hơn quốc gia đó.

4. Bạn chỉ xem xét theo nhóm chứ không chú ý đến từng cá nhân?

Có nhiều bản sắc xuất phát từ những giá trị về tư tưởng và tôn giáo lâu đời. Một vài Chính phủ và tổ chức thuyết giảng cho người dân về việc tuân theo những bản sắc đó. Đồng thời, những nước này lại theo chế độ dân chủ nơi mà mọi người có thể tự do thể hiện cá nhân mình. Do đó, người dân ở một số quốc gia châu Á có hai cấp độ bản sắc: họ phải tin vào những giá trị của cộng đồng và đồng thời lại hoạt động như một cá nhân độc lập. Các công ty nước ngoài cần phải phân biệt được giữa hai vấn đề này.

5. Bạn có đưa ra những lời nhận xét không công bằng?

Ngay cả trong kinh doanh cũng có cuộc chiến giữa những anh hùng chống lại cái ác. Người hùng và cái ác có thể đứng dưới hình dạng của một ngành công nghiệp trọng điểm, công ty, hoặc một cá nhân nào đó. Ở bên ngoài châu Á, họ có thể miêu tả, đôi khi không công bằng về những cái tốt và xấu của một đất nước hay khu vực. Khó khăn gần đây của Toyota, thay vì chỉ đơn giản được nhìn dưới góc độ khó khăn của một công ty, có thể được chụp mũ cho phần còn lại của Nhật Bản hay thậm chí toàn bộ khu vực. Việc đánh đồng này cũng có thể nhận thấy khi đề cập đến những vấn đề liên quan tới “những ông trùm châu Á”, những người thường xuyên xuất hiện trên tivi.

Lời kết

Nếu câu trả lời của bạn là “có” ở hầu hết các mục trong bài kiểm tra, có thể thấy bạn đang đánh đồng cả châu Á với nhau. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên xem xét lại việc xây dựng  những ý tưởng và cách tiếp cận các quốc gia trong khu vực Châu Á.

Nguồn http://hastc.org.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *