Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Bệnh lười là gì? Cách trị bệnh lười hiệu quả

Bệnh lười là gì? Cách trị bệnh lười hiệu quả

Bệnh lười là gì? – Bệnh lười không phải là một căn bệnh nan nhưng nó lại được coi một căn bệnh tính nết khó chữa có khả năng “nuốt chửng” chúng ta bất cứ lúc nào. Nếu bản thân mỗi người không chịu thay đổi thói quen. Vậy làm sao để nhận thấy được rằng bản thân chúng ta đang lười biếng? Cách trị bệnh lười hiệu quả như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau của Kehoachviet.com nhé!

Bệnh lười là gì?

Lười biếng là thuật ngữ chung để mô tả trạng thái ngại vận động, làm việc hoặc suy nghĩ. Nó có thể bao gồm việc thực hiện công việc và vận động trong tâm trạng hời hợt và thiếu nhiệt tình. Người lười biếng thường thể hiện sự mệt mỏi, chán chường. Thậm chí là khó chịu khi phải thực hiện một công việc nào đó.

Bệnh lười là gì? - Kehoachviet.com

Thực tế cho thấy tình trạng lười biếng có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Bao gồm lười học, lười suy nghĩ, lười ăn, lười lao động. Bệnh lười là một căn bệnh đáng lên án hiện nay vì nó mang lại nhiều hậu quả xấu đến bản thân mỗi người.

Biểu hiện của sự lười biếng

Sự lười biếng có thể nhận diện qua nhiều dấu hiệu khác nhau, bao gồm:

 • Thái độ thờ ơ và thiếu hứng thú đối với công việc hoặc các hoạt động hàng ngày.
 • Dành quá nhiều thời gian nghỉ ngơi, đọc sách, chơi game hoặc xem TV thay vì hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng.
 • Mất mục tiêu và không có kế hoạch cụ thể.
 • Tránh trách nhiệm và khó khăn.
 • Thường xuyên trì hoãn và không hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn hoặc không hoàn thành chúng hoàn toàn.
 • Thiếu ý muốn học hỏi hoặc phát triển bản thân.
 • Cảm thấy mệt mỏi và thiếu động lực trong công việc hoặc cuộc sống.

Nếu bạn nhận thấy có những biểu hiện này. Có thể bạn đang gặp vấn đề về lười biếng. Để vượt qua tình trạng này, quan trọng là xác định nguyên nhân và tìm cách giải quyết để có thể tiếp tục phát triển và đạt được mục tiêu của bạn.

=>>>> Xem thêm: Những thói quen đơn giản nhưng có thể thay đổi cả cuộc đời bạn

Nguyên nhân của bệnh lười

Bệnh lười là gì? - Kehoachviet.com 2

Bệnh lười biếng xuất hiện ở bản thân mỗi con người với nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Do thiếu kiến thức

Lối suy nghĩ tiêu cực thường xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của nhiều người. Sự ỷ lại đến từ việc không cập nhật kiến thức. Coi việc hiện tại là đủ và không cần bổ sung thêm.

Do sự bao bọc

Tính bao dung quá mức có thể làm cho chúng ta tránh né khó khăn. Không sẵn lòng hy sinh và luôn ỷ lại vào người khác. Thói quen này, khi tồn tại lâu dài, có thể trở thành một vấn đề sức khỏe tinh thần khó điều trị.

Lười biếng có tính cộng hưởng và lây lan

Để chữa trị bệnh lười biếng hiệu quả nhất, quan trọng nhất là tìm kiếm một môi trường tích cực. Đặc tính lây lan thường là một biểu hiện đặc trưng của tình trạng lười biếng. Nếu có một người lười biếng trong nhóm, có khả năng sẽ ảnh hưởng và lan toả tinh thần lười biếng cho cả nhóm.

Người bị bệnh lười sẽ như thế nào?

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Sự lười biếng không chỉ tác động đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc ít vận động, thiếu tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, hoặc tăng mức mỡ trong máu.
 • Mất đi nhiều mối quan hệ xung quanh: Một trong những hậu quả to lớn của lười biếng là vô tình gây tổn thương cho các mối quan hệ. Sự lười nói, lười giải thích, và lười thấu hiểu đều là những yếu tố khiến khoảng cách giữa bạn và những người xung quanh ngày càng lớn.

Bệnh lười là gì? - Kehoachviet.com 3

 • Khó khăn trong sự nghiệp: Tâm lý lười biếng sẽ khiến bạn mất hết động lực để làm việc. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc. Tình trạng lười biếng trong công việc có thể tác động đến mối quan hệ với đồng nghiệp, cũng như tạo rào cản cho cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.
 • Phá vỡ mọi ước mơ: Sự lười biếng chính là con sâu bọ nhỏ nhấm nháp từng phần của ước mơ của bạn. Tác động tiêu cực của nó hiện rõ qua tình trạng thờ ơ, thiếu động lực và thiếu hành động từng bước một để tiến gần hơn đến ước mơ. Thói quen trì hoãn và thiếu sự cố gắng cũng sẽ khiến cho giấc mơ của bạn dần mờ nhạt theo thời gian.

Top 5 cách trị bệnh lười hiệu quả

1. Lập kế hoạch chi tiết để hành động

Hãy viết ra danh sách những công việc bạn cần thực hiện. Việc tạo ra một kế hoạch sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành chúng hơn. Hãy làm cho kế hoạch của bạn thực tế về thời gian, cố gắng và các yếu tố quan trọng khác. Khi bạn đã có một kế hoạch, bạn sẽ cảm thấy tự tin và có hướng dẫn cụ thể để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

2. Biến công việc tẻ nhạt trở nên hoàn hảo

Chúng ta thường có thói quen tránh những công việc mà cảm thấy nhàm chán hoặc tẻ nhạt. Nhưng có những cách để làm cho những công việc này trở nên thú vị hơn. Bạn có thể thử nghe nhạc hoặc podcast trong khi làm hoặc sử dụng công cụ theo dõi thể dục trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ này.

3. Đừng mong đợi bản thân trở nên hoàn hảo

Chủ nghĩa hoàn hảo đang ngày càng gia tăng và ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người. Sự gia tăng của chủ nghĩa hoàn hảo khiến mọi người dễ tự chỉ trích cả bản thân và người khác. Để tránh tình trạng lười biếng, quan trọng là không nên tự coi mình là tuyệt vời, là hoàn hảo. Hãy giữ lòng khiêm tốn và không ngừng cố gắng tự cải thiện, rèn luyện bản thân.

Bệnh lười là gì? - Kehoachviet.com 4

4. Tự thưởng cho sự cố gắng của bản thân

Để hoàn thành một công việc, bạn nên thưởng cho bản thân mình. Ví dụ, sau khi được thăng chức, hãy tự thưởng cho mình một chuyến du lịch. Hoặc khi kết thúc kỳ thi, hãy đi ăn một bữa ngon để tạo cảm giác thoải mái hơn. Đây là một cách đơn giản để xua tan tâm lười biếng.

5. Sử dụng tích cực thay vì tiêu cực

Thuốc trị bệnh lười biếng hiệu quả nhất là tích cực. Tự nói với bản thân một cách tiêu cực có thể làm trì hoãn nỗ lực hoàn thành công việc ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Tự đặt nhãn cho bản thân là người lười biếng là một hình thức tự đặt ra cho mình một tư duy tiêu cực.

=>>>> Xem thêm: 7 Thói Quen Lười Biếng Khiến Bạn Mãi Nghèo Khổ

Bài viết trên Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn bệnh lười là gì? Cách trị bệnh lười hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nhật biết cũng như khác phục được bệnh lười trong chính con người mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *