Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Bạn đã biết về mô hình tăng trưởng Solow

Bạn đã biết về mô hình tăng trưởng Solow

Mô hình Solow là một mô hình tăng trưởng ngoại sinh được tạo ra bởi Trevor Swan và Robert Solow, người từng giành giải thưởng Nobel về Kinh tế. Mô hình Solow là một mô hình kinh tế của tăng trưởng kinh tế dài hạn được đặt trong khuôn khổ của kinh tế học tân cổ điển. Ở đây không xuất hiện nhân tố giá cả vì chúng tôi chỉ đặc biệt quan tâm đến sản lượng thực tế hoặc thu nhập thực tế.

Nó cố gắng giải thích tăng trưởng kinh tế dài hạn bằng cách xem xét tích lũy vốn, tăng trưởng lao động hoặc dân số, và sự gia tăng năng suất, thường được gọi là tiến bộ công nghệ. [1]. Sử dụng tất cả các công cụ này, chúng tôi muốn hiểu được sự khác biệt giữa các quốc gia về mức sản lượng và lượng vốn trên mỗi công nhân.

Chúng tôi sử dụng hàm sản xuất như một cách để thể hiện mối quan hệ nguyên nhân và kết quả mà Sản lượng thực tế (Y) có về Vốn ( K) và Lao động (L). Có nghĩa là sản lượng thực tế là một hàm của K và L. Nhưng đó không chỉ là 2 yếu tố. Chúng tôi cũng xem xét yếu tố Tổng năng suất (A); đây là yếu tố chính cho thấy việc phân bổ tài nguyên của bạn ảnh hưởng đến sản lượng tiềm năng của bạn như thế nào.

Nhiều nhà kinh tế tin rằng lý do tại sao nhiều quốc gia không thịnh vượng về tài chính như các quốc gia khác là do thực tế họ không phân bổ nguồn lực của họ một cách đúng đắn. Nhiều quốc gia có lượng tài nguyên và công cụ dồi dào nhưng không thể sử dụng chúng một cách hiệu quả để cải thiện nền kinh tế của họ.

Khi chúng ta so sánh các quốc gia khác nhau, ta cho chúng bắt cặp với nhau để nhìn thấy sự khác biệt trong thu nhập bình quân đầu người và tăng trưởng. Một số nước phát triển nhanh hơn những nước khác. Các quốc gia ở châu Á đã phát triển với tốc độ nhanh chóng trong thập kỷ qua còn được gọi là “Những chú hổ của Châu Á”.

Trong khi chúng ta có thể thấy rằng có những quốc gia trong các khu vực như Châu Phi rất trì trệ trong việc tăng trưởng hoặc tăng trưởng với tốc độ rất nhỏ. Khi chúng ta đang xem xét sự tăng trưởng, mặc dù vậy, chúng ta vẫn phải tính đến các biến số khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của các quốc gia. Một công cụ giúp chúng ta xem xét điều này là Mô hình Solow.

Mô hình này lấy các yếu tố đầu vào của vốn, lao động và công nghệ và cách chúng ảnh hưởng đến tăng trưởng trong khi nắm giữ những thứ như khấu hao vốn và tăng trưởng dân số với tốc độ không đổi. Tỷ lệ tăng dân số và tỷ lệ khấu hao vốn là hai thứ rất quan trọng bởi vì vốn (K) đang dần cạn kiệt và dân số quốc gia ngày càng tăng lên, lượng vốn (K) trên mỗi lao động đang giảm theo thời gian. Điều này khiến cho sản lượng thực tế của mỗi công nhân tạo ra bị giảm sút.

Trong mô hình này, mục tiêu theo thời gian là để một quốc gia đạt đến trạng thái ổn định. Trạng thái ổn định là khi tỷ lệ tiết kiệm bằng với tỉ lệ tăng trưởng dân số và tỷ lệ khấu hao vốn. Các quốc gia có nền kinh tế nhỏ hơn có xu hướng sở hữu lượng vốn ( K) thấp và có xu hướng cách xa trạng thái cân bằng trạng thái ổn định. Nhưng, khi bạn thêm vốn ( K), nó sẽ mang lại tỷ lệ lợi nhuận cao hơn so với một nền kinh tế mạnh hơn như Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản. Sau một thời gian tăng trưởng ổn định, điều này có thể khiến đất nước đi vào tăng trưởng bền vững, nơi họ đang phát triển ở mức tăng trưởng bền vững như Hoa Kỳ (2% mỗi năm). [2]

Mô hình này cho chúng ta thấy việc chúng ta sử dụng các nguồn lực của mình (Vốn và Lao động) ảnh hưởng như thế nào đến kết quả đầu ra (Y) hoặc tổng hệ số năng suất. Gia tăng vốn của bạn sẽ dẫn đến xu hướng tích lũy. Chúng tôi gọi đây là, bạn hãy đoán xem! Tích lũy vốn. Bạn nghĩ sao? Hãy nghĩ về nó như 1 chiếc bồn tắm. Nếu bạn có một chiếc bồn tắm mà tốc độ nước thoát ra không nhanh bằng tốc độ nước chảy ra từ vòi, bạn sẽ thấy nước sẽ tích tụ sau một lúc.

Tương tự như K ( Vốn), Khi bạn mua K và không thể sử dụng nó nhanh như khi nó đến, K sẽ tích lũy theo thời gian. Nhưng khi K tích lũy, nó tăng trưởng với tốc độ giảm dần theo chiều hướng tích cực. Có nghĩa là nó sẽ tích lũy ngày càng ít hơn theo thời gian với mỗi đơn vị bổ sung vì lợi nhuận theo tỷ lệ giảm dần.

Khi chúng ta nhìn vào biểu đồ [3] bên dưới, chúng ta có thể thấy khi bạn giữ tỷ lệ tiết kiệm/đầu tư và tăng trưởng dân số không đổi, bạn có thể thấy rằng khi bạn đầu tư vào lao động hoặc vốn, nó đang giảm dần. Đó là những gì làm cho đường cong, do theo thời gian cùng với sự gia tăng sản lượng sẽ ngày càng nhỏ dần với mỗi đơn vị thêm vào. Sau một thời gian, khấu hao trên mỗi công nhân sẽ lớn hơn lượng đầu tư cho mỗi công nhân và sản lượng trên mỗi công nhân.

Vì vậy, điều quan trọng khiến các quốc gia tách biệt với nhau là sản lượng và tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người. Với sự giúp đỡ của Mô hình Solow, chúng tôi có thể thấy tác động của việc đầu tư vào vốn hoặc lao động đối với đầu ra. Khi những thứ như năng suất hoặc công nghệ được giữ cố định, chúng ta có thể thấy rằng đầu vào của chúng ta vào vốn ( K) và lao động (L) là các biến số chính cho tổng sản lượng và tăng trưởng của nền kinh tế.

Tham khảo:

[1] Solow-Swan Model

[2] World Bank World GDP (Annually %)

[3] Solow Model.Economics Wikia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *