Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe đơn giản

“Kinh doanh mà không lập kế hoạch nghĩa là bạn đang lập kế hoạch cho thất bại”

Ngày nay có không ít bạn trẻ muốn bước vào lĩnh vực kinh doanh quán café (vì nhiều lý do như: nhu cầu cao, vốn đầu tư ít, quản lý đơn giản), tuy nhiên những người thất bại cũng không ít (cũng vì nhiều lý do: thị trường ngày càng cạnh tranh, sự lựa chọn phong phú, thiếu kinh nghiệm, lựa chọn sai mặt bằng, xác định không đúng khách hàng mục tiêu, tính toán không kỹ chi phí và lợi nhuận…).

Vì thế trước khi mở quán café các bạn trẻ nên suy nghĩ kỹ về ý tưởng của mình và xây dựng 1 bản kế hoạch đơn giản, hoàn chỉnh trước khi bước chân ra thị trường.

Một bản kế hoạch kinh doanh đơn giản tối thiểu cũng phải bao gồm những nội dung sau:

 1. Mục tiêu kinh doanh

Các bạn nên xác định rõ mục tiêu mà mình muốn đạt được là gì ???:

VD: “phải thành công và kiếm được nhiều tiền từ kinh doanh café”

Nếu mục tiêu là học hỏi thì các bạn không nên mở quán mà nên đi làm nhân viên bán hàng cho các quán café thì các bạn sẽ học được nhiều hơn với chi phí thấp hơn.

Nếu mục tiêu là thành công mà không kiếm được tiền thì thành công cũng không để làm gì.

 1. Giải pháp thực hiện

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể thì các bạn phải nghĩ cách để đạt được mục tiêu của mình.

VD:

Làm thế nào để thành công trong việc kinh doanh quán café?

Bạn phải tạo được điểm nhấn khác biệt và đáng lưu ý. Phải thu hút được khách hàng ổn định và bền vững.

Làm thế nào kiếm được nhiều tiền từ quán café?

Bạn phải có cách nâng cao giá trị cảm nhận mà bạn mang lại cho khách hàng từ đó khách hàng sẽ trả cho bạn nhiều tiền hơn.

 1. Khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định mục tiêu và giải pháp tổng thể chúng ta cần phải xác định phân khúc khách hàng phù hợp nhất với mục tiêu và giải pháp mà chúng ta đề ra. Xác định khách hàng mục tiêu là yếu tố then chốt quyết định thành công khi mở quán café, khách hàng mục tiêu sẽ quyết định tất cả các yếu tố khác có liên quan như: mô hình kinh doanh, chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing và bán hàng, giá bán, phong cách thiết kế, vị trí đặt quán…

 1. Lựa chọn mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh mà bạn hướng đến là gì? Café lề đường, café văn phòng, cafe nhượng quyền, café take away…

Không có mô hình kinh doanh hoàn hảo nhất, chỉ có mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Hãy lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp nhất với đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến.

 1. Lựa chọn phong cách thiết kế

Bạn sẽ thiết kế quán café theo phong cách nào? Hiện đại hay cổ kính, kín đáo hay thoáng mát… Tất cả phụ thuộc vào khách hàng mục tiêu.

VD: khách hàng trẻ tuổi thì phong cách nên hiện đại trẻ trung, khách hàng lớn tuổi thì không gian nên cổ kính, khách hàng văn phòng thì không gian nên yên tĩnh…

 1. Lựa chọn vị trí

Lựa chọn vị trí đặt quán là 1 trong những yếu tố quan trọng sống còn đối với việc kinh doanh quán café. Quán phải được đặt ở những nơi có dông khách hàng mục tiêu tụ tập, phải có giá thuê hợp lý, lề đường rộng hoặc chỗ để xe rộng rãi… các yếu tố này các bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng, hãy tham khảo kinh nghiệm của người đi trước bằng cách search từ khóa “kinh nghiệm mở quán café” hoặc “những sai lầm khi mở quán café”

 1. Định giá bán

Các bạn cần tính toán xác định xem khách hàng mục tiêu của mình là ai? Giá trị mà mình cung cấp là gì? Khả năng chi trả của khách hàng như thế nào? Mức giá của các đối thủ cạnh tranh xung quanh là bao nhiêu? Mức giá nào thì mình sẽ có lời?… từ đó xác định mức giá phù hợp.

 1. Menu

Menu của các quán café thường giống nhau bạn nên tham khảo các quán café tương tự trên thị trường để tham khảo trước từ đó thiết kế menu riêng cho mình. Tuy nhiên các bạn cần phải tạo được sự khác biệt về sản phẩm mà khách hàng có thể cảm nhận được để thu hút khách hàng.

 1. Kế hoạch marketing và bán hàng

Để thành công trên thị trường thì các bạn phải xây dựng được thương hiệu mà khách hàng mục tiêu có thể nhận biết thông qua các chương trình marketing bán hàng.

VD: giới thiệu về quán trên các trang foody, diadiem… thành lập fanpage riêng của quán và khuyến khích khách hàng đưa ra các đánh giá cảm nhận về quán.

 1. Nhân sự

Dự kiến quán cần có bao nhiêu nhân viên? Tiêu chuẩn lựa chọn nhân viên như thế nào? Mức lương hàng tháng là bao nhiêu?…

 1. Tài chính

Dự kiến chi phí đầu tư ban đầu là bao nhiêu? (chi phí thuê mặt bằng, chi phí trang trí nội thất, chi phí mua sắm thiết bị dụng cụ, vốn lưu động)

Doanh thu dự kiến là bao nhiêu? (Dựa trên menu để ước tính lượng khách và số ly bán được hàng ngày, hàng tháng từ đó tính toán doanh thu) Giá vốn hàng bán là bao nhiêu? (ly nước 10.000 vnđ thì giá vốn là bao nhiêu?) Lợi nhuận gộp là bao nhiêu? (Lợi nhuận gộp=doanh thu-giá vốn)

Chi phí hàng tháng là bao nhiêu? (Chi phí mặt bằng, điện nước, marketing bán hàng, nhân sự, khấu hao, các chi phí lặt vặt khác

Lãi ròng hàng tháng là bao nhiêu? (Lãi ròng= Lợi nhuận gộp-chi phí)

 1. Quản trị rủi ro

Các rủi ro chính có thể gặp phải và cách thức phòng tránh như thế nào?

 1. Tổ chức thực hiện

Các công việc cụ thể phải làm và thời hạn phải hoàn thành.

Nếu đã lên được kế hoạch hoàn chỉnh như trên thì các bạn cũng đã tìm hiểu rất kỹ về việc mở quán. Điều này chắc chắn sẽ giúp các bạn giảm thiểu rất nhiều rủi ro và dễ dàng thành công hơn khi triển khai kinh doanh trong thực tế.

Nguồn: Kế Hoạch Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *