Home / Phát triển doanh nghiệp / Tin tức / PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN HOT NHẤT 2020

PHÂN KHÚC BẤT ĐỘNG SẢN HOT NHẤT 2020

Dưới tác động của dịch COVID-19 và một số chính sách vĩ mô, thị trường bất động sản năm 2020 đã có những biến thiên ngoài quy luật.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chưa kịp phục hồi sau cú sốc pháp lý Cocobay hồi cuối năm 2019 thì lại thêm “gáo nước lạnh” COVID-19 khiến toàn bộ phân khúc này gần như tê liệt trong năm 2020.

Báo cáo ngày 3/9/2020 của Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đến hết tháng 8, trên địa bàn có tới 950 cơ sở lưu trú ngừng hoạt động. Những khách sạn cao cấp chuyên phục vụ khách quốc tế như Hilton Hanoi Opera, Melia, Authentic Hanoi… rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng, phân khúc nhà riêng, nhà phố tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, đặc biệt tại các khu vực sầm uất luôn giữ vị thế kim cương, chỉ có tăng không có giảm, nhưng sau 2 đợt tàn phá của COVID-19, hàng loạt ngành hàng không thể bám trụ khiến việc cho thuê gặp khó khăn. Lần đầu tiên trong lịch sử, các chủ mặt bằng chịu nhân nhượng với khách thuê, chấp nhận để khách thuê ngã giá. Thậm chí một số còn phải rao bán tài sản sau nhiều tháng ròng không thể cho thuê.

Giữa lúc thị trường bất động sản là 1 bức tranh gam màu tối thì bất động sản công nghiệp trở thành điểm sáng nổi bật năm 2020.

Thương chiến Mỹ – Trung và thêm cộng hưởng của COVID-19 tạo ra lợi thế cho bất động sản công nghiệp Việt Nam, cơ hội đón tiếp hàng loạt ông lớn ngành bán lẻ, sản xuất tìm kiếm sân chơi mới.

Thương chiến Mỹ - Trung: Bão sẽ chồng bão

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, bất động sản công nghiệp đang có cơ hội lớn. Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển dần trở thành một trong những địa điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho thị trường phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có”, ông Nam nhận định.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, dù đang trong tình hình dịch bệnh khó khăn, nhưng tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp đạt 76% trên toàn quốc. Tại các trung tâm công nghiệp chính như Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở miền Nam và Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng ở miền Bắc, loại hình này đã tăng đáng kể kể từ năm 2018.

Dự kiến trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao.

Tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm 8 khu công nghiệp. Cụ thể, huyện Long Thành đã công bố kế hoạch xây dựng 4 khu công nghiệp mới. Trong đó, xã Phước Bình sẽ có thêm 2 khu công nghiệp, quy mô 900ha, và một khu 500ha. Các xã Tân Hiệp và Bình An cũng có thêm một khu công nghiệp.

Những tháng cuối năm, thị trường bất động sản công nghiệp có thể được chứng kiến các nhà đầu tư và người thuê gấp rút hoàn tất các cuộc đàm phán cũng như đạt được các thỏa thuận song phương với các đơn vị phát triển bất động sản.

“Nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào 6 tháng đầu năm 2021, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên. Điều này sẽ thúc đẩy các các nhà đầu tư phải chốt giá nhanh chóng”, các chuyên gia Savills Việt Nam kỳ vọng.

Trong quý III/2020, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) vẫn diễn ra sôi động mặc dù thị trường còn đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam – ông John Campbell,cho biết: “Điển hình cho xu hướng này là Tập đoàn Logos Property của Úc đã đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh bất động sản logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam, “Gã khổng lồ” kho bãi Châu Á – GLP đang lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam hay Tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỷ USD tại Việt Nam. Ngoài ra, Công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh…”.

Còn trong lĩnh vực sản xuất, Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan), nhà cung ứng linh kiện cho Apple đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

Đặc biệt trong quý 3/2020, Hà Nam đón đầu làn sóng FDI cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu USD. Tiếp đó là Hải Phòng với 438 triệu USD. Dự án sản xuất lớn nhất tại Hà Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 273 triệu USD từ Tập đoàn Wistron (Đài Loan).

“Điều quan trọng là một số các nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam hơn, bất chấp những khó khăn hiện tại do đại dịch gây ra”, ông John nhấn mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *