Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / 10 sai lầm các công ty thường gặp khi tuyển nhân viên

10 sai lầm các công ty thường gặp khi tuyển nhân viên

Thuê đúng người sẽ tạo ra một thế giới khác biệt của sự thành công trong doanh nghiệp bạn. Thế nhưng, rất nhiều người chủ doanh nghiệp không tiến hành những cách thức tuyển người đúng đắn và thường mắc những sai lầm đáng tiếc. Sau đây là 10 sai lầm phổ biến nhất.

1. Không nghiên cứu tiểu sử của ứng viên

Dù ứng viên viết gì trong sơ yếu lí lịch đi chăng nữa, bạn cũng cần dành thời gian để xem xét. Nếu bạn quan tâm đến những ứng viên cụ thể, hãy đảm bảo rằng quá trình làm việc của họ là chính xác, và hãy kiểm tra ít nhất là một hoặc hai người tham khảo của ứng viên. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra lí lịch của họ.

2. Bị choáng ngợp bởi bằng cấp

Những ứng viên có nhiều bằng cấp thường rất chăm học để đạt được những bằng cấp danh giá. Nhưng điều này không có nghĩa là ra ngoài đời họ sẽ gặt hái được những kết quả kinh doanh cũng “danh giá” như vậy.

Lưu ý: Điều này không áp dụng nếu bạn đang tuyển người vào vị trí nghiên cứu hoặc cần bằng cấp.

3. Không có một kế hoạch dài hạn

Thuê một người nào đó trong lúc bận rộn có thể giúp bạn giải quyết công việc trước mắt. Tuy nhiên, trừ phi bạn chỉ muốn thuê theo thời vụ, bạn cần phải có kế hoạch dài hơn chứ không chỉ là nhu cầu cần thiết, bao gồm cả việc bạn lập kế hoạch để phát triển ứng viên, và cân nhắc xem liệu ứng viên đó có phù hợp với kế hoạch lâu dài của bạn không.

4. Hứa những điều mà bạn không thể thực hiện được

Bạn sẽ phải trả giá đắt nếu bạn hứa hẹn theo kiểu…thích là hứa. Cần phải dự đoán trước những gì bạn có thể đáp ứng và những gì bạn không thể đáp ứng cho một nhân viên tiềm năng.

5. Thuê người vì những lý do sai lầm

Không may thay, đây là một lý do rất phổ biến. Dù bạn đang tạo công ăn việc làm cho anh em bạn bè hay bạn bị thuyết phục bởi ngoại hình hoặc cách ăn nói “dẻo như kẹo” của một ai đó, thì việc tuyển người cũng không thể xuất phát từ những lý do sai lầm. Mục tiêu của bạn là phải thuê được người tốt nhất cho công việc.

6. Không tiến hành một cuộc phỏng vấn chu đáo.

Tiến hành một cuộc phỏng vấn việc làm chu đáo là một kỹ năng mà nhiều người không có. Việc hỏi những câu hỏi phù hợp để kiểm tra xem ứng viên có thích hợp với công việc hay không là rất quan trọng.

7. Không xem xét xem các tố chất của ứng viên có phù hợp với công việc hay không.

Trong một số lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi ứng viên phải nhanh nhạy. Nếu bạn thuê một ứng viên nào đó có thư thái rất “ung dung” thì có lẽ người này sẽ không thể làm việc trong nhóm “nhanh nhạy” được.

8. Không gửi thư mời cho ứng viên.

Thư mời liệt kê tất cả những chi tiết quan trọng, bao gồm cả lương khởi điểm, mức thưởng, thông tin về các phúc lợi.

9. Không chuẩn bị tốt.

Bạn có thể mắc sai lầm trong tuyển người khi bạn không chuẩn bị một quá trình bao gồm nhiều khâu khác nhau. Chuẩn bị các câu hỏi mà bạn muốn hỏi và xác định kiểu ứng viên mà bạn muốn tìm kiếm. Cũng cần phải sẵn sàng giải thích về vị trí công việc và trả lời những câu hỏi từ ứng viên.

10. Hy vọng quá nhiều.

Một vấn đề thường xảy ra đó là ngày nay người ta thường tìm kiếm một người để cứu một một con tàu đang chìm. Không thực tế, một danh sách dài những bằng cấp, tiêu chuẩn được đặt ra? Như thường thấy trong những quảng cáo tuyển dụng?

Hãy tạo ra một tình huống mà ở đó bạn cần tìm một người mà bạn nghĩ là có thể giải quyết được một số việc trong toàn bộ, nhưng không xuất sắc trong các lĩnh vực quan trọng. Thu hẹp sự tập trung của bạn vào những lĩnh vực quan trọng nhất của vị trí.

  HRvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *