Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / 7 bí quyết sống còn khi kinh doanh

7 bí quyết sống còn khi kinh doanh

Là một người làm kinh doanh ai cũng mong muốn đạt được thành công, nhưng điều đó chắc chắn không hề dễ dàng. Vậy làm cách nào để có thể học hỏi kinh nghiệm, giảm thiểu thiệt hại nhiều nhất, trong nhiều cách thì việc học hỏi từ những kinh nghiệm thành công và thất bại của người khác là điều cần thiết. Tin hay không là ở bạn, những bài học kinh doanh tốt nhất chúng ta học được đều bắt nguồn từ những điều đơn giản, những điều hiện hữu trước mắt bạn nhưng bạn bỏ lỡ cơ hội nhìn thấy chúng.

1. Đừng đổ lỗi, hãy tích cực cải thiện

Nhiều khi trong kinh doanh mọi thứ không được suông sẻ, như giảm doanh thu, thua lỗ hay những vấn đề nhỏ nhặt vây quanh

Lẽ tự nhiên đây sẽ là nguyên nhân đổ lỗi tại sao mọi thứ không đi theo quỹ đạo bạn muốn. Nhưng điều đó sẽ không làm cho bạn tốt hơn chút nào vì nó chả giải quyết được vấn đề của bạn.

Thay vì đổ lỗi, hãy tập trung giải quyết, khắc phục vấn đề. Có thể kết quả sẽ không khắc phục được ngay lập tức nhưng miễn là bạn đang cố gắng cải thiện thì cuối cùng bạn vẫn sẽ đạt đuợc kết quả mong muốn.

2. Không dừng lại khi bạn mệt mỏi, chỉ dừng lại khi bạn hoàn thành công việc

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi là một doanh nhân và thậm chí đôi lúc bạn sẽ thấy như bị thiêu đốt hết năng lượng làm việc, đặc biệt là khi mọi việc trở nên tồi tệ. Nhưng những gì đã giúp các doanh nhân thành công đó chính là “không bỏ cuộc”.

Doanh nhân không dễ làm, người đã làm doanh nhân thường sẽ ít quan tâm đến thời gian họ đã bỏ ra bao nhiêu trong ngày. Điều họ quan tâm đó là ” không được dừng lại khi những việc cần thiết chưa hòan thành xong”.

Thời điểm bạn dừng lại là ngày bạn thất bại. Chỉ cần bạn tiếp tục hành động tiến về phía trước, cuối cùng bạn sẽ đạt đựoc mục tiêu.

3. Chân thật là món quà đắt tiền, đừng mong chờ nó từ những người rẻ tiền

Là một doanh nhân bạn sẽ phải tìm lời khuyên và phản hồi từ những người khác. Nhưng thương trường dạy bạn  học được rằng không phải tất cả những lời khuyên đều giống nhau, một số người sẽ đưa cho bạn những lời khuyên tốt hơn người khác.

Lời khuyên tốt nhất bạn sẽ luôn luôn nhận được đó là sự thật. Mà sự thật thì dễ bị tổn thương nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Đừng chỉ mong đợi sự thật từ những người chỉ quan tâm tới việc tránh gây cho bạn cảm xúc manh động. Điều đó sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu, nó chỉ đẩy bạn xuống mà thôi.

4. Làm việc chăm chỉ trong im lặng và tiếp tục thành công của bạn với chính mình

Khi bạn đã bắt đầu đạt được kết quả công việc tốt một chút, bạn muốn thể hiện. Bạn mua những vật dụng xa hoa, đắt tiền trang hoàng cho chính mình để nói với mọi người về thành công của bạn, chỉ để chứng tỏ với thế giới một điều “tôi đã làm ra nó”.

Về lâu dài, mua những thứ vật chất không khiến bạn hạnh phúc, và nói với mọi người về sự thành công của bạn chỉ khiến mọi người nghĩ rằng bạn  kiêu ngạo và tệ hơn nó còn tạo ra nhiều đối thủ cạnh tranh hơn.

Đừng lo nói với mọi người về thành công của bạn, nó không giúp bạn tốt hơn lên đâu. Hãy tập trung vào việc phát triển bản thân và doanh nghiệp để có thể nâng dần vị thế của doanh nghiệp bạn trong giới

5. Không bị chệch hướng bởi những người không đi đúng hướng

Thật dễ dàng bị nhầm hướng đi đặc biệt là dưới sự tác động của người khác. Nếu bạn lan man, không tập trung vào mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp thì sẽ bị quay vòng và mất định hướng.

6. Đằng sau những người thành công là rất nhiều thất bại

Khi mọi người nhìn vào những gì bạn đã đạt được, rất nhiều lần họ nghĩ rằng bạn có thể  đã thực hiện được nó chỉ trong vài năm. Nhưng họ quên một điều rằng bạn đã khởi nguồn từ một star up khó khăn như thế nào. Bạn có thể mất 5 năm, 10 năm thậm chí là 20 năm để đạt đến thành công.

Và trong giai đoạn 5 năm hay 20 năm đó, bạn có thể đã mất hàng triệu đô la và mắc rất nhiều sai lầm. Đồng thời dành rất nhiều thời gian và sức khỏe cho sự nghiệp đó.

Hầu hết các chủ doanh nghiệp không thành công với lần khởi nghiệp đầu tiên của họ, rất nhiều người thất bại trước khi họ thành công. Vì vậy, miễn là bạn vẫn tiến về phía trước với một tinh thần doanh nhân, tỉ lệ thành công của bạn sẽ tăng theo thời gian.

7. Hãy sống theo cách mà nếu có ai nói xấu bạn, sẽ không có ai tin điều đó

Các doanh nghiệp đến và đi, nhưng 1 điều mà bạn sẽ phải bảo vệ nhiều hơn bất cứ thứ gì đó chính là danh tiếng của mình. Danh tiếng vô cùng quan trọng, điều này có thể ảnh hưởng đến những dự án của bạn trong tương lai cũng như hiện tại.

Hãy đối xử với danh tiếng của bạn như thể nó quí hơn vàng. Luôn giúp đỡ và không bao giờ nói xấu về người khác. Sống tốt và hữu ích sẽ không ai tin nếu có người nói xấu về bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *