Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / 6 quyết định quan trọng để kinh doanh thành công

6 quyết định quan trọng để kinh doanh thành công

Phỏng vấn khoảng 180 CEO khởi nghiệp để tìm ra điều tạo sự khác biệt giữa số ít người thành công và phần lớn người thất bại. Và đây là một gợi ý cho bạn: tất cả phụ thuộc vào bạn có thể làm tốt như thế nào 6 quyết định quan trọng này .(Theo Peter Cohan, nhà sáng lập của Peter S. Cohan & Associates)

Xác định mục tiêu

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn hầu như không có gì xuất sắc để cung cấp cho những người mà bạn muốn tuyển.

Để làm được điều này, những nhà sáng lập trên đã đặt ra ba loại mục tiêu. Đầu tiên, để tuyển dụng người khác, đó là một sứ mệnh mang lại cho doanh nghiệp mới của bạn nhiều sức hút với những ứng cử viên tuyển dụng.

Bạn cũng cần xây dựng những mục tiêu dài hạn cho các nhà đầu tư. Sứ mệnh sẽ đưa bạn tiến xa thông qua những mục tiêu kiểu như phát hành cổ phiếu công khai trong vòng 5 năm hay hay tìm được một nhà sát nhập doanh nghiệp lớn. Và bạn cũng cần có các mục tiêu ngắn hạn để giúp bạn biết cần làm gì để phát triển mà không lãng phí nguồn lực của công ty.

Lựa chọn thị trường

Sau bạn có thể đề ra các mục tiêu, muốn kinh doanh được bạn phải biết rõ ai là người sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần lựa chọn thị trường mục tiêu.

Hai gợi ý để chọn được đúng thị trường: bạn cần có sự đam mê để giải quyết những vấn đề của thị trường đó và những khách hàng trong thị trường phải thấy được sản phẩm của bạn đáp ứng, giải quyết được vấn đề mà họ gặp phải mà không phải ai cũng làm được

Huy động vốn

Thuê nhân viên mới hay mua nguyên vật liệu, bạn sẽ cần tiền. Nhưng bạn sẽ lấy tiền ở đâu?

Nơi đầu tiên để tìm kiếm chính là từ những khách hàng của bạn. Nếu bạn có thể khiến họ trả tiền sản phẩm và đủ để trang trải những chi phí cố định thì bạn đang rất thuận lợi. Bạn cũng có thể cố gắngthuyết phục các nhà cung cấp của mình gia hạn thời gian chi trả. Nếu cả hai đều chưa đủ, bạn có thể cố gắng rút ra từ tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng của mình.

Tuy nhiên bạn cần bỏ qua nguồn vốn từ các ngân hàng nếu doanh nghiệp mới của bạn không có  tài sản thế chấp.

Và tôi cũng thấy rằng bạn có thể muốn huy động vốn từ những người khác (bạn bè và gia đình, nhà đầu tư mạo hiểm,..) để phát triển công ty, nâng lên bậc thang mới khi mà bạn đẩy mạnh được doanh thu.

Xây dựng nhóm

Bạn không thể tự làm mọi việc, nhưng nên tránh việc thuê những người bạn của mình làm việc trừ khi họ có kỹ năng phù hợp cho sự thành công của công ty. Tôi nhận thấy rằng hầu hết các  công ty thành công nhất đã thực hiện được việc phân bổ công việc cho những người tài năng nhất. Và họ đã tạo được một văn hóa công ty giúp gắn bó mọi người, cùng nhau tiến tới những mục tiêu chung.

Chiếm thị phần

Để có thể phát triển, bạn cần chứng minh để khách hàng của bạn tin tưởng và cho họ biết rằng họ cần có sản phẩm này. Có rất nhiều khách hàng lo ngại phải phụ thuộc vào một công ty mới mà có thể bất ngờ ngừng kinh doanh và bỏ rơi họ lúc khó khăn.

Để vượt qua điều này, bạn cần đưa cho những khách hàng ban đầu cái mà tôi gọi là “giá trị định mức” – một sản phẩm miễn phí có thể giải quyết vấn đề của khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh. Nếu giá trị định mức đó có hiệu quả, khách hàng sẽ quảng bá cho bạn bè. Lúc này bạn đã có thể bắt đầu nâng cấp sản phẩm và thu lợi từ đó

Thích nghi với thay đổi

Bạn có thể nghĩ làm tốt năm quyết định trên là đủ, nhưng không phải vậy. Bởi vì nhu cầu khách hàng, công nghệ và các đối thủ luôn biến đổi và những thành công ban đầu của bạn có thể cũng sẽ bị phá hủy.

Trừ khi bạn có thể thích ứng với những thay đổi đó – chộp lấy những cơ hội mới và chống lại những mối đe dọa đang lớn dần – nếu không, khách hàng của bạn sẽ đi mất và việc kinh doanh của bạn sẽ đi xuống. Các công ty thành công thường đi theo 3 cách để tránh khỏi điều này, một trong số đó là khắc họa rõ nét tầm nhìn về những kỹ năng mà một công ty khởi nghiệp cần nổi trội, hoặc tiến hành sát nhập hoặc tuyển dụng chiến lược để thu hẹp khoảng cách về năng lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *