Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / CIO và bí quyết lãnh đạo nhân viên trẻ

CIO và bí quyết lãnh đạo nhân viên trẻ

Do đặc thù công việc, vị trí giám đốc thông tin (Chief Information Officer – CIO) thường được tin tưởng giao cho những người trẻ tuổi. Cấp dưới của họ cũng là những 8x năng động, mạnh mẽ. Làm sao để tập hợp được những con người cá tính hừng hực này cho mục tiêu chung của cả công ty là điều mà những quản lý trẻ cần phải suy nghĩ.

Biết người biết mình, trăm trận trăm thắng

Trong mắt các CIO, những người 8x là những người rất nhiệt huyết, sẵn sàng tăng ca để đảm bảo hiệu quả công việc đạt mức cao nhất, thậm chí , Họ luôn cố gắng xoay xở để hoàn thành nhiệm vụ của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, sức làm việc tốt, chịu đựng được áp lực

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của họ là cá tính quá mạnh, tinh thần làm việc nhóm có nhưng chưa cao. Việc hành động quá mức quyết liệt ảnh hưởng đến quá trình hợp tác. Họ cũng là những người rất dễ suy sụp khi thấy công việc trục trặc. Đây cũng thường là những người sống trong thời đại gia đình dư dả vật chất nên những ràng buộc quá mức đôi khi lại dẫn đến sự phản kháng trở lại mang tính tiêu cực.

Tôn trọng cá tính của cấp dưới là một trong những điều kiện quan trọng của quản lý hiện đại nói chung và công việc của các CIO trẻ nói riêng. Hiểu rõ đặc điểm của 8x, các sếp còn phải biết tôn trọng tất cả những đặc trưng riêng biệt của những nhân viên trẻ tuổi này, để tránh động chạm vào khoảng trời riêng của họ. Người lãnh đạo cũng cần đặt niềm tin vào những con người sẵn sàng bùng nổ này.

Tính cạnh tranh cao là một đặc điểm nổi bật của thế hệ 8x. Ngay bản thân những người này luôn tự đặt cho mình những nhiệm vụ và phấn đấu cho những mục tiêu của mình. Có những lúc mục tiêu của họ có những mâu thuẫn với đường hướng phát triển của công ty. Đừng quá lo lắng và ra tay nghiêm khắc với những trường hợp này mà điều cần làm nhất là bạn phải khơi gợi cảm hứng và đam mê cho họ.

Các tuyệt chiêu của CIO trẻ cho những nhân viên trẻ:

1. Quản lý thông tin qua mạng, tăng cường niềm tin

Thế hệ 8x gắn liền với Internet, nhiều người trong số họ không thể không online trong một ngày. Nhu cầu giao tiếp ảo thậm chí quan trọng hơn cả những hoạt động giải trí thường ngày. Hãy đảm bảo cho hệ thống mạng của công ty đạt tốc độ cao, hệ thống quản lý công việc duy trì sự ổn định và tính chính xác. CIO cũng cần phải nắm vững những nguyên tắc giao tiếp trên mạng, ngôn ngữ, cách thức riêng của hình thức này. Biết đối thoại online với các nhân viên của mình là một yếu tố quan trọng đảm bảo mối liên hệ chặt chẽ giữa CIO và các nhân viên của mình.

Qua việc giao tiếp trên mạng, vị trí của CIO mới được thiết lập theo đúng cách của cộng đồng mạng. Ngoài việc thông báo, giao việc, kiểm tra tiến độ trên mạng. CIO có thể tận dụng mạng mở để giao tiếp “mềm” với nhân viên, tìm hiểu cá tính, sở thích và những khả năng đặc biệt của nhân viên. Tuy nhiên hãy đảm bảo cho việc tìm hiểu này thoải mái, cởi mở, không có thành kiến với nhân viên.

2. Bản thân cố gắng trau dồi làm thầy, đào tạo người khác trưởng thành hơn

Một xã hội thông tin đang thay đổi từng ngày đòi hỏi người quản lý phải không ngừng học tập trau dồi kiến thức chuyên môn. Muốn làm người lãnh đạo, bạn phải vững vàng và cập nhật thường xuyên các kiến thức mới, tăng cường trao đổi với các đồng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm.

Chỉ nhận nhiệm vụ quản lý khi bạn có chuyên môn vững vàng, nếu không bạn sẽ không thể đảm trách được nhiệm vụ quản lý những người trẻ tuổi có năng lực và nhiều ý kiến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải là người giỏi nhất, điều quan trọng chính là sự ham học hỏi và sẵn sàng tiếp thu những ý kiến xây dựng của những nhân viên.

3. Cởi mở chia sẻ, vui vẻ hợp tác

Luôn dành tình cảm cho những nhân viên dưới quyền của bạn, một không khí hợp tác bạn bè sẽ là môi trường thuận lợi để phát triển tài năng. Luôn mở rộng kênh giao lưu với nhân viên bằng những hoạt động sinh hoạt chung. Bạn vẫn cần thể hiện vai trò lãnh đạo của mình qua việc tổ chức những sự kiện này nhưng đồng thời cũng phải chan hòa, bình đẳng trong những hoạt động tập thể.

Cần chú ý đến việc kỷ niệm ngày sinh của các nhân viên và nắm được tình hình gia đình của họ. Đây là một trong những yếu tố căn cứ để bạn giao công việc phù hợp cho nhân viên và cộng tác viên của mình.

4. Cẩn thận chỉn chu, sẵn sàng giải quyết hậu quả

Việc những người 8x đôi khi mải mê theo đuổi tiến độ công việc mà không chú tâm đến tiểu tiết gây nên những sai lầm là điều khá phổ biến. Hãy kiên nhẫn với những trường hợp này và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực rằng sửa chữa thì muộn còn hơn không.

Nhưng để tránh nguy cơ rủi ro thì ngay từ đầu hãy tập trung vào việc giám sát các công việc của cấp dưới để kịp thời phản ứng trước những sự cố phát sinh. Ngay cả đối với bản thân, CIO cũng luôn cần lên kế hoạch cho từng tuần làm việc, sẵn sàng các phương án cho mỗi hoạt động tìm hiểu thị trường. Là quản lý trẻ hãy áp dụng phương pháp trẻ trung và sáng tạo nhất cho tổ chức của bạn.

  Theo Lãnh Đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *