Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam 2024 tăng đột biến

Xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam 2024 tăng đột biến

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 2,4 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2024. Tăng 43,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng tốc độ tăng trưởng đơn hàng không đủ để nhiều doanh nghiệp hoạt động hết công suất như đã từng xảy ra trong năm 2019-2021. Liệu mức tăng đột biến trong hai tháng có thể duy trì trong năm hay không vẫn chưa chắc chắn. Ông Nguyễn Chánh Phươngphó chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) cho biết .

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 1 năm 2024 là 1,47 tỷ USD. Tăng 83,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Với 820 triệu USD, thị trường Mỹ chiếm 56% tổng doanh thu, đánh dấu mức tăng 124%. Bạn có thể nhận xét về nó không?

Điểm đến xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ hàng đầu của Việt Nam là Mỹ. Thị trường này mở rộng thuận lợi trong năm nay. Bất chấp nhu cầu nhà ở ở Mỹ rất lớn. Nhiều người vẫn ngần ngại mua nhà do lãi suất thế chấp cao. Thị trường nội thất sẽ phát triển khi lãi suất thế chấp không đổi và nhu cầu bất động sản tăng lên.

Hai tháng đầu năm chứng kiến ​​xuất khẩu tăng trưởng 44%. Điều này có bền vững không?

Hiện nay rất khó để thảo luận về tăng trưởng ổn định vì có nhiều biến số ảnh hưởng đến nó. Bao gồm cả địa chính trị. Ví dụ, Châu Âu đang ở trong tình trạng bất ổn do xung đột Nga-Ukraine.

Quý I/2021: Ngành gỗ xuất siêu 3,059 tỷ USD

Vậy đâu là thị trường mà doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng?

Thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm thị trường mới. Thị trường Ấn Độ tăng trưởng 250% vào năm 2023, mặc dù giá trị tuyệt đối nhỏ. Tuy nhiên, đây là thị trường mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng. Sự mở rộng của Malaysia ở Ấn Độ cho thấy tiềm năng. Họ đã khám phá ra nhiều cách khác nhau để tiếp thị sản phẩm của mình, bao gồm cả việc cung cấp các mặt hàng giá rẻ.

Trung Quốc và các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi đều là những thị trường tăng trưởng tốt. Việt Nam có một số doanh nghiệp lớn tham gia vào thị trường Hồi giáo. Nhiều doanh nghiệp Hồi giáo cũng rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp Hồi giáo đăng ký tham dự Hawa Expo diễn ra từ ngày 6-9/3 đã chứng minh điều này.

Doanh nghiệp Việt ứng phó thế nào trước sự gia tăng đơn hàng?

Chúng ta nói về sự gia tăng đơn đặt hàng, nhưng nó không phải là làn sóng như những năm trước. Nhiều doanh nghiệp có đơn hàng nhưng không đủ để hoạt động hết công suất như năm 2019-2021.

=>>> Xem thêm: Thống kê kinh tế GDP ngành trồng trọt và tầm quan trọng nó mang lại

Doanh nghiệp có đơn hàng ngày càng tăng nên làm gì trong tình hình hiện nay?

Đầu tiên, doanh nghiệp phải cân đối lại đội ngũ nhân viên của mình. Có rất nhiều người đã bỏ việc vào cuối năm ngoái.

Sau một năm giải quyết vấn đề tài chính, lãi suất đã giảm. Giá cả luôn là vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi vào thị trường Mỹ vì phải cạnh tranh với nhiều nước và doanh nghiệp FDI vào Mỹ.

Nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn là tin tốt, nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào để kiếm được lợi nhuận. Có nhiều cách khác nhau để làm điều này, bao gồm cả việc sử dụng các chiến thuật tiếp thị đa dạng. Ví dụ, nhiều công ty đã có thể lợi dụng việc tham gia các sự kiện khuyến mãi như hội chợ vào năm ngoái để tạo lợi thế cho mình. Những người có thể tạo ra những thiết kế đặc biệt cho sản phẩm của mình cũng làm tốt.

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *