Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Nhạy bén là gì? – Kỹ năng nhạy bén trong kinh doanh hiệu quả

Nhạy bén là gì? – Kỹ năng nhạy bén trong kinh doanh hiệu quả

Nhạy bén trong kinh doanh là một trong những năng lực quan trọng của người lãnh đạo doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào có đội ngũ quản lý nhạy bén thì doanh nghiệp đó nắm bắt được cơ hội thành công. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những mức độ của nhạy bén và các kỹ năng cơ bản của nhạy bén trong kinh doanh.

Nhạy bén là gì?

Định nghĩa

Nhạy bén là gì? Là khả năng nắm bắt, phát hiện và phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi cuar môi trường, sự đổi mới.

Kỹ năng <yoastmark class=

Biểu hiện ở các mức độ

Nhạy bén thường được biểu hiện thông qua 5 mức độ

Mức độ 1: Mức độ kém

Ở mức độ này, cá nhân chỉ có thể áp dụng năng lực trong những tình huống cơ bản nhất và sẽ cần rất nhiều chỉ dẫn từ người khác.

 • Chỉ nắm vững những thay đổi trực tiếp liên quan đến bản thân.
 • Có ý thức thay đổi để thích nghi nhưng còn chậm.
 • Hiểu biết thực tế còn hạn chế.

Mức độ 2: Mức độ cơ bản

Ở mức độ này, cá nhân có thể áp dụng năng lực trong những tình huống có độ khó trung bình và thường cần được hỗ trợ, hướng dẫn từ người khác.

 • Nắm vững những thay đổi liên quan đến bản thân và logic hoặc cơ sở để thay đổi.
 • Có ý thức sẵn sàng thay đổi để thích nghi.
 • Cập nhật kịp thời thông tin nổi bật và quan trọng.

Mức độ 3: Mức độ khá

Ở mức độ này, cá nhân có thể áp dụng được năng lực trong những tình huống khó khăn, mặc dù đôi khi vẫn cần được hướng dẫn từ người khác.

 • Hoà hợp, biết lắng nghe, chia sẻ, và tôn trọng cả bản thân và người khác.
 • Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, trôi chảy và thuyết phục.
 • Trí nhớ tốt, hiểu biết đa lĩnh vực.
 • Kiểm soát chặt chẽ hành động và cảm xúc.

Mức độ 4: Mức độ tốt

Ở mức độ này, cá nhân có thể áp dụng năng lực trong những tình huống khá khó khăn mà hầu như không cần hướng dẫn.

 • Nhanh chóng điều chỉnh hành vi để hiệu quả thích nghi với thay đổi trong môi trường làm việc.
 • Tích cực tìm kiếm và chọn lọc thông tin xoay quanh vấn đề cần giải quyết.
 • Phản xạ tốt với các tình huống bất ngờ phát sinh.

Mức độ 5: Mức độ xuất sắc

Ở mức độ này, cá nhân có khả năng tự chủ áp dụng kỹ năng này trong những tình huống đặc biệt khó khăn. Họ có thể tự tin chia sẻ và truyền đạt kỹ năng này cho người khác.

 • Nhanh nhẹn thích ứng với sự thay đổi và tập trung vào lợi ích của sự thay đổi.
 • Chủ động tìm kiếm thông tin xoay quanh cuộc sống hiện tại.
 • Sẵn sàng thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới phù hợp cho các tình huống mới.
 • Quan sát, phân tích, và nhanh chóng hình dung được ảnh hưởng của thay đổi.

Kỹ năng nhạy bén trong kinh doanh là gì?

Nhận diện và đánh giá các yếu tố nội bộ như Tầm nhìn tổ chức, Năng lực đội ngũ, Tài lực, và Vật lực là quan trọng để xác định hướng kinh doanh. Đồng thời, kết hợp với các yếu tố bên ngoài như Độ lớn thị trường, Nhu cầu khách hàng, Đối thủ cạnh tranh, và Tình hình chính trị giúp chúng ta đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp và linh hoạt.

Kỹ năng <yoastmark class=

Rèn luyện kỹ năng nhạy bén trong kinh doanh hiệu quả

Tầm nhìn dài hạn và kỷ luật

Đừng chỉ tập trung vào mục tiêu lớn ngay trước mắt, hãy suy nghĩ xa hơn đến các mục tiêu hàng ngày và số lượng hàng quý. Hãy xem xét cẩn thận các mục tiêu hàng năm và dài hạn của công ty bạn, và tổ chức hành động cũng như hành vi của bạn để đồng hành với những mục tiêu đó. Do đó, nếu mục tiêu của doanh nghiệp là thu hút một nhóm khách hàng nhỏ hơn, chú ý đến nhóm khách hàng cao cấp và có trình độ cao hơn, hãy điều chỉnh mục tiêu của bạn cho phù hợp.

Kỹ năng <yoastmark class=

Hãy cho mình tầm nhìn dài hạn và kỷ luật cao nhất bằng cách đọc sách về bán hàng doanh nghiệp, tìm một người cố vấn có kinh nghiệm bán hàng cho khách hàng cao cấp và đưa ai đó trong ban lãnh đạo tổ chức bán hàng của bạn ra cà phê để hiểu rõ hơn về quyết định của công ty. Đưa ra cho mình những cột mốc và thời hạn – và bám sát nó.

Đánh giá

Để phát triển sự nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần có khả năng đánh giá và nhận xét các tình huống kinh doanh. Quan trọng là có khả năng nhận biết những yếu tố nào đang diễn ra và hiểu rõ cách mỗi yếu tố đó liên quan đến bức tranh tổng thể.

Kỹ năng <yoastmark class=

Rõ ràng, việc đánh giá các tình huống cũng như đề xuất chiến lược để tiến về phía trước là quan trọng. Nếu bạn muốn đưa mọi thứ một bước cao cấp hơn, hãy xác định và giải quyết các thách thức của công ty trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm cần hiểu cho đúng là việc học hỏi từ mỗi kinh nghiệm và chuyển những bài học đó thành những bước tiến cụ thể trong sự nghiệp của bạn.Nếu bạn thất bại, hãy xác định lý do tại sao bạn thất bại và những gì bạn học được từ nó.

Trí tuệ cảm xúc

Sự nhạy bén trong kinh doanh không chỉ đến từ một phía là bạn mà nó còn phải đến từ nhu cầu của khách hàng, sếp và công ty của bạn. Nếu tổ chức bán hàng của bạn có một trợ lý hành chính giúp làm giấy tờ, nhân sự hoặc lên lịch, hãy tìm hiểu cách bạn có thể làm cho công việc của họ dễ dàng hơn.

Hãy cố gắng tiếp cận hào phóng với khách hàng và đồng nghiệp, và bạn sẽ thấy sự cải thiện trong mối quan hệ công việc và triển vọng nghề nghiệp của mình chứ không riêng gì việc luyện cho mình sự nhạy bén trong kinh doanh.

Quy trình tổ chức

Không chỉ bạn mới cần phải nắm quy trình tổ chức của một doanh nghiệp mà nhân viên bán hàng của bạn cũng phải hiểu các hệ thống tạo ra một doanh nghiệp hoạt động, các quy tắc chi phối họ và công việc họ có thể làm để tác động đến các quy trình đó – đó là sự nhạy bén trong kinh doanh.

Kỹ năng <yoastmark class=

Bài viết trên, Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn nhạy bén là gì? Những kỹ năng nhạy bén trong công việc. Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *