Home / Dịch vụ / Quy mô thị trường vận tải và Logistics Việt Nam 2023

Quy mô thị trường vận tải và Logistics Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường vận tải và logistics Việt Nam

Quy mô Thị trường Vận tải và Logistics Việt Nam ước tính đạt 48,57 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến ​​sẽ đạt 71,88 tỷ USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 6,75% trong giai đoạn dự báo (2024-2030).

Vào tháng 12 năm 2023, Việt Nam công bố đầu tư 70 tỷ USD để thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc toàn diện trên cả nước. Động thái này rất quan trọng vì cơ sở hạ tầng đường sắt hiện tại của Việt Nam còn tụt hậu so với các đối tác Đông Nam Á. Mạng lưới quốc gia được đề xuất sẽ có hệ thống đường đôi có khả năng đạt tốc độ lên tới 350 km/h. Nó sẽ tuân theo khổ tiêu chuẩn 1.435 mm và hỗ trợ tải trọng trục 22,5 tấn.

Biểu đồ dự báo giá trị thị trường vận tải hàng hóa và logistics theo chức năng logistics

Phát triển cơ sở hạ tầng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành vận tải hàng hóa đường bộ của Việt Nam. TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đang phối hợp xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2 của TP.HCM với huyện Nhơn Trạch của Đồng Nai. Mặc dù phải đối mặt với sự chậm trễ đáng chú ý. Dự án này với vốn đầu tư 288 triệu USD hiện đang được tiến hành. Hơn nữa, Bộ Giao thông vận tải đã tích cực đầu tư vào đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ. Dài 23,6 km, đường cao tốc này có tổng vốn đầu tư khoảng 216 triệu USD, hoàn thành vào cuối năm 2023.

II. Xu hướng thị trường

Ngành vận tải và kho bãi của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 17,08% so với cùng kỳ năm 2022 nhờ khối lượng thương mại tăng

  • Năm 2021, doanh thu lĩnh vực vận tải, kho bãi tại Việt Nam giảm hơn 2 triệu USD, chỉ đạt khoảng 34,37 tỷ USD. Tuy nhiên, doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng trở lại trong tương lai. Do Việt Nam đang phát triển thành một cường quốc sản xuất và xuất khẩu. Thu hút FDI sẽ làm tăng khối lượng thương mại và gia tăng dịch vụ vận tải. Hơn nữa, Chính phủ Việt Nam đang tập trung phát triển đường bộ. Tăng tổng chiều dài đường cao tốc từ 1.290 km hiện tại lên 5.000 km vào năm 2030.

Đóng góp vào GDP của ngành vận tải và kho bãi tại Việt Nam từ 2015 đến 2022

  • Năm 2022, lĩnh vực vận tải và kho bãi tại Việt Nam chứng kiến ​​mức tăng trưởng ấn tượng 17,08% YoY. Sự mở rộng này được thúc đẩy bởi việc thành lập khoảng bảy nghìn doanh nghiệp mới trong lĩnh vực này. Đánh dấu mức tăng đáng kể so với năm trước. Trong cùng năm, Việt Nam chứng kiến ​​tổng cộng 148,5 nghìn doanh nghiệp mới được thành lập ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Biểu đồ tổng sản phẩm quốc nội ngành vận tải và kho bãi 2017 – 2022

  • Trong giai đoạn 2020-2022, lĩnh vực chuỗi lạnh ở Việt Nam chứng kiến ​​sự mở rộng đáng kể. Sự tăng trưởng này thể hiện rõ ở mức tăng đáng kể 25,2% về công suất của các cơ sở kho lạnh và quy mô đội xe ngày càng mở rộng của các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa cứng.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường bất động sản và thế chấp Việt Nam 2023

III. Mức độ cạnh tranh thị trường

Hiện tại, ngành Logistics tại Việt Nam đang trở thành một lĩnh vực cạnh tranh cao. Số lượng doanh nghiệp Logistics trong nước chiếm khoảng 89%. Trong đó doanh nghiệp liên doanh chiếm 10%. 1% còn lại là doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia. Với các tên tuổi lớn như DHL, Kuehne + Nagel, DSV, DB Schenker… Tuy nhiên, dù doanh nghiệp trong nước đang chiếm ưu thế về số lượng. Nhưng chỉ chiếm khoảng 30% thị phần.

Phần còn lại thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Doanh nghiệp Logistics Việt Nam thường có quy mô nhỏ, hạn chế về vốn, nhân lực và kinh nghiệm hoạt động quốc tế. Chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu trong chuỗi cung ứng với doanh nghiệp xuất, nhập khẩu. Các doanh nghiệp logistics nước ngoài thường có năng lực tài chính mạnh mẽ. Kinh nghiệm quản trị lâu dài và sở hữu công nghệ tiên tiến.

IV. Tin tức thị trường vận tải và logistics Việt Nam

  • Tháng 10/2024 : Tập đoàn Gemadept mở rộng đội tàu với việc bổ sung thêm siêu tàu ONE INTINTIGENCE (Dài: 400m; Sức chở: 24.136 TEU, Trọng tải: 223.200 DWT). ONE INTELLIGENCE thuộc tuyến dịch vụ FE3 của liên minh hãng tàu THE Alliance (Hapag-Lloyd, ONE, HMM, Yang Ming). Bằng cách tận dụng tính kinh tế nhờ quy mô và tích hợp các công nghệ tiên tiến. ONE đặt mục tiêu giảm đáng kể lượng khí thải carbon.
  • Tháng 1/2024: DHL Express đã bắt đầu các dịch vụ cho chuyên cơ vận tải Boeing 777 cuối cùng được triển khai tại Trung tâm Nam Á ở Singapore. Với khả năng tải trọng 102 tấn, máy bay này cùng với bốn chuyên cơ vận tải Boeing 777 khác đã được triển khai tại Singapore. Để tăng cường kết nối liên lục địa giữa Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ.
  • Tháng 1/ 2024: Kuehne + Nagel công bố giải pháp Đăng ký & Yêu cầu bồi thường cho xe điện. Nhằm cải thiện các giải pháp khử cacbon. Phát triển các giải pháp ghi sổ và yêu cầu bồi thường cho vận tải đường bộ là ưu tiên chiến lược của Kuehne + Nagel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *