Home / Phát triển doanh nghiệp / Ý tưởng kinh doanh / Kinh doanh tiệc cưới nghìn đô

Kinh doanh tiệc cưới nghìn đô

Ý tưởng độc đáo, dịch vụ trọn gói hoàn hảo, địa điểm tổ chức đặc biệt… là tiêu chuẩn cho một đám cưới đẳng cấp với chi phí từ vài nghìn cho tới cả trăm nghìn USD.

Chiều tối một ngày giữa tháng 5/2010, tại một quán cà phê trên đường Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP HCM, diễn ra đám cưới khá đặc biệt. Đứng ở cổng chào đón khách là hai cô gái trong bộ đồ kimono truyền thống của người Nhật. Đa phần trong số hơn 30 khách đến dự tiệc là người thân, bạn bè của cô dâu và chú rể bay từ Nhật Bản sang.

Lê Thị Thu Trang, Giám đốc Bliss Wedding Planner, công ty tổ chức đám cưới này tiết lộ: “Đừng tưởng đây là cô dâu, chú rể Nhật sinh sống, làm việc tại Việt Nam nhé. Họ mới từ Nhật qua, và khách mời cũng theo chân họ tới đây. Đơn giản chỉ là hai bạn trẻ này muốn tổ chức đám cưới ở bên ngoài nước Nhật, và chúng tôi đã làm giúp họ mọi việc từ lên ý tưởng cho tiệc cưới đến đón tiếp khách mời”.

Đây cũng là một trong những đám cưới đầu tiên sử dụng wedding planner, mở đầu cho một dịch vụ mới thị trường Việt Nam.

dam-cuoi-1_1401852120_1401852137.jpg
Đám cưới trên bãi biển do một wedding planner thiết kế.

Hồng Xuân, Giám đốc Công ty Confetti, doanh nghiệp được thành lập cuối năm 2009 cho biết, wedding planner chính thức xuất hiện từ năm 2010, nhưng chỉ thực sự phát triển một hai năm gần đây.

Giống như phần lớn những người mở dịch vụ wedding planner vào thời điểm đó, Hồng Xuân cũng là dân tay ngang. Sau 4 năm làm cho một tập đoàn hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam, có điều kiện đi lại nhiều, vốn yêu thích dịch vụ cưới, chị tranh thủ tìm hiểu. Tuy nhiên, thời điểm đó hầu như không có thông tin, số liệu về ngành mà chị theo đuổi tại Việt Nam.

“Các dịch vụ hỗ trợ cho các công ty thiết kế đám cưới còn nghèo nàn. Studio chụp hình, quay phim cưới còn rất truyền thống. Shop hoa cũng không đa dạng như bây giờ”, chị cho biết.

Khách hàng đầu tiên của Confetti cũng là người bạn thân của Xuân. Chị đã thiết kế một đám cưới trọn vẹn, từ khâu ăn hỏi cho đến các thủ tục gia tiên, tiệc cưới trong lễ thành hôn. Xuân chọn một chủ đề gắn với câu chuyện tình của cả hai, gây nhiều xúc động và cả sự thú vị. Lễ cưới này được tổ chức ngoài trời.

Nguyễn Bình Trung, quản lý trang mạng cộng đồng Marry chuyên về cưới hỏi cũng cho rằng, wedding planner nở rộ từ năm 2010, đến nay có khoảng 20 doanh nghiệp được cho là chuyên về dịch vụ này. “Cạnh tranh lớn nhất trong ngành này hiện không phải là giá cả, mà là ý tưởng và dịch vụ”, anh Trung nhận định. Còn theo một số doanh nghiệp trong nghề, xét đúng chuẩn, hiện chỉ có khoảng 4-5 công ty được coi là chuyên nghiệp.

Thu Trang, Công ty Bliss Wedding Planner cho biết, ý tưởng chính là vũ khí quan trọng nhất đối với công ty của cô.

“Mỗi một tiệc cưới của chúng tôi đều phải đặc biệt và độc nhất, làm nổi bật tính cách của chủ nhân buổi tiệc. Những xu hướng cưới phải mới, hòa hợp giữa phong cách Đông – Tây, giữa hiện đại và truyền thống”, Trang chia sẻ.

Chính nhờ ý tưởng đặc biệt đã kéo khách hàng đến với công ty của Trang. Trong đó,  nhiều chủ nhân tiệc cưới là người nổi tiếng ở nước ngoài và tại Việt Nam.

Đám cưới làm Trang nhớ nhất là tổ chức cho chú rể người Italy rất nổi tiếng trong ngành thời trang thế giới. Cô dâu là người gốc Việt, quê ở Phan Thiết, nên yêu cầu của họ là tổ chức một tiệc cưới ngoài bãi biển.

Sau khi thiết kế hoàn thiện mô hình tiệc cưới lãng mạn và sang trọng, được cả cô dâu chú rể hài lòng, Trang gặp việc khó xử lý là 90 khách nước ngoài bay đến Việt Nam thuộc 14 quốc gia khác nhau, phải làm sao để mỗi người nhận ra đồng hương của mình một cách nhanh nhất. Sau khi suy tính, Trang nghĩ ra giải pháp in hơn 100 lá cờ nhỏ xinh xắn, khách đến từ quốc gia nào sẽ chọn cho mình lá cờ tương ứng và gắn lên ngực. Cuối cùng thì bữa tiệc cho các khách mời đa quốc gia cũng diễn ra suôn sẻ.

Không chỉ ý tưởng, mọi vật liệu chuẩn bị cho đám cưới cũng phải độc đáo. Trang cho biết, rất nhiều mặt hàng công ty phải làm thủ công hoặc nhập về từ nước ngoài và không tái sử dụng cho các đám cưới khác. Nhiều khi, công ty phải thực hiện những yêu cầu không tưởng của khách hàng.

“Tháng 12/2013, chúng tôi tổ chức một đám cưới có bắn pháo hoa đầu tiên ở Việt Nam. Riêng tiền pháo hoa đã hết 10.000 USD và phải xin phép rất khó khăn. Tiếp đến là yêu cầu thả đèn lồng lên trời trong một đám cưới tại Nha Trang, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Dốc hết sức tìm phương án, cuối cùng công ty cũng tìm mua được loại đèn lồng tự hủy của Mỹ”, Trang tiết lộ.

d_1401852422.jpg
Chuẩn bị lễ cưới ngoài trời của Confetti.

Không chỉ các công ty chuyên về wedding planner cạnh tranh với nhau, đối thủ trong ngành này ngày càng đa dạng. Theo Nguyễn Bình Trung, dù không phổ biến rộng rãi, nhưng các trung tâm tiệc cưới lớn hiện đều cung cấp gói dịch vụ này, kể cả các tiệm hoa lớn. Bên cạnh đó, do nhu cầu và khả năng tài chính khác nhau của khách hàng, hiện không ít cá nhân sau một thời gian làm cho các công ty, đã tách ra làm riêng.

“Vì quan điểm xấu, đẹp của mỗi cặp cô dâu chú rể khác nhau, ngân sách mỗi người mỗi kiểu, nên khá nhiều người đã chọn tìm đến các cá nhân làm wedding planner. Các hợp đồng này thường thông qua các trang mạng xã hội, hoặc qua giới thiệu”, Trung nói.

Nói về doanh thu của dịch vụ này, Thu Trang cho biết vì công phu trong việc lên ý tưởng và thiết kế dịch vụ, cùng với nhiều vật dụng đặc biệt phục vụ đám cưới, nên mức phí của công ty đưa ra khá cao, thấp nhất là 10.000 USD, cao nhất lên tới 100.000 USD. Nhưng công ty trong mấy năm qua vẫn chưa có lãi bởi vẫn trong quá trình đầu tư hoàn thiện.

“Năm 2013 công ty đã hòa vốn, dự tính năm nay sẽ có lời. Chỉ từ đầu năm đến nay, tôi đã ký hợp đồng với 21 khách hàng, bằng 80% số hợp đồng của năm trước”, Trang chia sẻ.

Nếu trước đây đa phần khách hàng của công ty là nước ngoài, thì nay khách người Việt đã tăng lên rõ rệt, đặc biệt là các cặp du học sinh. Bởi các đôi uyên ương này thường tự đưa ra quyết định cho đám cưới của mình, thay vì phụ thuộc vào cha mẹ, do đó suy nghĩ và yêu cầu của họ cũng đặc biệt không kém.

Còn Hồng Xuân, Công ty Confetti cho biết, sau 4 năm hoạt động, đã tổ chức 130 đám cưới, trong đó khách hàng nước ngoài chiếm 10%. Mức phí của công ty trung bình từ 1.000 USD đến 1.500 USD trở lên. Ngoài ra, công ty cũng đang thực hiện  gói dịch vụ cưới tiết kiệm giá 20 triệu, 35 triệu và 50 triệu đồng.Ví dụ, gói 20 triệu đồng, phía Confetti sẽ cung cấp: Bàn tiếp tân, bàn Love gallery, khu vực chụp ảnh, trang trí lối đi và sân khấu, bó hoa cầm tay cô dâu, hoa cài áo chú rể.

Sở dĩ các công ty wedding planner đang tung ra nhiều gói dịch vụ cưới giá mềm hơn, theo chủ doanh nghiệp là nhằm giải quyết tình hình khó khăn của thị trường, đồng thời hướng đến đối tượng khách hàng người Việt nhiều hơn, thay vì khách hàng nước ngoài chiếm đa số trước đây.

Lâm Thao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *