Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Không phải là công ty hay doanh nhân, đây mới là đối tượng xuất hiện nhiều nhất trong hồ sơ Panama

Không phải là công ty hay doanh nhân, đây mới là đối tượng xuất hiện nhiều nhất trong hồ sơ Panama

Trái ngược với suy nghĩ chỉ có những người làm kinh doanh hay các công ty, tập đoàn mới được xướng tên nhiều trong hồ sơ Panama, các chính trị gia hay cầu thủ bóng đá cũng có tỷ trọng không kém.

Không phải là công ty hay doanh nhân, đây mới là đối tượng xuất hiện nhiều nhất trong hồ sơ Panama

Đó là kết quả rút ra từ biểu đồ được tạo bởi một nghiên cứu viên ở Đan Mạch. Ông đã dùng Wikidata để lọc ra dữ liệu về nghề nghiệp của những người được nêu tên trong vụ việc đang lùm xùm về trốn thuế.

Finn Årup Nielsen, một chuyên gia nghiên cứu từ khoa Toán ứng dụng và Khoa học máy tính ở đại học Kỹ thuật Đan Mạch, đã công bố biểu đồ này trên blog của mình.


Các chính trị gia là những người có tên nhiều nhất trong hồ sơ Panama, vượt trội hẳn so với các nghề nghiệp còn lại.

Các chính trị gia là những người có tên nhiều nhất trong hồ sơ Panama, vượt trội hẳn so với các nghề nghiệp còn lại.

Theo biểu đồ nêu trên, các chính trị gia là những người xuất hiện nhiều nhất, tiếp đó là luật sư, những người làm kinh doanh, các thương gia và những người làm việc trong thế giới bóng đá.

Nielsen cho rằng nhược điểm của dữ liệu từ Wikidata là chỉ những người nổi bật mới có một trang riêng về mình trên Wikipedia, và vì thế họ mới được đưa vào dữ liệu xem xét. Điều này có nghĩa là nhiều người không nổi tiếng nhưng có tên trong hồ sơ Panama không được tính đến trong biểu đồ.

Ít nhất gần 40 người Mỹ có giao dịch với Mossack Fonseca, hãng luật có trụ sở ở Panama, nơi đã gửi thông báo đến mọi khách hàng của mình về việc đã công bố chi tiết hồ sơ của họ với báo chí vào ngày 1 tháng 4 vừa rồi.

Tên của Emma Watson cũng xuất hiện trong dữ liệu được công bố bởi Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế.

Người phát ngôn của ngôi sao này khẳng định rằng cô đã lập ra một công ty ở nước ngoài, nhưng cho biết cô không nhận được bất kỳ lợi ích nào về thuế hoặc tiền bạc. Theo người phát ngôn này, Emma chỉ dùng công ty đó vào các mục đích riêng tư.

Thiết lập một công ty dạng này bản thân nó không phạm pháp, và không phải là bằng chứng của một hành vi vi phạm pháp luật.

Một số nhà lãnh đạo trên thế giới đã nghỉ hưu hoặc vẫn đương nhiệm cũng có tên trong danh sách được công bố lần đầu. Lượng dữ liệu này được coi là lớn nhất từ trước đến nay về các công ty offshore được công bố.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *