Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường năng lương mặt trời Việt Nam 2024

Phân tích thị trường năng lương mặt trời Việt Nam 2024

I. Tổng quan thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam

Thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam ước tính đạt 18,4 GigaWatt (GW) vào cuối năm. Dự kiến ​​sẽ đạt 20,4 GigaWatt (GW) sau 5 năm. Đạt tốc độ CAGR trên 2,1% trong giai đoạn dự báo.

Biểu đồ thống kê thị trường năng lượng mặt trừi tại Việt Nam

Trong trung hạn, việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Nhu cầu điện ngày càng tăng ở các tỉnh lớn. Nỗ lực chuyển đổi từ sản xuất điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch của đất nước dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường trong giai đoạn dự báo.

Biểu đồ thống kê top các quốc gia có công suất lắp đặt năng lượng mặt trời lớn nhất năm 2020

Mặt khác, việc áp dụng ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch thay thế. Chi phí đầu tư ban đầu cao của các dự án năng lượng mặt trời. Dự kiến ​​sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường trong thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, Quy hoạch Phát triển Điện lực VII của Việt Nam dự định tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 10% trong 8 năm. Nó cũng sẽ làm giảm việc sử dụng điện đốt than nhập khẩu. Mang lại cơ hội lớn cho thị trường năng lượng mặt trời của đất nước.

II. Xu hướng thị trường

1. Phân khúc quang điện mặt trời (PV)

 • Phân khúc quang điện mặt trời có thể sẽ có thị phần lớn nhất trong giai đoạn dự báo. Do chi phí của các mô-đun năng lượng mặt trời giảm và tính linh hoạt của các hệ thống này cho các ứng dụng khác nhau. Như sản xuất điện và sưởi ấm nước.

Biểu đồ tổng công suất lắp đặt quang điện mặt trời 2017 – 2022

 • Theo Thống kê Năng lượng tái tạo IRENA năm 2023. Công suất lắp đặt điện mặt trời tại Việt Nam là khoảng 18.474 MW vào năm 2022. Tăng từ 16.660 MW vào năm 2021. Sự tăng trưởng này là kết quả của việc triển khai rộng rãi việc lắp đặt điện mặt trời ở Việt Nam. Đặc biệt là cho các dự án tiện ích. Bộ Công Thương (MOIT) có thêm kế hoạch tăng công suất lắp đặt điện mặt trời.
 • Hơn nữa, nước này có kế hoạch đưa vào vận hành Khu điện mặt trời Phong Hòa với công suất 50 MW đặt tại tỉnh Thừa Thiên-Huế vào cuối năm 2023. Dự án đang được phát triển bởi STEAG Solar Energy Solutions và Thái Đạt Construction.

2. Nhu cầu điện tăng thúc đẩy nhu cầu thị trường

 • Bộ Năng lượng Việt Nam dự đoán nước này có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện do việc phát triển các nhà máy điện mới tụt hậu so với tốc độ tiêu thụ năng lượng đang tăng nhanh của đất nước.
 • Với tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa kinh tế ngày càng tăng, nhu cầu năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng hơn 8% mỗi năm trong vòng 7 năm tới.
 • Trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng sản lượng và nhu cầu điện của Việt Nam đạt 226 tỷ Kilowatt giờ. Trong thập kỷ qua, nhu cầu năng lượng tăng dần qua từng năm. Hơn nữa, Việt Nam sẽ cần 96.500MW điện trong hai năm tới và 129.500MW trong bảy năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Biểu đồ sản xuất và nhu cầu năng lượng tại Việt Nam 2013 – 2022

 • Để đáp ứng nhu cầu điện sắp tới, Việt Nam cần khoảng 10 tỷ USD hàng năm cho đến năm 2030 để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng. Với yêu cầu về vốn cao như vậy, Chính phủ đã cho phép 100% sở hữu nước ngoài của các công ty Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.
 • Vì vậy, Việt Nam đang tập trung vào các nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu điện trong tương lai, điều này đang thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam.

III. Chính phủ đặt mục tiêu 2020-2030 cho nhu cầu năng lượng

Năm 2016, chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia (“PDP VII”) sửa đổi cho giai đoạn 2011-2020. Tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch điện VIII tiếp theo dự kiến ​​sẽ được ban hành vào năm 2020.

Kế hoạch QHĐ VII đặt mục tiêu tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên khoảng 7% vào năm 2020 và trên 10% vào năm 2030. Đồng thời giảm sử dụng điện đốt than nhập khẩu để đảm bảo an ninh năng lượng. Giảm thiểu biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và bền vững xã hội- phát triển kinh tế.

kehoachviet.com

Bảng các mục tiêu đặt ra trong QHĐ VII về năng lượng tái tạo cho các năm 2020, 2025 và 2030

IV. Công ty dẫn đầu ngành năng lượng mặt trời Việt Nam

Thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam còn phân mảnh ở mức độ vừa phải. Một số công ty lớn đang hoạt động trên thị trường (không theo thứ tự cụ thể) bao gồm Công ty Cổ phần Điện mặt trời Sông Giang. Công ty Cổ phần Sunergy Việt Nam. Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng Sharp. Giải pháp Công nghiệp & Thương mại Năng lượng Berkeley. Công ty TNHH Hệ thống Năng lượng Mặt trời Tata Power,….

V. Tin tức thị trường

 • Tháng 5 năm 2023: Chính phủ Việt Nam đã đưa ra chiến lược năng lượng trị giá 135 tỷ USD. Trong đó một nửa số mái nhà dân cư trên cả nước sẽ được trang bị hệ thống quang điện (PV) thông qua hệ thống đo đếm mạng. Chính phủ hy vọng sẽ trở thành nhà xuất khẩu điện trong 8 năm tới.
 • Tháng 3 năm 2023: SP Group mua trang trại năng lượng mặt trời có công suất đỉnh 100 megawatt (MWp) tại tỉnh Phú Yên, miền Trung Việt Nam. Europlast Phú Yên và Thành Long Phú Yên là các cơ sở có công suất 50 MWp. Các giao dịch này thể hiện khoản đầu tư đầu tiên của SP vào tài sản trang trại năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Là một phần trong các mục tiêu xanh của Tập đoàn SP tại Việt Nam.
 • Tháng 6 năm 2023: AD Green, nhà sản xuất tấm pin mặt trời của Việt Nam. Bắt đầu sản xuất tại nhà máy mới ở Thái Bình. Dự án có công suất 500 MW và dự kiến ​​sẽ mở rộng lên 3 GW trong vòng một năm. Cơ sở hoạt động đầy đủ sẽ bắt đầu phân phối các tấm pin mặt trời đơn tinh thể 540 W cho khách hàng trong nước và quốc tế.
 • …..

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *