Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / 13 nguyên tắc dành cho nhà lãnh đạo

13 nguyên tắc dành cho nhà lãnh đạo

Dưới đây là 13 “nguyên tắc vàng” cho các nhà lãnh đạo hiện đại qua 13 câu nói đáng nhớ của những nhà lãnh đạo, diễn giả tài ba:

1. Phát triển văn hóa công sở: “Công sở không chỉ có một kiểu văn hóa. Công ty có bao nhiêu giám sát và trưởng phòng thì có bấy nhiêu loại văn hóa khác nhau. Bạn muốn xây dựng một văn hóa công sở vững mạnh? Hãy “nắm đầu” người giám sát hay trưởng phòng, bắt họ chịu trách nhiệm cái loại hình văn hóa mà họ đã tạo dựng nên”, Marcus Buckingham, đồng tác giả của tác phẩm First, Break All the Rules và Now, Discover Your Strengths nói.

2. Không sợ thay đổi: “Đừng sợ những thay đổi. Chỉ sợ mình chẳng biết gì”, Dick Brown, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn EDS.

3. Trao quyền cho nhân viên: “Hãy lấy phấn vẽ ra một vòng tròn và nói: Các bạn có thể mặc sức quyết định trong vòng tròn quyền hạn của mình”, Dick Brown.

4. Không để chảy máu chất xám: “Đối với hầu hết mọi người, năm đầu tiên tại công ty luôn là thời khắc tuyệt vời nhất. Và mọi thứ bắt đầu trượt dốc ngay sau đó”, Marcus Buckingham.

5. Biết chia sẻ: “Chia sẻ kiến thức là nền tảng của thành công. Chia sẻ kiến thức là cách tốt nhất để từ bỏ sự chủ quan”, Tim Sanders, chuyên viên giải pháp cao cấp của Yahoo.

6. Mở rộng quyền hạn và nghĩa vụ: “Hãy nghĩ về nhân viên của bạn không chỉ là những người được bạn trả công mà còn là những người đã trả công cho bạn nữa”, Feargal Quinn, chủ tịch điều hành Superquinn.

7. Thất bại và sự hoàn hảo: “Sửa chữa những yếu điểm là để ngăn ngừa thất bại, nhưng phát huy ưu điểm là để đạt đến sự hoàn hảo”, Marcus Buckingham.

8. Mơ mộng: “Mơ mộng vẽ nên những tấm bản đồ chiến lược. Có khả năng nghĩ đến viễn cảnh tương lai sẽ dẫn đường bạn đến thành công”, TS Irwin Redlener, Chủ tịch kiêm đồng sáng lập viên của Quỹ Sức khỏe nhi đồng (Children’s Health Fund).

9. Mở rộng quan hệ: “Mở rộng quan hệ là chia sẻ những mối quan hệ của bạn với mọi người và từ đó tạo ra những giá trị lợi nhuận mà không có bất kỳ rủi ro kinh tế nào”, Tim Sanders.

10. Không quên yếu tố con người và môi trường: “Lợi nhuận kinh tế là không đủ. Thước đo sự thành công của doanh nghiệp còn ở vấn đề con người và môi trường làm việc”, Scott Bedbury, Giám đốc điều hành tập đoàn Brandstream.

11. Không chỉ tay 5 ngón: “Bạn không thể thành công nếu chỉ ngồi trên chiếc ghế bành”, Feargal Quinn.

12. Đừng rên rỉ – Hãy hành động: “Tìm cơ hội mới trong sự đổ vỡ quan trọng hơn là chỉ biết kêu than thất bại”, Rob Glaser, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn RealNetworks.

13. Thành thật: “Những điều khách hàng muốn từ bạn: hãy thông tin trung thực. Nó cũng giống như những điều bạn mong mỏi từ nhân viên của mình. Vậy thì hãy thành thật với mọi người, nói họ nghe những gì bạn biết”, Bonnie Reitz, Phó chủ tịch kinh doanh và phân phối của Continental Airlines.

  Theo TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *