Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / 300 chuyên gia kinh tế hàng đầu ra cảnh báo sau vụ Panama

300 chuyên gia kinh tế hàng đầu ra cảnh báo sau vụ Panama

ôm nay, hơn 300 nhà kinh tế hàng đầu từ 30 quốc gia đã gửi thư tới lãnh đạo các quốc gia toàn cầu với lời cảnh báo rằng sự tồn tại của các thiên đường thuế không đem lại bất kỳ lợi ích kinh tế nào, và thúc giục chấm dứt các hoạt động tài chính bí mật ở nước ngoài.

300 chuyên gia kinh tế hàng đầu ra cảnh báo sau vụ Panama

Thông điệp này được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Tham nhũng sẽ được chính phủ Anh đăng đàn tổ chức tại Luân Đôn vào thứ năm với sự tham gia của các chính trị gia từ hơn 40 quốc gia cũng như các đại diện từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hơn 300 giáo sư từ những trường đại học hàng đầu thế giới như Havard, Oxford hay Sorbonne đã đồng nhất gửi đến lãnh đạo các quốc gia lời cảnh báo về việc thiên đường thuế đang làm giảm khả năng thu hồi thuế của nhà nước, đặc biệt các quốc gia nghèo là quốc gia phải chịu thiệt hại lớn nhất.

Dù có những quan điểm khác nhau về mức thuế cần thu, song các chuyên gia đều có chung kết luận: “Việc các quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép tài sản được che dấu dưới vỏ bọc của các công ty hoặc khuyến khích các công ty ghi lợi nhuận tại những quốc gia mà họ hoàn toàn không có hoạt động kinh doanh nào tại nơi đó, đang làm rối loạn nền kinh tế toàn cầu”.

Với quan điểm phản đối, các nhà kinh tế đang kêu gọi các Chính phủ đồng ý với nguyên tắc mới về việc yêu cầu các công ty phải báo cáo công khai các hoạt động chịu thuế ở tất cả các quốc gia họ đang sản xuất và kinh doanh, cũng như đảm bảo tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ cần công khai thông tin về người chủ thực sự của các công ty và quỹ đầu tư.

Ông Jeff Sachs, một chuyên gia nói không cần đến Hồ sơ Panama để biết rằng nạn gian lận thuế toàn cầu thông qua thiên đường thuế đang lan rộng và cần phải sớm chấm dứt tình trạng này trên toàn cầu. Do đó, các chuyên gia cùng kiến nghị trong bức thư yêu cầu Vương quốc Anh cần tiên phong trong việc chấm dứt bảo mật thông tin ở nước ngoài.

Đồng thời, các nhà kinh tế cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới đồng ý với kế hoạch chấm dứt bảo mật thông tin nước ngoài trên toàn cầu, để việc xóa bỏ những lỗ hổng luật pháp tại một thiên đường trốn thuế sẽ không làm cho các đối tượng trốn thuế chuyển kinh doanh sang thiên đường trốn thuế khác.

Trong khi đó, bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam Quốc tế, nói: “Hàng triệu người nghèo nhất trên thế giới sẽ tiếp tục là nạn nhân của nạn trốn thuế cho tới khi Chính phủ các quốc gia cùng hành động để xóa bỏ thiên đường thuế, bằng cách thành lập hệ thống đăng ký công khai đối với người sở hữu thực sự của các công ty và quỹ, cũng như xây dựng một hệ thống chia sẻ thông tin tự động về thuế giữa các quốc gia.”

Đồng thời, chính phủ các quốc gia, Liên Hiệp Quốc, IMF và WB cần xây dựng nền tảng cho giai đoạn thứ hai của cải cách thuế toàn cầu, nhằm xóa bỏ hành vi trốn thuế doanh nghiệp, thay vì những đề xuất cải cách rời rạc như hiện nay.

Được biết, bức thư có chữ ký của Thomas Piketty, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Tư bản trong thế kỉ 21”, Angus Deaton – người vừa đoạt giải Nobel về kinh tế và Nora Lustig – giáo sư Kinh tế học Châu Mỹ La Tinh, Đại học Tulane, cùng với các chuyên gia có tầm ảnh hưởng và kinh nghiệm cố vấn cho chính phủ.

Ngoài ra là các nhà hoạch định chính sách như Jeff Sachs – giám đốc Viện nghiên cứu trái đất thuộc Đại học Columbia, cố vấn của Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon và OIivier Blanchard – nguyên nhà kinh tế trưởng của IMF.

Theo An Ngọc

CafeF/Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *