Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Chiến lược kinh doanh là gì và tại sao doanh nghiệp cần phải có chiến lược?

Chiến lược kinh doanh là gì và tại sao doanh nghiệp cần phải có chiến lược?

Sự thành công hay thất bại hiện tại của một công ty được đo lường qua kết quả hoạt động kinh doanh, hệ thống và nguồn lực, còn sự phát triển về lâu dài trong tương lai phụ thuộc chủ yếu vào chiến lược.Việt Nam gia nhập WTO đồng nghĩa với việc Việt Nam đã chính thức “nhảy” vào sân chơi quốc tế, do đó doanh nghiệp Việt Nam cũng đang phải đối mặt với một thị trường mang tính cạnh tranh khốc liệt. Chính vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn cho mình để tồn tại và phát triển.

1.Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là một xâu chuỗi, một loạt những hoạt động được thiết kế nhằm để tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài so với các đối thủ. Trong môi trường hoạt động của một công ty, bao gồm cả thị trường và đối thủ, chiến lược vạch ra cho công ty một cách ứng xử nhất quán.

Công ty hoạt động mà không có chiến lược ví như một người đi trên đường mà không xác định minh đi đâu, về đâu, cứ mặc cho đám đông (thị trường và đối thủ) đẩy theo hướng nào thì dịch chuyển theo hướng đấy. Nếu cứ tiếp tục đi như vậy thì mãi mãi người ấy sẽ chỉ là một người tầm thường lẫn mình trong đám đông .

Một nhà lãnh đạo có bản lĩnh sẽ không muốn phó mặc tương lai của doanh nghiệp mình cho thị trường và đối thủ muốn dẫn đi đâu thì theo đó. Muốn vậy ông ta phải chủ động vạch ra một hướng đi và cố gắng tác động để dẫn dắt thị trường đi theo hướng nầy, một hướng đi mà công ty của ông ấy đã chuẩn bị và do đó sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn những người khác.
Trong bất kỳ một cuộc đối đầu nào, đối thủ nào áp đặt được lối chơi của mình lên đối phương thì sẽ là người có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Như vậy, việc hoạch định chiến lược sẽ giúp cho công ty có được những lợi ích to lớn như :

  • Toan tính được những việc có thể xảy ra trong tương lai
  • Dự đoán được tương đối xu hướng thị trường trong thời gian sắp tới
  • Hoạch định ra được phương hướng kinh doanh tối ưu nhất với công ty
  • Các phương pháp, hình thức Marketing thích hợp và hiệu quả nhất
  • Các quy chuẩn quản lí hệ thống nhân sự, tài chính hợp lí.
  • Quản trị và phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra cho công ty, doanh nghiệp

………………………

2.Tại sao cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh?

Chiến lược kinh doanh chính là xây dựng mục tiêu, biết được hiện tại và suy nghĩ về con đường đi đến mục tiêu

Do thị trường luôn biến động, nhu cầu của người tiêu dùng cũng luôn thay đổi, vì vậy nếu không xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ không có được những hướng đi đúng đắn và thích hợp với hoàn cảnh mới.Bên cạnh đó, xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ hướng tất cả mọi người về cùng một đích đến chung.

Hơn nữa, thời đại ngày nay công ty sẽ khó thể thắng được nếu không có chiến lược kinh doanh.Bởi đây là thời đại cạnh tranh khốc liệt ( tình trạng thị trường cạnh tranh tự do, mở cửa ) , dư thừa hàng hóa và nhu cầu người tiêu dùng đa dạng hóa.

3. Kết luận

Như vậy, để kinh doanh hiệu quả cao, các doanh nghiệp nên hiểu và chú trọng từ triết lí kinh doanh đến chiến lược kinh doanh.Trong đó, triết lí kinh doanh là lí do, mục đích tồn tại của doanh nghiệp, điểm bắt đầu của các hoạt động kinh doanh ( sứ mệnh, tầm nhìn, phương châm,…); Chiến lược kinh doanh là lĩnh vực kinh doanh, mục tiêu dài hạn, lộ trình để đạt được mục tiêu, phương châm để điều hành công ty, chiến lược của từng bộ phận,…Cuối cùng là kế hoạch kinh doanh như kế hoạch kinh doanh dài hạn (từ 10 năm trở lên), trung hạn (từ 3-5 năm), kế hoạch năm, tháng và từ đó có những hành động cụ thể.

Nguồn: Kế Hoạch Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *