Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường Cà phê Việt Nam 2023 – Dự báo 2029

Phân tích thị trường Cà phê Việt Nam 2023 – Dự báo 2029

Thị trường cà phê Việt Nam đang chứng kiến ​​sự thống trị của một số ít đối thủ nổi tiếng trong khi sự hiện diện của một số lượng đáng kể các đối thủ trong khu vực và toàn cầu đang làm gia tăng tính cạnh tranh. Bao gồm một số công ty lớn như Nestlé SA, Metrang Coffee, Jollibee Foods Corporation, Masan Group và Trung Nguyên…

I. Quy mô thị trường Cà phê Việt Nam

Quy mô Thị trường Cà phê Việt Nam ước tính đạt 511,03 triệu USD vào năm 2024. Dự kiến ​​sẽ đạt 763,46 triệu USD vào năm 2029, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 8,13% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Việt Nam đã phát triển một nền văn hóa cà phê lâu đời. Đất nước này có nhiều công ty tham gia không chỉ vào hoạt động kinh doanh cà phê trong nước mà còn thiết lập sự hiện diện của họ ở thị trường nước ngoài. Ngoài ra, sự tiếp cận toàn cầu ngày càng tăng, văn hóa phương Tây và sự thâm nhập của các thương hiệu cà phê lâu đời được dự đoán là những yếu tố chính thúc đẩy việc mở rộng chuỗi cà phê tại Việt Nam.

Biểu đồ thống kê thị trường Cà phê năm 2016 – 2031

Đồng thời, thị hiếu tinh tế hơn của người dân trong nước được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường cà phê trong nước. Hơn nữa, sự chấp nhận cà phê ngày càng tăng là do sự xuất hiện của các cửa hàng cao cấp từ các công ty như Highland’s Coffee, Starbucks Corporation, Phúc Long và Trung Nguyên. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng thị trường. Chẳng hạn, vào tháng 11 năm 2022, Coffee House đã vận hành hơn 150 cửa hàng trên khắp Việt Nam.

Hơn nữa, các cửa hàng này đã đưa yếu tố trải nghiệm vào việc uống cà phê bằng cách tạo ra bầu không khí hấp dẫn và thư giãn, giúp họ tăng doanh thu. Vào tháng 11 năm 2022, công ty mẹ của The Coffee House, Seedcom, thông báo chuỗi cà phê này đã đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là 53%, đạt 564 tỷ đồng (22,7 triệu USD) trong 9 tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2022.

II. Xu hướng thị trường cà phê Việt Nam

1. Gia tăng nhu cầu về cà phê đặc sản, hữu cơ và xanh

Nhu cầu về thực phẩm và đồ uống hữu cơ ở Việt Nam. Đặc biệt là trà và cà phê, đang tăng với tốc độ nhanh hơn do những thay đổi trong lối sống cũng như chi tiêu cho thực phẩm và đồ uống ngày càng tăng. Nhận thức về thực phẩm lành mạnh, thay đổi trong mô hình bữa ăn và nhu cầu hiện tại. Thói quen ăn uống và mong muốn nếm thử các sản phẩm mới. Tuy nhiên, tính bền vững vẫn quan trọng đối với người mua và nhà bán lẻ và việc chứng nhận bản chất hữu cơ không còn là một lựa chọn mà là một yêu cầu.

Biểu đồ thống kê sản lượng Cà phê xanh năm 2021 

Cùng với đó, sản lượng cà phê phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Cũng đang được duy trì ở mức cao ở Việt Nam, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng trong nước. Chẳng hạn, theo FAO năm 2021, Việt Nam chiếm sản lượng cà phê xanh cao nhất. Lên tới gần 1,85 triệu tấn. Hơn nữa, với nhu cầu ngày càng tăng về cà phê hữu cơ trên thị trường. Những người tham gia hoạt động trên thị trường đang tập trung vào việc cung cấp cà phê hữu cơ ở các dạng đóng gói khác nhau. Điều này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy hơn nữa sự tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn dự báo.

=>>>> Xem thêm: Phân tích thị trường Đường tại Việt Nam 2023

2. Cà phê hòa tan đang thu hút được sự chú ý trên thị trường

Cuộc sống ngày càng bận rộn và thời gian làm việc dài hơn khiến cho việc tăng cường. Đánh giá cao tính tiện lợi của loại sản phẩm này. Khiến nhiều người tiêu dùng chuyển từ cà phê xay tươi hoặc cà phê hòa tan tiêu chuẩn sang cà phê hòa tan hỗn hợp. Ngoài ra, hình thức đóng gói tiện lợi của các sản phẩm cà phê hòa tan đang hỗ trợ thêm cho nhu cầu này. Theo truyền thống, cà phê hòa tan được đóng gói chủ yếu trong lọ hoặc lon. Hiện nay, các thương hiệu như TNI King Coffee và G-7, cùng nhiều thương hiệu khác. Cung cấp cà phê hòa tan ở Việt Nam dưới dạng gói hoặc que dùng một lần, thuận tiện hơn và dễ tái chế hơn.

Biểu đồ thống kê khối lượng sản xuất cà phê bột và hòa tan Việt Nam 2018 – 2022

Hơn nữa, sản lượng cà phê trong nước tăng lên là một trong những yếu tố chính thúc đẩy thị trường trong nước. Bằng cách duy trì đủ sản lượng phù hợp với nhu cầu. Chẳng hạn, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2022, sản lượng cà phê bột và cà phê hòa tan ở Việt Nam đạt xấp xỉ 154 nghìn tấn. Tăng từ 141,4 nghìn tấn so với năm trước. Sản lượng cà phê bột và cà phê hòa tan được sản xuất trong nước tăng trưởng đều đặn.

III. Tin tức thị trường cà phê Việt Nam

  • Tháng 1 năm 2023: Tập đoàn Starbucks tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam. Bằng việc khai trương cửa hàng thứ 100 tại quốc gia này. Các cửa hàng mới thành lập tọa lạc tại tỉnh Bình Dương và Quy Nhơn. Bổ sung tổng cộng 13 địa điểm mới tại Việt Nam.
  • Tháng 10 năm 2022: Thương hiệu cà phê hàng đầu của Tập đoàn Nestle, Nescafé. Công bố kế hoạch đầu tư hơn 1,02 tỷ USD vào năm 2030. Để hỗ trợ nông dân trồng cà phê chuyển đổi sang các phương pháp canh tác tái tạo và thích ứng với khủng hoảng khí hậu. Sáng kiến ​​này chủ yếu nhắm vào các nhà cung cấp cà phê của Nescafé tại các khu vực trọng điểm. Bao gồm Việt Nam, Brazil, Mexico, Colombia, Bờ Biển Ngà, Indonesia và Honduras. Nơi 90% nguồn cà phê Nescafé được trồng.

  • Tháng 8 năm 2022: Tập đoàn Masan hoàn tất thương vụ mua lại 84% cổ phần của Phúc Long Coffee & Tea trong thương vụ trị giá 453 triệu USD. Việc mua bán này đánh dấu giai đoạn đầu tư thứ hai của họ, sau việc mua lại phần lớn cổ phần sáu tháng trước đó với giá 110 triệu USD, với 34% cổ phần bổ sung được mua lại với giá 154 triệu USD.
  • Tháng 7 năm 2022: Tại Việt Nam, Nestlé và Starbucks giới thiệu trải nghiệm cà phê ‘Starbucks At Home’. Bao gồm bốn hương vị cà phê hòa tan đặc trưng của Starbucks. Bao gồm cà phê rang đậm, cà phê caramel latte, caffè mocha và caffè latte. Họ cũng triển khai Chương trình ‘Chúng tôi tự hào phục vụ cà phê Starbucks’. Cung cấp các giải pháp cà phê cao cấp cho các kênh được chọn.

IV. Phân khúc ngành cà phê Việt Nam

Cà phê là một thức uống được pha chế từ hạt cà phê rang, hạt của quả mọng từ một số loài thực vật có hoa trong chi Coffea. Từ quả cà phê, hạt được tách ra để cho ra sản phẩm cà phê nhân thô, ổn định, chưa rang. Thị trường cà phê Việt Nam được phân chia theo loại sản phẩm và kênh phân phối. Như sau:

Loại sản phẩm
Đậu nguyên hạt
Cà phê xay
Cà phê hòa tan
Kênh phân phối
Đang giao dịch
Ngoại thương
Siêu thị/Đại siêu thị
Cửa hàng đặc sản
Cửa hàng bán lẻ trực tuyến
Các kênh phân phối khác

=>>>> Xem thêm: Phân tích thị trường Gạo tại Việt Nam 2024

V. Câu hỏi thường gặp về nghiên cứu thị trường cà phê Việt Nam

1. Thị trường cà phê Việt Nam lớn đến mức nào?

Quy mô Thị trường Cà phê Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 511,03 triệu USD vào năm 2024. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 8,13%. Để đạt 763,46 triệu USD vào năm 2029.

2. Quy mô thị trường cà phê Việt Nam hiện nay như thế nào?

Năm 2024, quy mô Thị trường Cà phê Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 511,03 triệu USD.

3. Ai là người chơi chủ chốt trên thị trường cà phê Việt Nam?

Trung Nguyên, Nestlé SA, Jollibee Foods Corporation, Metrang Coffee và Masan Group. Là những công ty lớn hoạt động tại Thị trường Cà phê Việt Nam.

4. Thị trường Cà phê Việt Nam này diễn ra trong những năm nào và quy mô thị trường vào năm 2023 là bao nhiêu?

Năm 2023, quy mô Thị trường Cà phê Việt Nam ước tính đạt 472,61 triệu USD. Báo cáo bao gồm quy mô thị trường lịch sử Thị trường Cà phê Việt Nam trong các năm: 2019, 2020, 2021, 2022 và 2023. Báo cáo cũng dự báo quy mô Thị trường Cà phê Việt Nam trong các năm: 2024, 2025, 2026, 2027, 2028 và 2029.

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *