Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / 4 bí quyết giúp kinh doanh nhà hàng hiệu quả

4 bí quyết giúp kinh doanh nhà hàng hiệu quả

Kinh doanh không phải dễ, đặc biệt là kinh doanh nhà hàng. Bởi lẽ, khi làm nhà hàng đồng nghĩa với việc bạn vừa cung cấp sản phẩm (các món ăn) vừa cung cấp dịch vụ (cách bạn chăm sóc bữa ăn của khách). Nhưng tựu chung lại, có một số bí quyết để giúp bạn kinh doanh nhà hàng thành công

1. Xây dựng một menu hoàn hảo cho quán ăn

Khi bắt đầu xây dựng menu cho quán, bạn cần xác định trước phong cách quán là gì? đối tượng mình nhắm tới là ai, khả năng tiêu tiền cho một bữa ăn của họ? Bạn cần đảm bảo rằng menu của bạn đủ sức hấp dẫn với tệp khách hàng mục tiêu của mình.

Trong menu cần đảm bảo sự cân bằng trong danh sách món ăn, đảm bảo không làm mất cân bằng, menu không được có quá ít món sẽ tạo nên sự nhàm chán cho thực khách. Điều này thì ít ai phạm phải, nhưng nếu xét ngược lại, rất nhiều nhà hàng có nhồi nhét thật nhiều món ăn vào trong menu, đó là sai lầm rất lớn.

Khách hàng sẽ gặp trở ngại trong quá trình chọn món bởi.. họ chẳng biết chọn gì, khách hàng lúc đó thường có xu hướng chọn những món mà họ đã từng ăn.

Ngoài ra công đoạn bạn chuẩn bị cho đầy đủ các đồ trong menu cũng sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

2. Chọn lựa đội ngũ nhân viên tốt

Nhân viên trong nhà hàng cũng là một nhân tố quan trọng góp phần làm nên sự thành công cho nhà hàng. Hơn tất cả là họ đại diện cho thành công của chính việc kinh doanh nhà hàng. Nhân viên bưng bê thô lỗ, thiếu chuyên nghiệp đi kèm với bếp trưởng thiếu kỹ năng, phụ bếp chậm chạp lười biếng sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Ngay lập tức biến những trải nghiệm tốt của khách hàng thành những điểm trừ tệ hại mà họ không bao giờ quên.

Các chủ nhà hàng thường gặp khó khăn trong việc tìm người giỏi. Nhưng họ đều thừa nhận, việc đào tạo đội ngũ cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế vô cùng. Kết hợp “nhu” và “cương” hợp lý như bất cứ một CEO của tập đoàn nhất nhì thế giới kia, bạn sẽ khiến nhân viên của mình trung thành, và luôn đi chung tầm nhìn và đam mê của bạn.

3. Trang trí nội thất đúng cách.

Nếu ăn ở một nhà hàng có những món ăn rất ngon, nhưng kiểu trang trí nhà hàng lại vô cùng không phù hợp thì cũng chẳng thể tạo nên cảm giác thoải mái cho thực khách.Chẳng hạn như nhà hàng đồ ăn Nhật Bản nhưng phong cách trang trí lại theo kiểu Cao Bồi Mexico… Điều đó làm cho khách hàng không thể tận hưởng các món ăn một cách hoàn hảo nhất.

Nếu như bạn đang cố gắng xây dựng một nơi mà người khác đến, tận hưởng những không gian thoải mái, ấm cúng cùng gia đình, bạn bè, hoặc cả đối tác kinh doanh của họ nữa, thì đây là lúc bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc vào vấn đề nội thật.

Từ màu sơn tường, ánh sáng từ đèn, các vật dụng xung quanh đều cần sự hài hòa nhất định. Đặc biệt nhất là màu sắc không gian bao trùm và bố cục của sự sắp xếp bàn ghế.

Trong việc lựa chọn đèn chiếu sáng, thay vì sử dụng ánh sáng trắng thì bạn có thể lưu ý chọn loại đèn có ánh sáng vàng sẽ tạo nên cảm giác hài hòa, ấm áp khi thưởng thưc món ăn. Nếu bạn có đủ nguồn lực, hãy tìm tới những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, bởi họ sẽ đưa cho bạn những lời khuyên về trang trí nhà hàng chính xác nhất.

4. Quảng bá nhà hàng hiệu quả.

Có rất nhiều cách khác nhau để giúp bạn quảng bá nhà hàng một cách hiệu quả, từ online đến offline. Ví dụ như:
+ Chạy quảng cáo Facebook, Instagram
+ Mời người nổi tiếng đến ăn để làm truyền thông
+ Phát tờ rơi quảng cáo, treo banner, standee
+ Sử dụng các app về đồ ăn để quảng bá như Foody, Lozi, Zalo…
+ Tung các mã voucher khuyến mãi lên cộng đồng
+ Tổ chức các cuộc thi ăn uống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *