Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Mô tả ý tưởng kinh doanh có thực sự quan trọng? Khác gì với kế hoạch kinh doanh

Mô tả ý tưởng kinh doanh có thực sự quan trọng? Khác gì với kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh và bản mô tả ý tưởng kinh doanh là 2 tài liệu thường được các doanh nghiệp, cá nhân lập và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên khá nhiều người lại không hiểu sự khác nhau giữa 2 tài liệu này là gì hoặc đánh đồng 2 loại tài liệu này như nhau.

Trên thực tế 2 tài liệu này là khác nhau cả về mục đích sử dụng và nội dung. Hôm nay KHV sẽ trình bày một số điểm khác biệt giữa 2 tài liệu này.

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh ( business ideas) đơn giản là một khái niệm về một hoạt động kinh doanh cụ thể. Đây là nguồn cảm hứng để các doanh nghiệp có thể hình thành và phát triển một cách hiệu quả trong tương lai. Điều quan trọng nhất là nơi mà ý tưởng kinh doanh bắt nguồn từ. Và cách để nó đạt được doanh số và hiệu quả lâu dài.

 

Kinh doanh thành công thường đến từ những ý tưởng sáng tạo mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Nếu bạn hiểu rõ về xu hướng phát triển. Có khả năng phân tích thị trường và nảy bật với những ý tưởng độc đáo. Đặc biệt, bạn sẽ tạo ra cơ hội thành công trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Vì sao cần phải mô tả ý tưởng kinh doanh?

Việc mô tả ý tưởng kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư hiểu rõ về mục đích và chiến lược kinh doanh mà họ đang hướng đến trong tương lai. Thông qua quá trình này, họ có thể nắm bắt tiềm năng và lợi nhuận mà kế hoạch kinh doanh này mang lại. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư vốn một cách thông tin và chiến lược.

 

Mô tả ý tưởng kinh doanh có thể coi là chìa khóa mở ra nguồn vốn hoạt động cần thiết. Giúp thực hiện kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cũng mở ra cơ hội phát triển mới cho dịch vụ, sản phẩm hoặc thương hiệu riêng của họ.

=> Để mô tả những ý tưởng kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Các doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch và lộ trình chi tiết. Đồng thời phải có tầm nhìn rõ ràng về phát triển trong tương lai. Việc tính toán kỹ lưỡng về lợi nhuận trong các giai đoạn tiếp theo có thể đem lại cái nhìn toàn diện và thuyết phục nhất về tiềm năng phát triển và hiệu suất kinh doanh.

Cách mô tả ý tưởng kinh doanh thu hút mọi nhà đầu tư

1. Mắm rõ ý tưởng kinh doanh

Đầu tiên quan trọng để có một ý tưởng kinh doanh hoàn chỉnh là hiểu rõ về ngành mà bạn đang tham gia. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tiến hành nghiên cứu chi tiết để đạt được sự hiểu biết toàn diện về mọi khía cạnh của doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh của bạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ sách, báo hoặc thậm chí trò chuyện với những chuyên gia. Những người có kinh nghiệm trong ngành để có cái nhìn sâu sắc và chi tiết nhất về ngành nghề của mình

2. Xác định rõ mục tiêu của ý tưởng kinh doanh

Việc xác định mục tiêu kinh doanh giúp định hình những hoạt động cụ thể bạn cần thực hiện. Chẳng hạn, liệu bạn có cần thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các nhà đầu tư hay không? Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng vốn tự có, kế hoạch có thể tập trung chủ yếu vào việc phục vụ lợi ích của bạn.

Ngược lại, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn lực tài chính bên ngoài, việc lập kế hoạch nên tập trung vào cách thu hút những nhà đầu tư tiềm năng này. Điều này giúp kế hoạch kinh doanh trở nên linh hoạt và hiệu quả. Phản ánh đúng nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp trong quá trình phát triển.

3. Giới thiệu nhân sự

Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Vì vậy, làm thế nào bạn giới thiệu đội ngũ nhân sự của công ty đối với nhà đầu tư sẽ quyết định đến sự thành công trong quá trình họ đưa vốn. Hãy trình bày thông tin về đội ngũ nhân sự, tập trung vào những điểm nổi bật, thành tựu và lòng tận hiến của họ.

4. Viết kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Hãy tạo ra một phác thảo tổng quan về kế hoạch kinh doanh của bạn. Bạn nên xem xét tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp và đánh giá cách mà mỗi khía cạnh ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bạn. Hãy nhớ rằng, kế hoạch kinh doanh này là một lộ trình hướng dẫn cho sự phát triển của bạn. Kế hoạch cũng cần cung cấp đủ thông tin cho những nhà đầu tư, giải thích rõ về công việc bạn đang làm và lí do mà họ nên đầu tư vào doanh nghiệp của bạn.

Cách làm kế hoạch kinh doanh có thể được trình bày theo thứ tự mẫu sau:

Tuyên bố sứ mệnh: Mô tả ngắn gọn về tầm nhìn và mục tiêu của doanh nghiệp.

2. **Tóm tắt:**
– Ngắn gọn ý tưởng kinh doanh để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

3. **Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ:**
– Mô tả chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.

4. **Thị trường mục tiêu:**
– Giới thiệu về thị trường mục tiêu sơ cấp và thứ cấp.
– Minch chứng rằng thị trường này sẽ mang lại lợi nhuận từ việc tiêu thụ sản phẩm của bạn.

5. **Kế hoạch tiếp thị:**
– Nêu rõ cách tiếp cận thị trường mục tiêu và chiến lược quảng cáo, marketing.

6. **Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh:**
– Đánh giá ngành và phân tích đối thủ cạnh tranh trong thị trường.

7. **Dự thảo tài chính:**
– Báo cáo tài chính đầy đủ, chính xác và toàn diện.
– Dự báo và ước tính tăng trưởng dựa trên thông tin thực tế và nghiên cứu chi tiết.

8. **Sơ yếu lý lịch của những người đứng đầu công ty:**
– Nhấn mạnh nền tảng kiến thức và kinh nghiệm của những người lãnh đạo hỗ trợ cho dự án kinh doanh.

9. **Đề xuất của bạn:**
– Trình bày mức đầu tư bạn mong muốn, mục đích sử dụng nguồn vốn và loại hình huy động vốn bạn đang tìm kiếm.

10. **Phụ lục:**
– Bao gồm mọi thông tin cần thiết khác để hỗ trợ và minh chứng cho kế hoạch kinh doanh.

5. Nêu cụ thể mức lợi nhuận hiện tại và tương lai

Khi đầu tư vào việc phát triển doanh nghiệp, những nhà đầu tư cần được thông tin về kế hoạch và lợi nhuận hiện tại cũng như lợi nhuận dự kiến trong tương lai mà doanh nghiệp có thể đạt được. Ngoài ra, cần đề cập đến thời gian cần thiết để quá trình kinh doanh có thể đạt được sự vững mạnh. Việc xác định và thông báo rõ ràng về thời gian và mức lợi nhuận dự kiến này giúp doanh nghiệp truyền đạt một cách minh bạch về quy mô làm việc và tiềm năng phát triển trong tương lai, giúp nhà đầu tư hiểu rõ và tự tin hơn trong quá trình đưa ra quyết định đầu tư.

6. Trao đổi rõ điều kiện với nhà đầu tư

Để đảm bảo những nhà đầu tư cảm thấy yên tâm khi đầu tư vào doanh nghiệp của bạn, quan trọng là doanh nghiệp cung cấp những điều kiện trao đổi cụ thể. Điều này có thể bao gồm thời gian để hoàn vốn, mức lợi nhuận dự kiến, cổ phần trong công ty, hoặc thậm chí là thời gian và công sức làm việc mà bạn cam kết đem lại cho họ. Mỗi nhà đầu tư và mô hình phát triển kinh doanh đều có thể yêu cầu các điều kiện trao đổi khác nhau, và điều này nên được thảo luận và thống nhất một cách rõ ràng.

Mô tả ý tưởng kinh doanh khác kế hoạch kinh doanh ở điểm nào?

Khá nhiều người hay nhầm lẫn giữa 2 bản tài liệu này

Về nội dung

  • Bản mô tả ý tưởng kinh doanh thường bao gồm các nội dung chính:
   • Tình hình thị trường và lý do lựa chọn dự án (câu chuyện ý tưởng).
   • Mô hình kinh doanh
   • Ý tưởng triển khai hoạt động kinh doanh tổng thể (tôi sẽ làm như thế nào để triển khai ý tưởng kinh doanh này, hoạt động triển khai kinh doanh có gì đặc biệt so với các mô hình kinh doanh tương tự và lý do tại sao ý tưởng này sẽ thành công)
  • Bản kế hoạch kinh doanh thường bao gồm các nội dung chính:
   • Ý tưởng kinh doanh
   • Giới thiệu về đội ngũ hoặc đơn vị triển khai
   • Phân tích thị trường
   • Chiến lược kinh doanh
   • Kế hoạch tổ chức triển khai
   • Kế hoạch nhân sự
   • Kế hoạch marketing – bán hàng
   • Kế hoạch tài chính
   • Quản trị rủi ro
  • Như vậy chúng ta có thể thấy rằng bản mô tả ý tưởng kinh doanh thì chủ yếu trình bày dưới dạng phác thảo ý tưởng, các hoạt động triển khai chủ yếu trình bày dưới dạng định hướng và còn rất chung chung chưa cụ thể. Còn kế hoạch kinh doanh thì có thể bao hàm cả ý tưởng kinh doanh nhưng sẽ mở rộng hơn rất nhiều và chi tiết hơn rất nhiều.

Về mục đích sử dụng

   • Bản mô tả ý tưởng kinh doanh chủ yếu để trình bày, thuyết phục các đối tác đồng ý tham gia triển khai ý tưởng hoặc chỉ đơn giản là ghi ra để hệ thống hóa ý tưởng. Vì thường được dùng để trình bày, thuyết phục nên bản mô tả ý tưởng kinh doanh thường tập trung vào các điểm tích cực nhất của ý tưởng và thường không đề cập đến các rủi ro, thách thức, khó khăn khi triển khai.
    • Do bản mô tả ý tưởng kinh doanh mới chỉ chung chung, chưa tính đến các yếu tố nguồn lực và cách thức triển khai chi tiết ý tưởng như thế nào nên thường chỉ được dùng trong giai đoạn đầu phát triển ý tưởng, sau đó nếu đi vào triển khai thì sẽ phải xây dựng kế hoạch chi tiết hơn.
   • Bản kế hoạch kinh doanh thì có thể dùng để thuyết phục các đối tác hợp tác phát triển mô hình kinh doanh hoặc dùng để triển khai hoạt động kinh doanh.
    • Do các kế hoạch kinh doanh đã tính toán đầy đủ các yếu tố về nguồn lực và cách thức triển khai nên mức độ chi tiết và rõ ràng là cao hơn hẳn so với bản mô tả ý tưởng kinh doanh. Mức độ thuyết phục cũng cao hơn hẳn, vì thế đối với các dự án có qui mô lớn hoặc yêu cầu mức độ chuyên nghiệp cao thì đối tác thường yêu cầu các đơn vị triển khai phải có kế hoạch kinh doanh để trao đổi về hoạt động kinh doanh.

Như vậy kế hoạch kinh doanh có thể bao hàm ý tưởng kinh doanh nhưng chiều ngược lại thì không. Kế hoạch kinh doanh thì thường trình bày rất chi tiết về cách thức triển khai, tính toán cụ thể về tài chính nên mức độ chuyên nghiệp cao hơn hẳn so với bản mô tả ý tưởng kinh doanh.

Đối với các ý tưởng đơn giản thì chúng ta có thể xây dựng bản mô tả ý tưởng kinh doanh để trao đổi với đối tác. Tuy nhiên đối với những ý tưởng có qui mô lớn, tính chuyên nghiệp cao thì chúng ta nên xây dựng kế hoạch kinh doanh để trao đổi cụ thể.

Thực tế hiện nay các bạn trẻ và một phần các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn đang chủ yếu trao đổi hợp tác dựa trên các bản mô tả ý tưởng kinh doanh, chúng ta thường chỉ muốn thuyết phục làm sao cho đối tác tham gia vào dự án của chúng ta, làm sao cho dự án nhìn có vẻ thật hấp dẫn để thu hút đối tác nên không đề cập đến các khó khăn có thể gặp phải khi triển khai, do đó khi triển khai thì sẽ dễ gặp nhiều khó khăn không lường trước hoặc tình hình tài chính không hiệu quả như mong muốn dẫn đến thất bại. Hoặc thất bại là do chính chúng ta chưa tính toán cụ thể doanh thu và chi phí dự kiến, các tình huống có thể phát sinh và giải pháp ứng phó vì thế chúng ta tham gia vào một dự án không có tính chất khả thi dẫn đến thất bại.

Do đó khi triển khai một ý tưởng, một dự án kinh doanh mới thì chúng ta nên xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, tính toán các bước và kế hoạch triển khai rõ ràng, có chiến lược hiệu quả để đạt được các mục tiêu đề ra, tính toán tài chính cụ thể và các tình huống rủi ro phát sinh như thế sẽ giảm thiểu được rủi ro cho chúng ta và cho cả đối tác kinh doanh của chúng ta.

=>>>> Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh độc đáo trên thế giới

Bài viết trên Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn về ý tưởng kinh doanh là gì? Điểm khác biệt giữa mô tả ý tưởng kinh doanh và kế hoạch kinh doanh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *