Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường thương mại điện tử Việt Nam 2023

Phân tích thị trường thương mại điện tử Việt Nam 2023

I. Phân tích thị trường thương mại điện tử Viêt Nam

Dự báo quy mô thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt 14,70 tỷ USD vào năm 2024. Dự kiến tăng lên 23,77 tỷ USD vào năm 2029. Với tốc độ tăng trưởng CAGR đạt 10,09% trong giai đoạn dự báo từ 2024 đến 2029.

Sự gia tăng này phản ánh sự tiếp tục của xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong doanh thu thương mại điện tử ở Việt Nam. Đồng thời mở ra cơ hội cho sự phát triển của các thị trường mới và tăng trưởng cho các thị trường đã có uy tín.

thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh việc xây dựng một xã hội không tiền mặt. Với mục tiêu giảm tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt xuống dưới 10% tổng thanh toán và mở rộng tiếp cận ngân hàng đến 70% dân số. Gần đây, chính phủ đã chính thức phê duyệt kế hoạch tổng thể để thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử trên cả nước. Phù hợp hoàn toàn với chiến lược và chính sách Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Việt Nam. Nhằm mục tiêu thiết lập nền kinh tế số và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

thị trường thương mại điện tử Việt Nam 2

Ngoài ra, kế hoạch này cũng nhằm khuyến khích doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng thương mại điện tử. Thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương nhỏ hơn. Tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của thị trường trực tuyến và tăng cường giao dịch qua biên giới. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đang hướng tới một xã hội không tiền mặt. Dự kiến đạt tỷ lệ thanh toán không sử dụng tiền mặt trên 50% vào năm 2025.

II. Xu hướng thị trường

1. Thanh toán kĩ thuật số

Sự bùng nổ của thanh toán kỹ thuật số đang lan rộng trên khắp Việt Nam. Được thúc đẩy bởi sự mở rộng của thương mại điện tử như một giải pháp thay thế cho mô hình bán hàng truyền thống. Nhu cầu giao dịch không tiếp xúc và không sử dụng tiền mặt ngày càng gia tăng. Được thúc đẩy bởi sự chấp nhận ngày càng lớn của công nghệ tài chính kỹ thuật số (fintech) và đại dịch COVID-19.

Biểu đồ phương thức thanh toán mua sắm trực tuyến hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam 2022

Mặc dù việc thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể trong các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam. Nhưng dự báo cho thấy con số này sẽ giảm vào năm 2025 khi sự quan tâm đến các phương thức thanh toán kỹ thuật số ngày càng tăng.

Sự phát triển của nền kinh tế thương mại điện tử và các cải cách pháp lý tích cực cũng đang thúc đẩy việc sử dụng ngày càng nhiều các cơ chế thanh toán kỹ thuật số ở Việt Nam. Ví điện tử được dự báo sẽ có tăng trưởng đáng kể nhất trong số các phương thức thanh toán trong giai đoạn dự báo. Mở rộng cơ sở hạ tầng 4G của Việt Nam. Cũng giúp giảm chi phí internet di động. Đồng thời tăng số lượng thuê bao di động đăng ký. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập Internet với giá cả phải chăng.

2. Nền tảng thương mại điện tử

Sự trỗi dậy của thương mại điện tử tại Việt Nam được minh họa qua sự thành công của nhiều nền tảng thương mại điện tử nội địa. Như Tiki, Sendo, Thegioididong. Những nền tảng này đã trở thành các địa chỉ mua sắm trực tuyến hàng đầu nhờ vào việc thu hút các vốn đầu tư từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Đức, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore.

Biểu đồ thị phần nền tảng thương mại điện tử dẫn đầu 2023

Bưu chính đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng liên quan đến thương mại điện tử. Dịch vụ bưu chính dành cho thương mại điện tử đang dần thay thế dịch vụ chuyển phát truyền thống. Nhờ vào sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử. Các nền tảng thương mại điện tử quốc tế thường ưa chuộng các dịch vụ bưu chính và chuyển phát quốc tế.

Số lượng người truy cập cũng thể hiện sự thống trị của các sàn thương mại điện tử quốc tế trên thị trường. Theo dữ liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 2 năm 2022, có 78,5 triệu người dùng trên Shopee. 14,8 triệu trên Lazada. 14,1 triệu trên Tiki. 12,7 triệu người dùng trên Good Market (Việt Nam).

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường khách sạn Việt Nam 2023

III. Doanh thu thị trường thương mại điện tử

  • Doanh thu trong Thị trường Thương mại Điện tử dự kiến ​​​​sẽ đạt 14,02 tỷ USD vào năm 2024.
  • Doanh thu dự kiến ​​​​sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2024-2029) là 11,22%. Dẫn đến giá trị thị trường dự kiến ​​là 23,86 tỷ USD vào năm 2029.
  • Trong Thị trường Thương mại Điện tử, số lượng người dùng dự kiến ​​​​sẽ lên tới 24.610.000 người dùng vào năm 2029.
  • Tỷ lệ thâm nhập của người dùng sẽ là 21,4% vào năm 2024. Dự kiến ​​sẽ đạt 24,6% vào năm 2029.
  • Doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) dự kiến ​​sẽ lên tới 752,40 USD.

IV. Tin tức thị trường

  • Tháng 6 năm 2023: Theo thông tin mới công bố từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương). Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ tại Việt Nam trong năm 2023. Tiếp tục tăng mạnh 25% so với năm trước. Ước tính đạt 20,5 tỷ USD. Số liệu này tương đương với 7,5% tổng doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên toàn quốc.

Ngành Thương mại điện tử

  • Tháng 1/2024: Việt Nam đã được xác nhận là một trong 10 quốc gia. Có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử cao nhất trên thế giới. Đồng thời dẫn đầu tại khu vực Đông Nam Á. Các nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của Việt Nam. Dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2024. Với dự báo doanh thu và khối lượng bán hàng sẽ vượt qua con số 310 nghìn tỷ đồng (tương đương 12,5 tỷ USD). Tăng trưởng 35% so với năm 2023.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *