Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê dân số / Người tiêu dùng Việt Nam 2015 tiếp tục lạc quan

Người tiêu dùng Việt Nam 2015 tiếp tục lạc quan

Theo nghiên cứu của công ty Nielsen , với 112 điểm (tăng 6 điểm so với quý trước đó), Việt Nam trở thành quốc gia thứ 6 có mức độ lạc quan nhất trên toàn cầu.Người tiêu dùng Việt Nam 2015  vẫn rất tin tưởng vào sự phát triển của nền kinh tế dù hiện tại vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo báo cáo từ Nielsen, Việt Nam vẫn là một quốc gia rất trẻ và lạc quan, với 57% dân số dưới 35 tuổi và số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học tăng 60% trong thập niên gần đây. Hơn nữa, sự lạc quan này còn phản ánh một thực tế là NTD Việt trung bình có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho bản thân, cải thiện đời sống và có nhiều khát vọng cuộc sống tốt hơn mỗi ngày.

niem_tin_nguoi_tieu_dung_2015

Cũng theo báo cáo của Nielsen, NTD khu vực Đông Nam Á tiếp tục là một trong những NTD có niềm tin cao nhất toàn cầu.

Dù rất lạc quan vào tương lai nhưng người tiêu dùng Việt vẫn tăng tiết kiệm và giảm chi tiêu . Có đến hơn 8 trong 10 người tiêu dùng Việt (86%) đã điều chỉnh thói quen chi tiêu trong vòng 12 tháng qua để tiết kiệm chi phí gia đình vì nghĩ rằng đất nước chưa thoát khỏi suy thoái kinh tế.

nguoi_tieu_dung_viet_nam_tiet_kiem_chi_phi

Hơn 3 trong 5 người tiêu dùng Việt Nam đã cắt giảm chi tiêu của họ vào việc mua quần áo mới (62%) và cố gắng tiết kiệm chi phí điện, ga (61%). Hơn một nửa số người tiêu dùng đã cắt giảm các chi phí giải trí gia đình (57%). Bên cạnh đó, 2 trong số 5 người tiêu dùng đã trì hoãn việc nâng cấp các thiết bị công nghệ (46%) và việc thay thế các mặt hàng gia dụng lớn (44%).

Báo cáo cũng cho thấy, NTD khu vực Đông Nam Á tiếp tục là những người “khao khát” để dành tiền nhất thế giới, với gần 2 phần 3 (61%) người Việt để dành tiền “nhàn rỗi” vào tiết kiệm, so với mức chỉ 48% trên toàn cầu.

Khi nói đến mức độ tiết kiệm, Việt Nam đứng ở vị trí cao nhất trên toàn cầu (78%), tiếp theo là Indonesia (74%), Philippines (68%), Singapore (66%), Malaysia (65%) và Thái Lan (64%).

nguoi_tieu_dung_viet_nam_su_dung_tien_nhan_roi

Mặc dù hầu hết NTD Việt đang ưu tiên cho để dành tiền tiết kiệm nhưng họ cũng sẵn sàng chi trả cho những  nhu cầu cá nhân. Kết quả khảo sát cho thấy, sau khi thanh toán cho các khoản chi phí sinh hoạt, gần một nửa số NTD Việt Nam sẵn sàng chi cho các kế hoạch  lớn như du lịch dịp lễ, nghỉ hè (44%) và mua các sản phẩm công nghệ mới (40%, tăng 6% so với quý trước).

Ngoài nhu cầu cá nhân, sức khỏe cũng được NTD Việt chú ý. Khi được hỏi điều quan tâm trong 6 tháng tới, có đến 19% người Việt cho biết là sức khỏe thay vì hiện trạng nền kinh tế (15%) và sự bảo đảm công việc (16%).

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *