Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Bạn sẽ giàu to nếu mua được những cổ phiếu này trên sàn chứng khoán Việt Nam

Bạn sẽ giàu to nếu mua được những cổ phiếu này trên sàn chứng khoán Việt Nam

Nhưng việc mua được những cổ phiếu này không phải là dễ.

Bạn sẽ giàu to nếu mua được những cổ phiếu này trên sàn chứng khoán Việt Nam

Những ngày gần đây, các nhà đầu tư đã không ít lần giật mình vì nhiều doanh nghiệp công bố mức cổ tức cao, thậm chí cao hơn mong đợi rất nhiều lần. Thậm chí thị trường xuất hiện hiện tượng lạ: doanh nghiệp trả cổ tức cao gấp nhiều lần thị giá!

Mới đây, cổ đông của Meinfa ( MEF ) đã bất ngờ khi được nhận cổ tức 4.000 đồng/cổ phiếu trong khi cổ phiếu của doanh nghiệp này hiện có thị giá 900 đồng. Mức cổ tức nhận được gấp 4,5 lần thị giá. Meinfa là doanh nghiệp chuyên sản xuất và mua bán các sản phẩm cơ khí và máy móc thiết bị phục vụ ngành y tế; các loại máy chuyên dụng, dụng cụ chăn nuôi thú y…

Doanh nghiệp này chính thức đăng ký giao dịch trên UPCoM từ 30/11/2011 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 34.000 đồng/cổ phiếu. Và từ khi lên sàn đến nay, cổ phiếu MEF cũng hầu như không có giao dịch, các cổ đông cứ giữ cổ phiếu và chờ cổ tức hàng năm.

Meinfa cũng là doanh nghiệp thường xuyên có mức chi trả cổ tức rất cao. Từ năm 2011 chính thức đăng ký giao dịch đến nay, cổ tức của Meinfa hàng năm luôn từ 30-40%. Và thị giá của cổ phiếu này chủ yếu chỉ được điều chỉnh ở các phiên giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức.

Không chỉ Meinfa, cổ đông của Muối Khánh Hòa ( KSC ) cũng đang quyết nắm giữ cổ phiếu chờ cổ tức. Hiện thị giá của cổ phiếu này chỉ vỏn vẹn 400 đồng và hầu như cũng không xuất hiện các giao dịch. Từ khi lên sàn năm 2010, Muối Khánh Hòa “có biến” là lúc SCIC thoái vốn và 70 cổ đông nội bộ đã may mắn nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần từ tay SCIC.


Biến động cổ phiếu KSC 3 năm gần đây

Biến động cổ phiếu KSC 3 năm gần đây

Cổ phiếu KSC cũng hầu như không có giao dịch trên thị trường UPCoM vì tâm lý nắm giữ chờ cổ tức của cổ đông. Hàng năm đều đặn doanh nghiệp này chia cổ tức khá cao. Hiện sau nhiều lần điều chỉnh giá các phiên giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức, cổ phiếu KSC đang ở mức giá 400 đồng.

May Phan Thiết ( PTG ) chính thức giao dịch trên UPCoM từ đầu năm 2010 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 10.000 đồng/cổ phiếu. Từ đó đến nay, PTG đã từng phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 1:1 vào đầu năm 2012, phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1 vào năm 2014, đồng thời các lần trả cổ tức bằng tiền đều với tỷ lệ rất cao. Tỷ lệ cổ tức chi trả hàng năm đều trên 20%.


Biến động giao dịch cổ phiếu PTG 3 năm gần đây

Biến động giao dịch cổ phiếu PTG 3 năm gần đây

Cổ phiếu PTG cũng hầu như không phát sinh giao dịch trên thị trường UPCoM. Hơn 6 năm nay, hầu như rất ít phiên có phát sinh giao dịch. Hiện tại, cổ phiếu PTG có thị giá 700 đồng.

Mới đây, PTG cũng đã công bố thông tin ngày 25/5 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền tỷ lệ 10% (01 cổ phiếu nhận 1.000 đồng) – mức tạm ứng cổ tức cáo gấp 1,4 lần thị giá.

Theo Thái Phương

Trí Thức Trẻ/CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *