Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Phương pháp nghiên cứu thị trường đơn giản

Phương pháp nghiên cứu thị trường đơn giản

“Nghiên cứu thị trường là điều quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, bạn cần phải nắm bắt được khách hàng muốn gì làm gì để có thể đánh giá tốt nhất đối với sản phẩm mà bạn định đưa ra thị trường, hãy quan sát và đánh giá hành vi của khách hàng. Vậy làm sao để nghiên cứu thị trường mà mình định kinh doanh, hãy áp dụng hoặc đọc qua các phương pháp dưới đây để tìm hiểu làm sao để nghiên cứu thị trường kinh doanh nhé.”

1. Nghiên cứu theo phương pháp đặt câu hỏi hay còn gọi là các cuộc khảo sát.

Nghĩa là theo phương pháp này thì chúng ta đặt câu hỏi về lĩnh vực mà ta định kinh doanh, hãy nhớ bảng khảo sát phải đi thẳng vào vấn đề, dựa vào số lượng tham gia đăng ký trả lời càng cao thì việc kết quả nghiên cứu thị trường sẽ càng cao. Các bạn có thể thực hiện theo những cách sau để thực hiện phương pháp này:

a. Hỏi khách hàng trực tiếp: Cách này thường được áp dụng tại các khu trung tâm, khu công cộng đông dân cư , với cách khảo sát này thì bạn sẽ đem lại ngay các kết quả khảo sát cùng với đó là việc quảng bá sản phẩm , dịch vụ của bạn tới khách hàng. Với cách này thì việc phản hổi của khách hàng luôn sát sao và chuẩn xác tuy nhiên để thực hiện phương pháp này lại gặp trở ngại về tài chính và nguồn nhân lực phải dồi dào, chấp nhận những khoản phí phải chịu khi thực hiện cách này.

b. Khảo sát qua điện thoại: Việc phỏng vấn qua điện thoại thì đem lại hiệu quả kém hơn so với hỏi trực tiếp khách hàng, điều này là hiển nhiên, nhất là hiện nay với việc tiếp thị từ xa dường như không đem lại sự thoải mái cho khách hàng cho nên có những phải ứng tieu cực đối với cách khảo sát này. Và cách phỏng vấn , khảo sát qua điện thoại này ngày càng không hiệu quả do tâm lí của những người sử dụng điện thoại ngày càng đề phòng những chương trình khảo sát kiểu này.

c. Khảo sát qua Email : Đây là một phương pháp khảo sát đỡ tốn kém hơn so với 2 phương pháp trên, tuy nhiên việc khách hàng phản hồi cũng chỉ được từ 3%> 15% mà thôi. Việc khảo sát được nhận phản hồi thấp sẽ rất khó đánh giá, tuy nhiên mặt lợi của cách này sẽ là tiết kiệm chi phí nhất cho việc khảo sát , nghiên cứu thị trường hiện nay.

2. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp phỏng vấn nhóm

Trong phương pháp này người điều phối hay người sẽ đặt ra các câu hỏi khác nhau đã được soạn sẵn và một nhóm người sẽ trả lời các câu hỏi đó , thường thì sẽ áp dụng phỏng vấn tầm 4 5 nhóm người khác nhau để có được kết quả đáng tin cậy.

3. Nghiên cứu thị trường qua phương pháp quan sát hành vi

Việc nghiên cứu hành vi của khách hàng bạn có thể đánh giá được thói quen mua hàng của khách hàng khác nhau,bạn có thể theo dõi việc khách hàng có thói quen sử dụng như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn có một bức tranh toàn cảnh về hành vi mua sắm của đối tượng khách hàng.

4. Nghiên cứu thị trường theo phương pháp thử nghiệm.

Thử nghiệm bằng cách đưa một số sản phẩm mới vào cửa hàng để thử phản ứng của khách hàng đối với các sản phẩm này thế nào , điều này ngoài việc nghiên cứu thị trường thì còn có tác dụng hoàn thiện sản phẩm, điều chỉnh giá cả phù hợp với khách hàng hơn. Các đơn vị kinh doanh nhỏ có thể liên kết với các cửa hàng hoặc website mua sắm để có thể giới thiệu sản phẩm dùng thử tới các khách hàng một cách tốt nhất mà cũng hạn chế chi phí nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *