Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / 5 điều cần biết về nền kinh tế Trung Quốc

5 điều cần biết về nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc trong thời gian dài được coi là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng GDP hai con số. Tuy nhiên, con rồng Trung Quốc cho thấy những dấu hiệu của sự mệt mỏi khi ước tính GDP chính thức, mà các chuyên gia dự đoán trong quá khứ, đã giảm xuống dưới 7%. Có nhiều sự lạc quan về nền kinh tế Trung Quốc kể từ khi bắt đầu thực hiện cải cách thị trường tự do hơn 30 năm trước, nhưng gần đây nó đã trở thành tiêu đề cho tất cả các lý do sai lầm, cho dù đó là tăng trưởng chậm hoặc giảm giá tiền tệ .

Trong trường hợp bạn không biết, đây là năm sự thật thú vị về nền kinh tế Trung Quốc.

Quy mô kinh tế

Theo sức mua tương đương biện pháp so sánh tổng số tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Trung Quốc có nền kinh tế lớn nhất thế giới ước tính là 19.950.000.000.000 $ trong năm 2015. Sử dụng thị trường tỷ giá hối đoái để làm so sánh giữa các nước, Trung Quốc đứng thứ hai sau Mỹ với tổng GDP ước tính hơn một chút so với $ 11 nghìn tỷ vào năm 2015.

Bất kể biện pháp này, nền kinh tế Trung Quốc có khối lượng lớn vì nó chiếm 15% tổng sản lượng thế giới và đã chịu trách nhiệm cho một nửa sản lượng tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây.

Người tiêu dùng năng lượng lớn nhất

Trong năm 2010, Trung Quốc đã trở thành nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và đứng ở vị trí thứ hai về tiêu dùng, mặc dù nước nhập khẩu ròng lớn nhất thế giới . Điều này làm cho Trung Quốc rất quan trọng đối với nhu cầu dầu toàn cầu và do đó giá dầu . Trên thực tế, sự tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc chắc chắn là một nhân tố chính trong sự sụt giảm giá dầu gần đây trong năm qua.

Sự tăng trưởng hai con số mà Trung Quốc đã từng trải qua trong những năm gần đây có vẻ như đã là quá khứ và do đó giá dầu thấp hơn cũng có thể là hiện trạng mới, ít nhất là trong tương lai gần.

Thị trường chứng khoán

Một lần nữa, lớn là từ tốt nhất để mô tả hai thị trường chứng khoán của Trung Quốc – Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải ( SSE ) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến ( SHZ ) – có vốn hóa thị trường kết hợp là 7,8 nghìn tỷ USD, đứng thứ hai chỉ sau Sở Giao dịch Chứng khoán New York ( NYSE ).

Tuy nhiên, mặc dù quy mô lớn, chưa đầy 7% công dân Trung Quốc đầu tư vào thị trường chứng khoán và dưới 5% tổng tài chính doanh nghiệp được tài trợ bởi vốn chủ sở hữu ; Nợ và thu nhập giữ lại là nguồn đầu tư chính cho các công ty Trung Quốc. Rõ ràng, thị trường chứng khoán của Trung Quốc đóng vai trò nhỏ hơn trong nền kinh tế Trung Quốc so với thị trường chứng khoán Mỹ trong nền kinh tế Mỹ.

Tiền tệ của Trung Quốc

Đồng tiền chính thức của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ (RMB), nhưng nó được gọi chung là đơn vị đo lường cơ bản – đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc đã bị chỉ trích bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ vì giữ giá trị đồng nhân dân tệ thấp so với đô la Mỹ một cách giả tạo để tăng khả năng cạnh tranh của mình.

Vào tháng 8 năm 2015, đang phải vật lộn với một nền kinh tế chậm chạp, Trung Quốc đã đánh mất đồng tiền để đẩy mạnh xuất khẩu. Động thái này không chỉ gây ngạc nhiên, mà còn được coi là sự thừa nhận của Trung Quốc về sự suy yếu trong nền kinh tế của nó đang tàn phá các thị trường trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, động thái này của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) phải phá giá đã được chào đón bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Quỹ xem giá trị thấp hơn mới phù hợp hơn với giá trị được xác định bởi lực lượng thị trường.

Khu vực đoàn thể

Năm 2016, Trung Quốc có hơn 100 công ty thành lập danh sách “Global 500” của Fortune , đứng thứ hai sau Mỹ. Và trong khi Wal-Mart tiếp tục đứng thứ 1, ba công ty tiếp theo bị các công ty Trung Quốc chiếm đóng. Số lượng các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu đã tăng nhanh chóng khi chỉ có 10 công ty có trụ sở tại Trung Quốc năm 2000 và chỉ 46 trong năm 2010.

Có lẽ thậm chí thú vị hơn là nhiều công ty thuộc sở hữu nhà nước. Trên thực tế, các doanh nghiệp nhà nước này chiếm một phần tư nền kinh tế Trung Quốc đại lục. Các doanh nghiệp nhà nước đã có thể giành được sự ủng hộ rộng rãi của nhà nước trong suốt những năm qua để giúp họ tránh khỏi sự cạnh tranh tư nhân.

Tuy nhiên, phù hợp với những nỗ lực của Trung Quốc để chuyển từ nền kinh tế tư bản chủ nghĩa sang nền kinh tế theo định hướng thị trường, gần đây, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã thông qua các biện pháp mới để tạo khoảng cách lớn hơn giữa chính phủ và các hoạt động hàng ngày của các doanh nghiệp nhà nước.

Dòng dưới cùng

Trung Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế trong một khoảng thời gian tương đối ngắn và trở thành một nhân tố chính trong các vấn đề kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc muốn thực hiện cải cách thị trường tự do và chuyển đổi từ nền kinh tế xuất khẩu và đầu tư sang nền kinh tế dựa vào người tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ thấp hơn so với 30 năm trước. Trong khi điều này sẽ giúp tăng trưởng ổn định hơn, phần còn lại của thế giới sẽ phải làm quen với nhu cầu toàn cầu thấp hơn, ít nhất trong ngắn hạn .

Nguồn: KEHOACHVIET.COM tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *