Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Thiền trong kinh doanh

Thiền trong kinh doanh

Cuộc sống có lúc giống như một đường đua, nhưng việc đơn giản là ngồi xuống đôi khi lại hiệu quả hơn nhiều so với việc liên tục lao về phía trước. Đó chính là lý do vì sao thiền định trở thành lựa chọn của nhiều doanh nhân cũng như nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Làm thế nào để thực hành thiền trong lần đầu tiên?

Nhờ ngồi thiền, bạn có thể tăng cường đáng kể khả năng tập trung, thư giãn và thậm chí cải thiện khả năng ra quyết định. Dưới đây là những lợi ích thiền đem lại cho tôi, và việc kinh doanh của tôi cũng nhờ đó mà trở nên tốt hơn.

Những lợi ích mà Thiền mang lại

Giảm stress và lo lắng

Giữ cho bản thân khỏe mạnh, hạnh phúc và tích cực là chìa khóa giúp vượt qua khó khăn trong công việc. Là một doanh nhân, việc thường xuyên không ngủ đủ giấc hay không có thời gian để thư giãn hay nghỉ ngơi. Dẫn tới việc bản thân mình dễ trơi vào trạng thái lo lắng hoặc trầm cảm, những thứ bị gây ra bởi sự thiếu cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

24 điều những người thành công trong kinh doanh tin tưởng

Stress, lo lắng và buồn rầu có thể làm giảm đáng kể năng suất và động lực làm việc. Nghiên cứu cho thấy 60% tai nạn lao động xảy ra do stress. Tuy nhiên, ngồi thiền 15-20 phút mỗi ngày có thể giúp bạn giảm stress, lo lắng và hạ huyết áp.

Giúp tăng cường trí nhớ và khả năng ra quyết định

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với mọi doanh nhân. Đôi khi có những lựa chọn có thể định đoạt tương lai của cả doanh nghiệp, vì thế bạn cần tỉnh táo khi ra quyết định.

Một nghiên cứu của Sara Lazar, nhà thần kinh học ở Đại học Harvard cho thấy, người ngồi thiền thường xuyên có lượng chất xám ở vỏ não trước cao hơn người thường. Đây là bộ phận có chức năng lưu giữ trí nhớ và ra quyết định.

Có thể thấy  bạn càng ngồi thiền lâu, trí nhớ và khả năng ra quyết định của bạn càng trở nên tốt hơn. Tất nhiên, bạn không phải dành hàng tiếng đồng hồ ngồi thiền mỗi ngày. Chỉ cần ngồi thiền vài phút mỗi ngày là đủ, miễn là bạn thực hành đều đặn trong một thời gian dài.

Thúc đẩy sự nhiệt huyết của bản thân

Duy trì nhiệt huyết trong công việc là điều bắt buộc phải có với mọi doanh nhân. Gây dựng doanh nghiệp của riêng mình là một công việc khó khăn. Vì thế, bạn phải duy trì động lực ở mức cao nhất có thể.

Đôi khi bạn cần phải sống chậm lại, dành thời gian suy ngẫm, nhìn nhận mọi việc từ một góc độ khác. Có lúc bạn cần đánh giá lại ưu tiên để tìm động lực ở nơi mà bạn không thấy trước đó. Hoặc có thể bạn cần nhớ lại điều làm bạn hạnh phúc khi khởi nghiệp? Hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về những điều này trong yên tĩnh.

Một doanh nghiệp không thể lớn mạnh chỉ sau một đêm, bạn cần giữ lửa nhiệt huyết trong một thời gian dài. Đây là điều rất khó khăn. May thay, theo nghiên cứu và kinh nghiệm của nhiều người, ngồi thiền có tác dụng thúc đẩy động lực rất tốt.

Giúp làm sạch não bộ và tăng cường sự tập trung

Làm việc trong một văn phòng bừa bộn là một cơn ác mộng. Bạn không thể tìm được thứ gì, không thoải mái và luôn có cảm giác mọi thứ không ở đúng vị trí của nó. Điều duy nhất bạn có thể làm là dừng việc đang làm và bắt tay vào dọn dẹp. Điều tương tự cũng áp dụng cho não bộ con người.

8 phương pháp thiền đơn giản nhưng hiệu quả cho người luôn bận rộn trong cuộc sống

Làm sạch tâm trí có vai trò cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn duy trì tập trung. Đôi lúc khi bạn cảm thấy quá tải, tất cả những gì bạn cần làm là ngồi thiền và làm sạch tâm trí. Một nghiên cứu của đại học California cho thấy, trong và sau khi thiền, con người có sức tập trung tốt hơn, kể cả khi phải làm các công việc nhàm chán và lặp đi lặp lại.

Chỉ sau 20 phút không nghĩ về bất cứ thứ gì, bạn sẽ thấy rõ điều gì thật sự quan trọng, bạn cần tập trung vào đâu và tiếp cận nó ra sao. Ngồi thiền ảnh hưởng đến quá trình não bộ xử lý thông tin, khiến chúng ta tập trung và năng suất hơn.

Hãy bắt đầu ngồi thiền trong năm phút và cố thêm một hoặc hai phút mỗi ngày. Bạn sẽ nhanh chóng thấy được kết quả tốt cho chính mình và doanh nghiệp của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *