Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH ĐỒ CHƠI TRẺ EM.

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH ĐỒ CHƠI TRẺ EM.

Các bậc cha mẹ luôn muốn những điều tốt nhất cho con cái của mình, do đó sẽ có sự cân nhắc trong việc lựa chọn những loại đồ chơi có tính an toàn cao và trí tuệ để giúp con thông minh và phát triển tư duy, nên việc lựa chọn đồ chơi cho các bé cũng được họ rất quan tâm. Chính vì thế, kinh doanh đồ chơi trẻ em đang là lĩnh vực khá tiềm năng và hấp dẫn mà bạn có thể đầu tư. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các bước lập kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em để giúp bạn có thể chuẩn bị cho việc kinh doanh của mình.

I. Các bước lập kế hoạch kinh doanh đô chơi trẻ em

Kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em

1. Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là bước rất quan trọng khi bạn bắt đầu kinh doanh, bạn nên bỏ công làm thật chi tiết bước này. Các vấn đề bạn cần phải nghiên cứu như sau:

1.1 Phân khúc thị trường

 Kinh doanh đồ chơi trẻ em chủ yếu hướng tới các đối tượng từ 10 tuổi trở xuống, chia ra làm 3 phân khúc là trẻ sơ sinh (1-12 tháng tuổi), trẻ từ 1-5 tuổi và trẻ từ 5-10 tuổi. Bạn cần số lượng trẻ cho từng phân khúc này và nắm bắt sự thay đổi qua các năm để xác định lượng đối tượng mà sản phẩm của mình hướng đến.

1.2 Phân tích ngành hàng

Để đánh giá mức độ tăng trưởng của lĩnh vực kinh doanh đồ chơi trẻ em, bạn cần tìm hiểu xem thị trường của ngành hàng có sôi động hay không, có bao nhiêu cửa hàng mẹ và bé, cửa hàng đồ chơi được mở trong thời gian gần đây. Nhờ những phân tích này, bạn sẽ biết được tiềm năng khi tham gia vào ngành hàng. Từ đó đưa ra những định hướng đúng cho sản phẩm của mình.

1.3 Phân tích hành vi người tiêu dùng

Bạn cần tìm hiểu nhu cầu khách hàng. Từ đó, đưa ra chiến lược kinh doanh mà đánh đúng tâm lý khách hàng. Tâm lý khách hàng vô cùng quan trọng. Khi bạn chinh phục được, bạn sẽ chiến thắng. Nhu cầu khách hàng ở từng độ tuổi là khác nhau. Vì vậy, độ tuổi cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Theo như những phân khúc đã chia, các phân khúc này có nhu cầu về sản phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn cần theo dõi để đưa ra được đối tượng phù hợp nhất và lựa chọn những sản phẩm đúng với đối tượng mình nhắm tới.

1.3 Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Mới bắt đầu kinh doanh, kinh nghiệm non yếu, chưa tạo được chỗ đứng trên thị trường. Vì vậy, thăm dò, học hỏi đối thủ là điều bạn chắc chắn phải làm. Bạn nên tìm hiểu những thất bại và thành công của họ, để rút kinh nghiệm cho mình.
Cho dù là bạn bán hàng trực tuyến hay mở cửa hàng thì việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh luôn là một bước lập kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em cần thiết. Trong bước này bạn cần liệt kê ra những cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em nổi bật khu vực lân cận để nắm được mức độ phủ sóng, tình hình của những mặt hàng bán chạy, giá cả thế nào, cách thức kinh doanh của họ ra sao, đặc biệt là những mặt hàng mà họ thu hút được nhiều bạn nhỏ nhất. Bên cạnh đó, nghiên cứu thị trường các đối thủ cạnh tranh; sẽ là một gợi ý tuyệt vời để bạn chọn vị trí đặt cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em. Không đặt cửa hàng tại vị trí có quá nhiều đối thủ cạnh tranh. Bởi khi đó, sản phẩm của bạn sẽ khó đi đến tay người tiêu dùng. Bởi họ sẽ chọn cửa hàng lâu năm có thương hiệu hơn.

2. Phân tích các yếu tố bên trong doanh nghiệp 

  Sau khi tìm hiểu các yếu tố bên ngoài, tiếp theo bạn cần phân tích các yếu tố nội tại bên trong doanh nghiệp của mình. Để có được cái nhìn tổng quát nhất thì bạn nên lập sơ đồ SWOT. Phân tích SWOT là yếu tố quan trọng để tạo chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, phân tích SWOT tức là phân tích 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ bạn lên kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em được chuẩn xác hơn.

3. Chọn kênh bán hàng

 1. Online
  Trong thời kỳ 4.0 hiện nay, kinh doanh online đang là xu hướng được hầu hết các doanh nghiêp lựa chọn. Các kênh kinh doanh online phổ biến hiện nay là:
  – Website: Thiết kế website bán hàng cũng tương tự như xây một cửa hàng vật lý, tại đó bạn sẽ trưng bày sản phẩm, tiếp thị thương hiệu, ngoài ra còn hỗ trợ thanh toán trực tuyến tối ưu.

        – Mạng xã hội: Đây là các phổ biến được những người có ít vốn lựa chọn, bạn chỉ cần lập một Fanpage Facebook hay tài khoản Instagram, Zalo,… rồi đăng bài rao bán là được, không mất thêm chi phí tạo website nữa.

       – Sàn giao dịch thương mại điện tử: Nếu muốn có một gian hàng ảo chuyên nghiệp nhưng không đủ điều kiện thiết kế website thì bạn có thể tìm đến những sàn giao dịch như Tiki, Shopee, Lazada,….

 1. Offline

Địa điểm, mặt bằng là lựa chọn quan trọng khi bạn bán offline, nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng tiêu thụ và khả năng phát triển lâu dài của cửa hàng. Không cần quá cầu kỳ nhưng bạn hãy chọn một địa điểm kinh doanh phù hợp với phân khúc mà mình nhắm tới.

>>> Xem thêm: Cách trang trí cửa hàng đồ chơi trẻ em thu hút – Xu hướng 2020

cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em

4. Xây dựng phương thức quảng cáo

Trong kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em của mình, bạn cũng cần xác định rõ mặt hàng đồ chơi mà mình sẽ kinh doanh. Đối với từng độ tuổi khác nhau mà sẽ có các mặt hàng đồ chơi phù hợp với từng lứa tuổi. Bạn có thể chọn một phân khúc để tập trung vào và chỉ chuyên về phân khúc đó. Hoặc bạn có thể đa dạng bán các sản phẩm thuộc cả ba phân khúc đã phân tích và đánh mạnh vào chất lượng và đưa ra các mức giá cạnh tranh để thu hút khách hàng. Các thiết kế đồ chơi trẻ em cũng thay đổi và cập nhật liên tục nên bạn cũng phải nghiên cứu và nắm bắt các trend để có thể nhập các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng
Đối tượng bạn phục vụ là trẻ em. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh mới là khách hàng tiềm năng của bạn. Vì vậy, bạn cần tìm kiếm, xây dựng những hình thức tiếp cận khách hàng độc đáo, hiệu quả. Có 2 hình thức tiếp cận khách hàng chính.

 • Tiếp thị offline: Bạn có thể tiếp thị bằng cách phát tờ rơi, tổ chức minigame và những ưu đãi đặc biệt; nhân dịp khai trương cửa hàng. Đây sẽ là hình thức tiếp cận hợp lý. Tuy nhiên, hình thức này có một nhược điểm lớn. Đó là nó chỉ tiếp cận được với một lượng khách hàng tại địa điểm nơi bạn đặt cửa hàng. Nó không thể lan truyền trong khoảng không gian rộng.

 • Bên cạnh việc tiếp thị offline, truyền thống tại cửa hàng. Bạn có thể sử dụng những kênh bán hàng online để tiếp cận khách hàng. Một số hình thức tiếp thị phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Đăng bán tại các sàn thương mại điện tử: Bạn có thể đăng ký gian hàng trên các sàn thương mại điện tử và đăng bán sản phẩm của mình

 • Chạy quảng cáo: Phương thức này thường được dùng nhất nếu bạn chuyên bán hàng trên Facebook hoặc có website riêng. Hai dịch vụ phổ biến là Facebook Ads, Google Adwords.

 • Mạng xã hội: Đây là các trang web có khối lượng người dùng rất lớn và những mối quan hệ chồng chéo, rất thích hợp để lan tỏa thông tin. Bạn có thể kết bạn với nhiều người, đăng bài bán hàng trong hội nhóm, tạo bài thảo luận để quảng cáo,…

5. Xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp

Một trong những bước để xây dựng quy trình bán hàng là chọn cho mình phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả. Phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong quản lý kho hàng, quản lý sản phẩm…. Hiện nay phần mềm TPos tích hợp thêm cả tính năng quản lý Fanpage, hỗ trợ cho bạn khi triển khai kênh bán hàng online.

Phần mềm quản lý cửa hàng đồ chơi trẻ em TPos

II. KẾT LUẬN

Trên đây là những chia sẻ về các bước lập kế hoạch kinh doanh đồ chơi trẻ em, bạn có thể tham khảo và dựa vào đó để lập ra cho mình một bản kế hoạch thật chi tiết trước khi mở cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *