Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Phương pháp quản lý doanh nghiệp như người Nhật

Phương pháp quản lý doanh nghiệp như người Nhật

Nhật Bản là một trong những  nước phát triển mà không dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thay vào đó, họ sử dụng tài tình nguồn nhân lực của mình cùng nền khoa học kĩ thuật vượt bậc để phát triển trở thành một trong những quốc gia phát triển mạnh có vị thế trên thế giới.

Vậy để có thể có được thành tựu vượt bậc đó, các công ty Nhật Bản đã quản lý doanh nghiệp của mình như thế nào? Hãy cùng kehoachviet tìm hiểu về phương pháp quản lý doanh nghiệp như người Nhật.

1/ Cải tiến không ngừng – Kaizen.

Đây là một triết lý kinh doanh được khởi xướng đầu tiên bởi các công ty xe hơi Nhật Bản. Nội dung của triết lý này bao  gồm 5S : seiri-sàng lọc, seiton-sắp xếp, seiso-sạch sẽ, seiketsu-săn sóc, shisuke-sẵn sàng. Các công ty Nhật Bản đã áp dụng các triết lý quản lý doah nghiệp của mình, ở bất kì công đoạn sản xuất nào, người công nhân phải có trách nhiệm thực hiện các thao tác một các gọn gàng, ngăn nắp nhằm tạo nên môi trường làm việc thuận tiện cho những đồng nghiệp của mình.

Triết lý Kaizen được áp dụng bởi các doanh nghiệp Nhật Bản áp với mục đích nâng cao được năng lực sản xuất và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp . Doanh nghiệp có thể giảm thiểu được những lãng phí như: dư thừa khi sản xuất, khuyết tật sản phẩm, tồn kho, di chuyển bất hợp lý, chờ đợi… từ đó giảm thiểu được chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2/ Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Một trong những yếu tố làm nên sự thành công trong việc quản lý doanh nghiệp Nhật Bản chính là nhờ áp dụng những phần mềm quản lý . Toàn bộ tài sản, hoạt động sản xuất tại nhà máy, phân xưởng luôn được những phần mềm quản ý một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý doanh nghiệp không những giúp doanh nghiệp khai thác được triệt để  nguồn năng lực sản xuất và  tài sản của doanh nghiệp để mang đến hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, mà còn thể hiện rõ tính công bằng, công khai, mih bạch trong dây chuyền sản xuất. Từ đó, người lao động được khuyến khích để cống hiến khả năng của mình cho doanh nghiệp.

Ở các doanh nghiệp Nhật, việc áp dụng thành công các phần mềm quản lý là lí do mà các doanh nghiệp tiết kiếm được rất nhiều thời gian và chi phí. Chính vì vậy mà xu hướng áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp trở nên là xu hướng tất yếu được các doanh nghiệp Việt nhận ra và học hỏi theo. Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) là hai công ty đã và đang phát triển những giải pháp phần mềm của người Việt để giúp doanh nghiệp Việt quản lý doanh nghiệp của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nguồn: Kế Hoạch Việt tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *