Home / Dịch vụ / Thị trường thuốc lá tại Việt Nam năm 2022 – 2024

Thị trường thuốc lá tại Việt Nam năm 2022 – 2024

I. Tổng quan thị trường thuốc lá tại Việt Nam

 • Việt Nam là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á. Là một phần của văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WPRO).
 • Nó có dân số 98,2 triệu người. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá là 24,9%.
 • Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá (WHO FCTC) năm 2004. Việt Nam chưa tham gia Nghị định thư nhằm Loại bỏ Buôn bán Bất hợp pháp các Sản phẩm Thuốc lá.
 • Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) – ột công ty nhà nước. Có thị phần lớn nhất trên thị trường thuốc lá cả nước, ở mức gần 58% vào năm 2022.
 • Trong số các công ty thuốc lá xuyên quốc gia (TTC), British American Tobacco (BAT) cho đến nay có thị phần lớn nhất tại Việt Nam, với Imperial Brands ở vị trí thứ hai. Philip Morris International (PMI), Japan Tobacco International (JTI) và các công ty khác có thị phần nhỏ hơn.
 • Ngành công nghiệp thuốc lá đã triển khai một loạt chiến thuật để bảo vệ lợi ích của mình ở Việt Nam. Bao gồm vận động hành lang cho các nhà hoạch định chính sách. Sử dụng bên thứ ba, đồng lõa trong việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá và truyền bá thông tin sai lệch.

II. Việc sử dụng thuốc lá tại Việt Nam

Năm 2022, dân số Việt Nam là 98,2 triệu người. Theo ước tính tỷ lệ phổ biến theo tiêu chuẩn độ tuổi của WHO. Dựa trên tất cả dữ liệu khảo sát quốc gia từ năm 1990 đến năm 2019. Có sự khác biệt lớn về giới tính, với tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá hiện nay là trên 48%. So với chỉ hơn 2% ở nữ giới. Hút thuốc là một khía cạnh quan trọng trong hành vi xã hội của nam giới Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Mời thuốc lá được coi là thể hiện cách cư xử tốt.

Tính đến năm 2019, chưa đến 3% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi hiện đang sử dụng thuốc lá. ( Tức là họ đã hút thuốc lá hoặc sử dụng tẩu thuốc ít nhất một ngày trong 30 ngày trước cuộc khảo sát).

Trong Khảo sát thuốc lá dành cho người lớn toàn cầu (GATS) 2015. Tỷ lệ sử dụng tẩu tre truyền thống là 6,7%. Tỷ lệ này cao hơn ở những người trong độ tuổi từ 45-64 (8,9%). Những người sống ở nông thôn (8,3%). Khói từ tẩu thuốc Việt Nam thường có hàm lượng nicotin rất cao: loại thuốc lá thường được sử dụng là Nicotiana Rustica. Người dân địa phương gọi là thuốc lào , có thể chứa tới 9% nicotin so với 1-3% trong lá thuốc lá tiêu chuẩn.

Ước tính trên thị trường thuốc lá có khoảng 97.100 ca tử vong do hút thuốc vào năm 2019. Điều này có nghĩa là hút thuốc lá chiếm hơn 15% tỷ lệ tử vong ở cả nước trong năm đó. Năm 2011, năm cuối cùng có số liệu, chi phí sử dụng thuốc lá đối với nền kinh tế Việt Nam ước tính gần 1,2 tỷ USD. Con số này chiếm gần 1% GDP quốc gia vào năm đó. Nhiều hơn khoảng 425 triệu USD so với doanh thu thuế mà chính phủ nhận được từ ngành này.

III. Doanh thu trên thị trường thuốc lá

 • Tại Việt Nam, doanh thu trên thị trường Sản phẩm Thuốc lá dự kiến ​​sẽ đạt 7.440 triệu USD vào năm 2024.
 • Dự đoán thị trường sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,28% (CAGR 2024-2028).
 • Phân khúc lớn nhất trong thị trường này là Thuốc lá. Dự kiến ​​sẽ có giá trị thị trường là 7.067 triệu USD vào năm 2024.
 • Khi so sánh trên toàn cầu, Trung Quốc tạo ra doanh thu cao nhất tại thị trường này. Với số tiền ước tính là 298.500 triệu USD vào năm 2024.
 • Xét về bình quân đầu người, doanh thu được tạo ra trên mỗi người ở Việt Nam là khoảng 87,47 USD vào năm 2024.
 • Dự đoán đến năm 2024, doanh số bán hàng trực tuyến sẽ đóng góp 0,0% vào tổng doanh thu tại thị trường Sản phẩm Thuốc lá tại Việt Nam.
 • Thị trường thuốc lá Việt Nam đang chứng kiến ​​sự chuyển dịch sang các thương hiệu cao cấp. Khi người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao hơn.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trương bán lẻ tại Việt Nam

IV. Lộ trình kiểm soát

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới về Kiểm soát Thuốc lá (WHO FCTC) năm 2004. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa tham gia Nghị định thư. Nhằm Loại bỏ Buôn bán Bất hợp pháp các Sản phẩm Thuốc lá .

Luật kiểm soát thuốc lá chính ở Việt Nam là Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Được thông qua năm 2012. Đây là luật kiểm soát thuốc lá toàn diện đầu tiên của đất nước. Là một cột mốc quan trọng về sức khỏe cộng đồng. Nó thiết lập các không gian không khói thuốc. Tăng kích thước đồ họa cảnh báo sức khỏe trên các sản phẩm thuốc lá. Hạn chế quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Và thành lập Quỹ kiểm soát thuốc lá.

Một nguồn tài trợ bền vững cho các sáng kiến ​​kiểm soát thuốc lá được tài trợ bằng thuế chuyên dụng đối với thuốc lá. Hơn mười quyết định, nghị định và thông tư liên tịch tiếp theo đã được xây dựng. Dựa trên luật này và tăng cường hơn nữa việc kiểm soát thuốc lá. Điều này bao gồm Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong đó đặt ra các mục tiêu cụ thể nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá từ năm 2013 đến năm 2020.

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *