Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Bài học kinh doanh qua những câu chuyện ngụ ngôn

Bài học kinh doanh qua những câu chuyện ngụ ngôn

Nếu đọc qua một lần chuyện ngụ ngôn có thể chúng ta không cảm nhận được gì, nhưng nếu đọc nhiều lần và ngẫm nghĩ lại những triết lí trong dó thì chúng ta có thể rút ra được nhiều bài học cho cuộc sống và kinh doanh. Và quan trọng là ghi nhớ và áp dụng những bài học đó vào công việc kinh doanh của bạn để đạt kết quả tốt nhất.

1. “CHÓ VÀ CHUỘT”

Một lũ chuột leo lên bàn định ăn vụng thịt, không ngờ lại khiến con chó nằm gần đấy thức giấc. Chúng bèn nhỏ nhẹ thương lượng với chó:

– Nếu anh im lặng thì bọn tôi sẽ chia cho anh một miếng thịt. Chó nghiêm mặt, từ chối thẳng thừng: – Bọn mày mau cút đi. bà chủ thấy thịt mất thì chắc chắn sẽ nghi ngờ ta. Lúc đó, thì ta lại trở thành miếng thịt trên bàn chứ chả đùa.

Bài học kinh doanh: Đừng hợp tác với kẻ muốn lật đổ bạn! Khi họ hứa cho bạn một chút lợi ích, thì sau đó bạn mất rất nhiều thứ.

2. CÁ KIẾM VÀ MÈO

Cá kiếm có bộ răng rất chắc và sắc. Vào một ngày nọ, nó bỗng giở chứng, đòi hỏi “tuyệt kỹ” của mèo là bắt chuột.

Mèo ngạc nhiên hỏi:

– Cái gì? Ôi, bạn thân mến của tôi, anh có thể làm được việc đó sao?

– Bắt chuột thì có gì ghê gớm. Ngoài biển tôi chả bắt cá lô suốt ngày sao?

– Thôi được, anh đừng quên là tôi đã cảnh cáo anh rồi đấy.

Nói rồi mèo và cá kiếm mò vào kho và mai phục.

Chỉ một lúc sau mèo đã bắt được chuột. Sau khi đùa thoải mái rồi ăn một bữa no nê, mèo béo mới nhớ đến cậu bạn cá kiếm của mình. Nhưng lúc này, cá kiếm đã bị chuột gặm hết cả đuôi, chỉ còn thở thoi thóp. Thấy vậy, mèo bèn đỡ cá kiếm dậy, thả nó trở lại biển khơi.

Bài học kinh doanh: Mọi người thường nói, người ngoài thì đừng có nói đến chuyện trong nghề. Trên thương trường cũng có nhiều công ty cho rằng đã làm rất tốt trong lĩnh vực của mình rồi và muốn mở rộng sang lĩnh vực khác mà không tự trang bị cho mình kỹ năng cạnh tranh cơ bản. Bởi vậy, thất bại là điều không thể tránh khỏi.

3. QUAN HUYỆN

Ngày xưa, có viên quan nọ về nhận chức ở Kinh Châu. Tại đó thường có một con hổ dữ, từ trên núi xuống bắt người và súc vật ăn thịt.

Dân chúng cầu xin viên quan tìm cách bắt hổ. Viên quan nọ bèn sai khắc chữ to mệnh lệnh của mình: “Cấm hổ vào thành” trên vách núi cao. May thay, gặp đúng dịp đó con hổ dữ kia dời khỏi Kinh Châu. Ông ta rất đắc ý, cho rằng mệnh lệnh của mình quả thực hiệu nghiệm.

Không lâu sau, ông ta được phái tới nhận chức ở nơi khác. Dân chúng nơi này rất hung dữ, bất trị. Viên quan nghĩ, lệnh của mình có thể cấm được cả hổ dữ, thì lý gì lại không cấm được con người! Nghĩ vậy, ông ta  ra lệnh cho lính , theo kiểu chữ to mà đã khắc lệnh của ông lên vách núi cao. Kết quả là dân không trị được, còn viên quan thì mất chức vì… không cai trị được dân ở đó.

Bài học kinh doanh: Rất nhiều công ty đều có lịch sử kinh doanh thành công và kiếm được nhiều lợi nhuận từ phương pháp đó. Nhưng ở một môi trường khác, tâm lý tiêu dùng thay đổi, thì bí quyết kia lại trở lên lỗi thời.

Công ty nào cũng có phương thức kinh doanh riêng, nhưng khi thị trường thay đổi, thì công ty cũng phải điều chỉnh cách thức kinh doanh sao cho phù hợp với hoàn cảnh mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *