Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược Marketing / Những cách marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp mới

Những cách marketing online hiệu quả cho doanh nghiệp mới

I. Marketing online là gì?

Marketing Online ( Internet Marketing) là thuật ngữ chỉ các hoạt động tiếp thị trực tuyến mà các thương hiệu hoặc doanh nghiệp thực hiện trên nền tảng internet.

Mục đích của việc triển khai chiến lược Marketing Online là tận dụng internet để truyền tải thông điệp về sản phẩm, thương hiệu hoặc dịch vụ đến độc giả và khách hàng tiềm năng thông qua các kênh phân phối. Người dùng có thể nghe, xem và đọc thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau trong quá trình tìm kiếm, so sánh, mua sắm hoặc giao lưu trực tuyến.

II. Những cách marketing online hiệu quả – Giải pháp nhanh chóng cho doanh nghiệp

1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO

Trong những cách marketing online hiệu quả, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đưa website lên hàng đầu trong kết quả tìm kiếm là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải việc đăng tải nội dung lên trang tìm kiếm là đủ để xuất hiện trên các trang đầu của Google. Vì vậy, kỹ năng về SEO là một trong những kỹ năng cần thiết phải biết.

Ngay cả khi bạn có nội dung tốt đến đâu, nếu không xuất hiện trên trang công cụ tìm kiếm. Sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của khách hàng. Mặc dù không cần trở thành chuyên gia về SEO, nhưng bạn cần hiểu và nắm được những điều cơ bản như liên kết trong và ngoài website của mình. Đây là những yếu tố quan trọng giúp website của bạn dễ dàng hiển thị đối với người dùng khi họ tìm kiếm.

2. Kỹ năng viết nội dung

Dù là Marketing truyền thống hay Marketing Online, kỹ năng viết vẫn luôn là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải thành thạo. Nội dung được xem là một trong những phương tiện đơn giản nhất để truyền tải thông điệp về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Khi viết nội dung cho Marketing Online, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các yếu tố cơ bản như cách diễn đạt. Sắp xếp ý và bố cục, nội dung còn cần phải theo đúng xu hướng và đáp ứng các tiêu chuẩn SEO để đạt được hiệu quả tối ưu.

3. Kỹ năng thu thập và kiểm tra dữ liệu

Hiện nay, có hàng ngàn tin tức được đăng tải mỗi ngày trên Internet. Vì vậy, việc nắm bắt xu hướng để sản xuất nội dung tiếp thị đòi hỏi bạn phải có kỹ năng thu thập và kiểm tra dữ liệu. Nắm bắt được các xu hướng sẽ cải thiện khả năng thu hút người dùng đến với nội dung tiếp thị của bạn. Qua đó giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Tiếp theo, bạn cần thu thập dữ liệu về các tập khách hàng tiềm năng như thói quen, sở thích và nhu cầu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của bạn. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch tiếp thị phù hợp. Để thu thập dữ liệu chính xác, bạn có thể thực hiện các hoạt động như khảo sát trực tuyến hoặc gửi email trực tiếp, cả hai đều rất hiệu quả.

4. Lắng nghe khách hàng

Lắng nghe khách hàng là một kỹ năng quan trọng trong những cách marketing online hiệu quả. Việc lắng nghe giúp bạn hiểu được mong muốn của khách hàng. Những điều họ cảm thấy chưa hài lòng và những đề xuất để cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ.

Hơn nữa, khi khách hàng cảm thấy họ được lắng nghe. Họ sẽ cảm thấy gắn bó hơn và tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn. Điều này làm tăng tính tương tác và mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững trong thời gian dài.

=>>> Xem thêm: Mô hình cây chiến lược marketing – INTERNET MARKETING TREE

5. Xây dựng và quản lý Cộng đồng

Những doanh nghiệp thành công nhất trong lĩnh vực Marketing Online. Như Hubspot, Buffer và SEMrush, luôn có một cộng đồng vững mạnh phía sau. Dù họ sở hữu những sản phẩm xuất sắc để tự mình phát triển. Họ vẫn xây dựng các chiến dịch cộng đồng lớn để khuếch trương thông điệp cho doanh nghiệp.

Xây dựng cộng đồng là giải pháp Marketing Online hiệu quả nhất để xây dựng thương hiệu. Vậy, họ đã làm điều này như thế nào? Bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm thú vị. Họ còn tập trung vào việc chăm sóc khách hàng, lắng nghe các nhận xét và góp ý, rồi cải thiện sản phẩm dựa trên phản hồi đó.

6. Kỹ năng đọc và phân tích dữ liệu

Làm tiếp thị cần dựa trên những số liệu thực tế, không phải chỉ đơn giản là sản xuất nội dung và chèn thêm thông điệp rồi tung ra thị trường mà không quan tâm đến nhu cầu của đối tượng khách hàng. Vì vậy, kỹ năng phân tích dữ liệu là rất cần thiết đối với người làm Marketing Online.

Sử dụng dữ liệu thực tế từ các cuộc khảo sát, thống kê và phân tích dữ liệu người dùng giúp Marketer hiểu rõ hơn về khách hàng và xu hướng mua hàng của họ. Từ đó, họ có thể đưa ra những chiến lược tiếp thị phù hợp, tăng tỷ lệ thành công cho toàn bộ chiến dịch Marketing Online.

7. Kỹ năng thuyết phục hiệu quả

Bên cạnh những kỹ năng trực tuyến, bạn cũng cần phát triển kỹ năng thuyết phục. Việc thuyết phục giỏi sẽ giúp bạn tạo ra hợp đồng và dự án mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Mở ra cơ hội để thể hiện năng lực tiếp thị kỹ thuật số của mình.

Đặc biệt trong nội bộ doanh nghiệp, Marketer cần có khả năng thuyết phục ban lãnh đạo và đồng nghiệp đồng ý với các ý tưởng và hoạt động Marketing của mình. Bạn cần biết cách trình bày chi tiết và rõ ràng các ý tưởng. Điều này giúp bạn thuyết phục những người đang hoang mang hoặc cần giải đáp thắc mắc về ý tưởng bạn đã đề xuất.

8. Kỹ năng thiết kế cơ bản

Khi xây dựng nội dung tiếp thị Marketing Online, việc tạo ra nội dung văn bản chất lượng thôi là chưa đủ; bạn cần kết hợp thêm yếu tố hình ảnh vào bài viết. Hình ảnh thường trực quan và dễ hình dung hơn đối với khách hàng, qua đó dễ dàng gây ấn tượng mạnh mẽ.

Đó là lý do tại sao các Marketer thường xuyên sử dụng hình ảnh trong các bài tiếp thị nội dung của họ. Để tạo ra những hình ảnh chất lượng, phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ và thể hiện rõ thông điệp truyền thông. Bạn cần có những kiến thức cơ bản về thiết kế.

9. Tiếp thị qua mạng xã hội

Social Media là một mảnh đất màu mỡ cho bất kỳ Marketer nào triển khai chiến dịch Marketing Online. Vì nó mang lại lượng lớn khách hàng tiềm năng thông qua từng nền tảng. Việc tận dụng tốt mạng xã hội sẽ giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cao nếu bạn biết cách sử dụng chúng hợp lý.

Marketing Online hoạt động theo tiêu chí mang lại những lợi ích mà khách hàng cần. Khác hoàn toàn với Marketing truyền thống. Vốn tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm của công ty. Để làm tốt Social Media, các Marketer cần: lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và cung cấp những gì họ cần với giá trị cao.

10. Email Marketing

Email Marketing đang ngày càng được các chuyên gia Marketing yêu thích. Vì nó mang lại tỷ lệ chuyển đổi khách hàng mục tiêu rất cao. Chưa kể, chỉ số ROI của các chiến lược Marketing cũng được cải thiện đáng kể nhờ Email Marketing so với các giải pháp khác.

Điều quan trọng nhất là xác định đúng đối tượng mục tiêu khi gửi email. Điều này giúp tránh việc khách hàng tiềm năng xem email của bạn là “spam”. Mỗi nhóm đối tượng khác nhau đòi hỏi cách viết, trình bày và đặt tiêu đề email khác nhau. Để thu hút người nhận nhấp vào email của bạn.

=>>> Xem thêm: Phân tích chiến lược marketing của Samsung

11. Quảng cáo trực tuyến

Trong những cách marketing online hiệu quả thì sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến quảng cáo. Vì chúng đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị. Để thành công, bạn cần xác định rõ những hình thức quảng cáo phù hợp nhất. Lên kế hoạch với các mục tiêu cụ thể, dự trù ngân sách và sử dụng các phương pháp đo lường hiệu quả.

Hiện nay, có nhiều công cụ quảng cáo phổ biến như Google Ads, Facebook Ads, TikTok Ads,… Với đa dạng cách thức và mang lại hiệu quả khác nhau. Ngoài những kiến thức cơ bản về các loại quảng cáo. Bạn cũng cần biết cách chạy một vài chiến dịch để thúc đẩy doanh số.

12. Google ads/Facebook ads

Tôi phải thừa nhận rằng, quảng cáo có tính phí là một mục tiêu tôi cần cải thiện khi thực hiện các chiến dịch Marketing. Mặc dù tôi chưa thực sự giỏi trong lĩnh vực này. Nhưng vai trò quan trọng của nó trong việc tìm kiếm các giải pháp Marketing Online.

Hãy nhớ lại lần gần đây nhất bạn tìm kiếm thông tin trực tuyến. Bất kể nội dung tìm kiếm là gì, tôi cá rằng kết quả đầu tiên và cuối cùng bạn thấy đều là các quảng cáo có tính phí.

Ví dụ điển hình là khi bạn tìm kiếm trên Google, bên cạnh 10 kết quả tìm kiếm tự nhiên. Bạn sẽ thấy thêm 6 kết quả quảng cáo. Điều này có nghĩa là quảng cáo chiếm khoảng 37.5% trong tất cả các kết quả trên trang tìm kiếm đầu tiên.

13. Hiểu biết về lập trình

Một người làm Marketing Online không cần phải hiểu sâu về kiến thức lập trình. Nhưng cần nắm được những kỹ năng cơ bản như cách đăng bài lên website. Chỉnh sửa những đoạn mã code đơn giản để điều chỉnh định dạng bài viết.

Trên thực tế, các hoạt động Marketing Online thường liên quan đến website. Từ việc bán hàng đến xây dựng nội dung quảng cáo. Phần lớn sẽ coi trang web là điểm cuối cùng để thu hút người dùng. Khi có những kiến thức cơ bản về lập trình, bạn có thể dễ dàng tối ưu hiển thị cho nội dung tiếp thị của mình.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *