Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Quản trị nguồn nhân lực quan trọng như thế nào?

Quản trị nguồn nhân lực quan trọng như thế nào?

Quản trị nguồn nhân lực là gì? Làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực? Bài viết này, Kehoachviet.com sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về quản trị nguồn nhân lực. Cùng theo dõi nhé!

I. Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Nhìn từ góc độ tổng quan, quản trị nguồn nhân lực là về dân số lao động và khả năng lao động. Theo thống kê xã hội của Tổng cục thống kê, nó bao gồm cả những người không trong độ tuổi lao động và đang làm việc trong các ngành kinh tế quốc dân.

Từ góc độ cụ thể hơn, trong mỗi doanh nghiệp. Nguồn nhân lực là các nhân viên của doanh nghiệp. Đó là những người được trả lương bởi doanh nghiệp. Nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp bao gồm những cá nhân có vai trò và liên kết với nhau thông qua các mục tiêu cụ thể.

Học Quản trị nhân lực - Cơ hội

Quản lý nhân lực khác với các nguồn lực khác của doanh nghiệp bởi tính chất của con người. Nhân viên có năng lực, đặc điểm cá nhân khác nhau, có khả năng phát triển, thành lập các nhóm và tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi của họ.

Từ cả góc độ tổng quan và cụ thể, nguồn nhân lực Việt Nam là tiềm năng của con người trong các tổ chức và doanh nghiệp trong nước. Các thành viên trong doanh nghiệp sử dụng khả năng, kiến thức, hành vi và giá trị đạo đức để thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

II. Tầm quan trọng của việc quản trị nhân lực là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp đều rất quan trọng việc quản trị nguồn nhân lực. Vì đây là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp. Không có hoạt động nào có thể đạt được hiệu quả tốt nhất nếu không có quản lý nguồn nhân lực.

Vai trò quản trị nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực liên quan đến việc cung cấp và sắp xếp nhân sự vào các vị trí trong công ty. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp ngày càng được thể hiện rõ:

  • Sự phát triển của nền kinh tế thị trường và sự cạnh tranh gay gắt giữa các công ty buộc các công ty phải hoàn thiện và phát triển tổ chức của mình. Trong đó, con người là yếu tố quan trọng nhất.
  • Sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với quá trình hội nhập nhanh chóng buộc các công ty phải thích ứng với thay đổi của thị trường.
  • Việc nghiên cứu quản trị nguồn nhân lực là vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm để hiểu rõ hơn về nhân viên của mình.

III. Mục tiêu của quản lý nguồn nhân lực

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực là quản lý tốt nhân sự của công ty, đảm bảo từng người, từng bộ phận hoạt động theo mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra. Giải quyết hiệu quả các vấn đề phát sinh của từng nhân viên.

Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực cần tập trung vào:

  • Mục tiêu tổ chức: Sử dụng nội lực của doanh nghiệp một cách hiệu quả, khai thác tài năng để đạt được mục tiêu chiến thuật và chiến lược tối ưu.
  • Mục tiêu chức năng: Hoàn thành công việc liên quan đến con người và nhân viên công ty. Đào tạo và đưa ra lời khuyên để khuyến khích nhân viên cống hiến và phục vụ công ty.
  • Mục tiêu cá nhân: Đảm bảo nhân viên nhận được lợi ích, học tập, kỹ năng và khích lệ họ phát triển trong công việc. Đảm bảo cơ hội khen thưởng và thăng tiến.
  • Mục tiêu xã hội: Đề xuất và thực hiện các kế hoạch đào tạo để người lao động đóng góp cho sự phát triển xã hội. Tạo ra cơ hội việc làm bình đẳng và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

IV. Ý nghĩa của quản lý nguồn nhân lực

Quản lý nguồn nhân lực giúp nhà quản lý đạt được mục tiêu qua người khác. Để quản lý nhân lực có hiệu quả, nhà quản lý cần biết làm việc hòa hợp và thu hút người khác.

Quản lý nguồn nhân lực cũng giúp nhà quản trị phát triển kỹ năng giao tiếp với người khác, tìm ra ngôn ngữ chung và nhạy cảm với nhu cầu của nhân viên, đánh giá nhân viên chính xác và khích lệ họ đam mê công việc. Tránh rủi ro trong tuyển dụng nhân sự, biết tận dụng nhân viên và phối hợp để đạt được mục tiêu tổ chức và cá nhân. Giúp họ trở thành một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò, mục tiêu và chức năng

Xét về mặt kinh tế, quản trị nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp khai thác năng suất lao động và có lợi thế cạnh tranh về nguồn nhân lực.

Quản lý tốt nhân sự giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu chiến lược

Về mặt xã hội, quản lý nhân lực thể hiện quan điểm nhân bản về quyền lợi của người lao động và đảm bảo vị thế của mỗi người lao động. Chú trọng giải quyết mối quan hệ lợi ích giữa doanh nghiệp và nhân viên, giảm tỷ lệ mâu thuẫn giữa vốn và lao động trong doanh nghiệp.

V. Những câu hỏi thường gặp về quản trị nhân lực

Quản trị nhân lực học ở trường nào?

Có nhiều trường đào tạo ngành quản trị nhân lực. Nếu bạn muốn học, hãy tìm hiểu về quản trị nhân sự là gì và chọn trường phù hợp với năng lực và tài chính của bạn. Hiện nay, có các trường nổi tiếng trong ngành như Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Công Nghiệp, Đại học Thăng Long, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Mở,…

Mức lương của ngành quản trị nhân lực là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở phần trên, ngành quản trị nhân lực có nhiều vị trí nên mức lương khá đa dạng, phụ thuộc vào năng lực và công việc. Thông thường, mức lương phổ biến của một người quản trị nhân lực dao động từ 10-30 triệu đồng.

Quản trị nhân lực mang đến mức lương cao thu hút nhân sự

Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Quản trị nhân lực hiện đang là ngành hot và đang thiếu nhân sự lớn. Vì vậy, con đường đến với quản trị nhân lực hiện nay khá mở rộng. Nếu bạn có đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng và phù hợp với công việc, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng xin được việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước..

=>>>> Xem thêm: 13 bí quyết ”vàng” trong quản trị doanh nghiệp

Bài viết trên, Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn vấn đề quản trị nguồn nhân lực là gì? Vai trò và ý nghĩa của quản trị nguồn nhân lực. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!