Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / KINH DOANH DỊCH VỤ CHO THUÊ XE CẦN BAO NHIÊU?

KINH DOANH DỊCH VỤ CHO THUÊ XE CẦN BAO NHIÊU?

Trong bối cảnh nhu cầu di chuyển ngày càng cao, kinh doanh dịch vụ cho thuê xe đang trở thành một lựa chọn phổ biến và linh hoạt. Với sự tiện lợi, ngành kinh doanh này không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng. Mà còn tạo ra cơ hội phát triển cho các doanh nhân và nhà đầu tư. Vậy kinh doanh cho thuê xe cần bao nhiêu? Chuẩn bị những gì? Cùng Kehoachviet.com tìm hiểu nhé!

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe cần chuẩn bị gì?

Đăng ký giấy phép kinh doanh cho thuê xe ô tô

Tùy vào hình thức kinh doanh mà bạn lựa chọn là hộ kinh doanh hay công ty thì thủ tục đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô sẽ có sự khác biệt.

Hình thức hộ kinh doanh

Hình thức hộ kinh doanh là cá nhân hoặc hộ gia đình. Có số lao động dưới 10 người. Hoạt động tại một địa điểm cố định. Họ không có tư cách pháp nhân và không sử dụng con dấu riêng. Trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh và không phải tuân thủ các quy định pháp luật về phá sản doanh nghiệp.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe - Kehoachviet.com 1

Để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hộ gia đình cần thực hiện một số bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký. Bao gồm giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, bản sao thẻ căn cước công dân/CMND/Hộ chiếu hiệu lực của các cá nhân tham gia kinh doanh và bản sao biên bản họp nhóm về việc thành lập hộ kinh doanh (nếu có).
  • Bước 2: Đến Phòng tài chính – kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện để đăng ký.
  • Bước 3: Thời gian giải quyết hồ sơ thường là 3 ngày. Tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hình thức thành lập công ty

Khi quyết định kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô thông qua việc thành lập công ty. Bạn có thể lựa chọn giữa các loại hình doanh nghiệp như Công ty Cổ phần, Công ty Trách nhiệm hữu hạn, Doanh nghiệp tư nhân, hoặc Công ty Hợp danh.

Để đăng ký kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô, hồ sơ cần bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Danh sách thành viên hoặc cổ đông (đối với Công ty TNHH 2 TV trở lên, Công ty Cổ phần, hoặc Công ty Hợp danh).
  • Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên hoặc cổ đông.
  • Giấy ủy quyền (trong trường hợp ủy quyền người khác nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh).

Sau khi hoàn thành thủ tục và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bạn có thể đặt làm con dấu và thông báo việc sử dụng con dấu tới Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lựa chọn loại xe, mẫu mã ô tô phù hợp với đối tượng kinh doanh

Việc chọn loại và mẫu xe ô tô đặt ra một vấn đề cực kỳ quan trọng. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm đến. Nếu mục tiêu của bạn là phục vụ các gia đình có từ 3 đến 7 thành viên. Thì ưu tiên chọn những chiếc xe có vẻ ngoại hình không cần quá phô trương, độc đáo. Điều quan trọng là ghế ngồi và không gian bên trong xe phải rộng rãi, thoải mái, đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe - Kehoachviet.com 2

Ngược lại, nếu bạn đang hướng đến khách hàng trẻ tuổi, yêu thích du lịch. Thường xuyên tham gia các hoạt động giải trí với bạn bè. Thì nên lựa chọn những chiếc xe có thiết kế đẹp mắt, thu hút và thuộc các thương hiệu danh tiếng. Những người trẻ này thường mong muốn phong cách năng động, khỏe khoắn. Đặc biệt có nhu cầu thể hiện cá nhân của mình rất cao.

Đảm bảo chất lượng và độ an toàn của xe

Vấn đề này sẽ tác động trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp. Đặc biệt là sự an toàn của khách hàng. Do đó, bạn cần tiếp cận vấn đề này một cách nghiêm túc và tập trung đặc biệt vào việc đảm bảo chất lượng và an toàn giao thông của các xe ô tô.

Để đạt được điều này, từ khi bắt đầu quá trình mua xe. Bạn cần chọn những thương hiệu ô tô nổi tiếng về chất lượng và an toàn. Tránh chọn lựa các loại xe đã qua sử dụng quá lâu chỉ vì giá rẻ. Khi mua xe, đảm bảo có đủ giấy tờ về tiêu chuẩn chất lượng và phải thanh toán đầy đủ các khoản phí đường bộ, bảo hiểm, và các khoản khác.

Xây dựng nội dung hợp đồng hợp lý

Hợp đồng là một loại giấy tờ mang tính pháp lý cao. Cơ sở để giải quyết mọi tranh chấp giữa bên cho thuê và bên thuê xe trong tương lai. Điều quan trọng là bạn cần nghiên cứu kỹ và tìm hiểu các mẫu hợp đồng cho thuê xe khác nhau để tạo ra một mẫu hợp đồng tốt nhất. Đảm bảo đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ cho cả hai bên.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe - Kehoachviet.com 3

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp trong quá trình cho thuê xe. Bạn nên dựa vào hợp đồng để giải quyết. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng. Hãy liên hệ với tòa án nhân dân của Huyện nơi nguyên đơn hoặc bị đơn cư trú để giải quyết. Thời gian trung bình để giải quyết vụ án thường kéo dài từ 4 đến 5 tháng.

=>>>> Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh hiệu quả với 9 bước

Đề ra mức giá thuê và phương thức thanh toán phù hợp

Hiện nay, mức giá cho thuê xe ô tô dao động từ 500.000 đến 1.000.000 đồng mỗi ngày. Quá trình định giá cho thuê ô tô là một quá trình linh động. Bạn nên xem xét dựa trên sự cạnh tranh với các đối thủ. Khả năng chi trả của khách hàng mục tiêu để xác định bảng giá thuê xe phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, giá thuê xe cũng có thể điều chỉnh theo thỏa thuận trong hợp đồng với khách hàng. Để tạo thuận lợi cho khách hàng, bạn nên cung cấp nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Bao gồm thanh toán trực tiếp hoặc chuyển khoản.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô cần chi phí bao nhiêu?

Chi phí mua xe ô tô

Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh mà bạn chọn, số lượng xe ô tô mà bạn dự định mua sẽ khác nhau. Nếu khả năng kinh doanh của bạn đang ổn định và cần củng cố thêm. Thì không nên đầu tư mua quá nhiều xe. Bởi vì điều này sẽ mang đến rủi ro lớn trong quản lý xe cho thuê và quản lý mối quan hệ với khách thuê xe.

Vì giá của một chiếc xe ô tô, dù cũ hay mới, đều không hề rẻ. Vì vậy khi mua xe, bạn có thể xem xét việc vay tiền từ ngân hàng để giảm áp lực vay mượn từ nhiều nguồn. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cung cấp các sản phẩm cho vay mua xe ô tô với lãi suất hấp dẫn và thời hạn cho vay linh hoạt.

Chi phí thuê mặt bằng

Để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô, bạn cần có một mặt bằng rộng để làm địa điểm đậu xe. Đồng thời, việc xây dựng một văn phòng để thực hiện các giao dịch với khách hàng cũng là yếu tố quan trọng để tạo lòng tin và sự hài lòng từ phía khách hàng.

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe - Kehoachviet.com 4

Để thu hút nhiều khách hàng hơn. Vị trí của mặt bằng xây dựng văn phòng và đỗ xe nên tốt. Ưu tiên nằm trong trung tâm thành phố. Hiện nay, chi phí thuê mặt bằng để kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô dao động từ 10-30 triệu/tháng. Tùy thuộc vào quy mô mặt bằng bạn chọn.

Chi phí xăng dầu, sửa chửa và bảo dưỡng ô tô

Khi kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô. Không tránh khỏi các chi phí liên quan đến xăng dầu, sửa chữa và bảo dưỡng. Bình quân, mức tiêu thụ nhiên liệu của một chiếc xe ô tô là 12L/100km. Có nghĩa là khi đi được 100km, xe sẽ tiêu thụ 12L xăng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại xe cụ thể, con số 12L có thể cao hơn hoặc thấp hơn khoảng 10%.

Nộp thuế theo quy định Nhà nước

Dựa vào các thông tư, nghị định và công văn như Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 156/2013/TT-BTC, Thông tư 219/2013/TT-BTC, Công văn số 2270/TCT-CS, Công văn số 2466/TCT-TNCN, Công văn số 615/TCT-TNCN, Công văn số 4708/TCT-CS. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp cho thuê xe ô tô phải tuân thủ các quy định về nộp thuế của nhà nước. Cụ thể như sau:

1. Nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp cho thuê xe ô tô với mức chi phí cho thuê từ 100 triệu/năm trở xuống. Họ sẽ phải nộp Thuế Môn bài, với mức thuế là 1 triệu đồng/năm.

2. Ngược lại, nếu cá nhân hoặc doanh nghiệp cho thuê xe ô tô với chi phí cho thuê trên 100 triệu/năm. Họ sẽ phải nộp đồng thời cả 3 loại thuế sau đây:

– Thuế Môn bài: 1 triệu đồng/năm.
– Thuế GTGT (Giá trị gia tăng): 5% trên tổng doanh thu.
– Thuế thu nhập cá nhân: 5% trên tổng doanh thu.

Lương nhân viên 

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ô tô. Có các đối tượng nhân viên chính bao gồm nhân viên kinh doanh, nhân viên Marketing, nhân viên kế toán và tài xế lái xe. Mức lương của nhân viên thường dao động từ 5-10 triệu đồng. Tùy thuộc vào vị trí công việc cụ thể.

=>>>> Xem thêm: Vốn 50 triệu kinh doanh gì? Bài học kinh doanh cho người mới

Bài viết trên Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm kinh doanh cho thuê xe. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với kế hoach của bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *