Home / Phát triển doanh nghiệp / Khởi nghiệp / 4 dấu hiệu cho thấy startup cần thay đổi định hướng

4 dấu hiệu cho thấy startup cần thay đổi định hướng

“Trong quá trình khởi nghiệp (startup), kiên định và tin tưởng vào tầm nhìn đã đặt ra là điều cần thiết. Tuy nhiên đặt trong môi trường năng động như hiện nay, việc thay đổi đường lối phát triển đúng lúc có thể giúp doanh nghiệp đạt được những thành công ngoài mong đợi.”

www.strategy.vn, khởi nghiệp, kỹ năng khởi nghiệp, làm chủ doanh nghiệp, marketing, content marketing, chiến lược marketing, marketing truyền thống

Trong quá trình khởi nghiệp (startup), kiên định và tin tưởng vào tầm nhìn đã đặt ra là điều cần thiết. Tuy nhiên đặt trong môi trường năng động như hiện nay, việc thay đổi đường lối phát triển đúng lúc có thể giúp doanh nghiệp đạt được những thành công ngoài mong đợi.

 

Trên thế giới, đã có rất nhiều trường hợp startup thành công nhờ thay đổi kế hoạch, mô hình kinh doanh của mình đúng thời điểm.

Các ví dụ có thể kể: Burbn – Từ ứng dụng bản đồ HTML5 trở thành Instagram; Game Neverending – một game online (MMORPG) ) trở thành Flickr; Facebook – từ trang web chia sẻ riêng tư của sinh viên các trường đại học trở thành mạng xã hội; YouTube – xuất thân là một trang web video hẹn hò với cái tên “Tune in Hook Up”; Paypal – Giải pháp thanh toán PDA (Palm) trở thành nền tảng giao dịch trực tuyến; Odeo – nền tảng podcasting trở thành Twitter v.v…

Sẽ thật khó khăn để quyết định xem startup có nên chuyển hướng hay không, và làm thế nào để biết được thời điểm thích hợp? Khi gặp những dấu hiệu dưới đây, các founder (người sáng lập) nên suy nghĩ về việc thay đổi định hướng cho doanh nghiệp mới thành lập của mình.

 

1. Thị trường thờ ơ

 

Ranh giới giữa việc trở thành người dẫn đầu chiếm lĩnh mảng thị trường mới với việc thất bại khá mong manh. Thành công không chỉ đơn giản là tạo ra một giải pháp, công nghệ hoàn toàn mới mà còn phải phù hợp với thị trường.

 

Tạo ra những cái mới và thay đổi cái cũ là cả một quá trình dài, nếu startup vẫn đang loay hoay trong việc giải thích cho thị trường giá trị của mình thì thay đổi là một giải pháp nên được cân nhắc.

PayPal có lẽ là ví dụ điển hình nhất cho việc startup đưa ra ý tưởng đi trước thời đại nhưng lại không phải là hướng đi đúng cho thời điểm lúc bấy giờ.

Max Levchin – đồng sáng lập công nghệ của Paypal muốn ứng dụng công nghệ mật mã hóa siêu phức tạp để nâng cấp khả năng bảo mật các thanh khoản qua PayPal, nhưng lúc bấy giờ chả mấy ai mặn mà điều này, cũng không mấy người hiểu được công nghệ phức tạp mà ông sử dụng.

Sau khi gặp Peter Thiel, ông đã nhận ra rằng cái mà khách hàng cần cũng chính là hướng đi mà PayPal cần tập trung vào không phải là tính bảo mật mà chính là tính thuận tiện của các giao dịch.

 

2. Người dùng không hào hứng

 

Để có thể biết được sản phẩm hay dịch vụ của mình có được người dùng chấp nhận hay không, không còn cách nào khác là phải thu thập ý kiến từ khách hàng cũng như thực hiện những phương pháp nghiên cứu thị trường.

Ý kiến về sản phẩm nên được thực hiện trên một tập khách hàng đủ lớn để có được cái nhìn tương đối chính xác về giá trị của sản phẩm trên thị trường. Không nên quá chú trọng vào việc đầu tư, phát triển các tính năng mới mà không có sự đo lường phản hồi từ thị trường.

 

3. Nhà đầu tư phản hồi tiêu cực

 

 

Paypal đã thành công khi quyết định chuyển định hướng kinh doanh từ tập trung vào tính bảo mật sang tăng cường tính thuận tiện trong giao dịch Sau hàng tá những cuộc gặp gỡ các nhà đầu tư và hàng tá những lời từ chối, nếu phản hồi là tiêu cực về sản phẩm hay thị trường mục tiêu thì founder nên quan tâm đến việc chuyển hướng chiến lược.

 

Câu chuyện sẽ khác nếu họ nói rằng đầu tiên doanh nghiệp cần tìm người dùng trước, hay thiếu một thành viên chủ chốt hoặc họ không đầu tư vào lĩnh vực này v.v.. Nhưng nếu phản hồi lại là sản phẩm chưa đủ sức thuyết phục hoặc thị trường này quá nhỏ, hãy cân nhắc hướng đi mới.

 

4. “Đuối sức” từ giai đoạn khởi đầu

 

Rất nhiều startup gặp thất bại vì họ đã tiêu quá nhiều nguồn lực và nhân lực trong quá trình phát triển sản phẩm lớn hơn khả năng của họ. Hãy chọn một thị trường vừa phải với một tập người dùng giới hạn trước.

Sự đam mê, khả năng xuất sắc và một tầm nhìn sâu rộng nên được cân bằng với năng lực lắng nghe, sự linh hoạt để có thể nhận ra cơ hội tốt hơn, sẵn sàng chuyển hướng công ty theo con đường thành công hơn.

KeHoachViet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *