Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Bệnh suy nghĩ nhiều – cách chữa

Bệnh suy nghĩ nhiều – cách chữa

Suy nghĩ quá nhiều chính là tác nhân khiến cho tâm trạng trở nên bất ổn, đồng thời gia tăng mâu thuẫn trong các mối quan hệ và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất lao động, học tập. Một số cách ngừng suy nghĩ quá nhiều trong bài viết sẽ giúp bạn gạt bỏ thói quen này và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Bệnh suy nghĩ nhiều?

Suy nghĩ về một vấn đề, một sự việc, một câu chuyện hoặc đơn giản là một lời nói của ai đó là là việc thường làm của bộ não khi tiếp nhận thông tin một thông tin mới có làm ảnh hưởng tới cảm xúc con người.

Suy nghĩ quá nhiều

Suy nghĩ thường đi theo 2 hướng là: Suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực.

Trên thực tế, suy nghĩ theo hướng tích cực là một thói quen tốt giúp con người tự nhìn vào bên trong mình, tự nhìn nhận lại vấn đề, suy xét sự việc để từ đó có thể tự đưa ra kết luận: “Mình xử sự như vậy là nên hay không nên? Điều họ góp ý với mình là đúng hay chưa đúng? Giải pháp cần đưa ra là gì?” … để từ đó sẽ biết RÚT KINH NGHIỆM sau này hành xử tốt hơn, đưa ra được những quyết định đúng đắn, sáng suốt.

Tuy nhiên có thực sự tốt nếu bạn dành thời gian suy nghĩ quá nhiều về chuyện quá khứ và đồng thời không rút ra được bài học nào để “sửa mình” từ đó? ĐIỀU ĐÓ THỰC SỰ KHÔNG TỐT, THẬM CHÍ LÀ GÂY HẠI.

Suy nghĩ thái quá và không ngừng về một vấn đề một sự việc nhưng theo hướng tiêu cực, bi quan và suy nghĩ “không thoáng” có thể coi là bệnh suy nghĩ quá nhiều. Căn bệnh này có thể gây ra các ảnh hưởng không tốt đến tư duy mục đích sống, hành động (nếu có), và cả sức khỏe, tinh thần của con người.

Cách chữa bệnh suy nghĩ nhiều

 Chấp nhận rằng bản thân đang suy nghĩ quá nhiều

Cảm xúc và hành động của bạn như thế nào sau mỗi lần suy nghĩ quá nhiều? Hầu hết những thứ mang lại đều tiêu cực: tâm trạng cáu kỉnh, lo lắng, cảm thấy căng thẳng nhiều hơn,… Bạn hãy để ý tới những phản ứng này và cố gắng thay đổi suy nghĩ của chính mình, bởi nhận thức chính là chìa khóa để thay đổi mọi suy nghĩ.

Suy nghĩ quá nhiều

Chuyển dòng suy nghĩ

Ngừng suy nghĩ quá nhiều bằng cách chuyển sang thực hiện một hoạt động mà bạn yêu thích. Ví dụ như học cách nấu một món ăn mới, tập yoga, vẽ tranh, tham gia tình nguyện.

Việc thực hiện các công việc yêu thích trong lúc tâm trạng bất ổn có thể trở nên khó khăn. Nếu cảm thấy mất tập trung và nản lòng, hãy dành một khoảng thời gian nhỏ khoảng 30 phút để tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn suy nghĩ không ngừng.

Thư giãn và hít thở sâu

Thư giãn cơ thể và điều chỉnh nhịp thở là một cách rất tốt để ngừng việc suy nghĩ quá nhiều. Việc này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, khiến tâm trí thư thái và thoát khỏi những suy nghĩ không ngừng. Mức độ cao hơn của hành động này đó chính là thiền định, bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn hoặc tham gia các lớp học thiền để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách hít thở sâu đơn giản mà bạn dễ dàng thực hiện như sau: trước tiên bạn hãy tìm một không gian thoải mái và nhiều ánh sáng để ngồi, sau đó hãy thư giãn cổ và vai, hai tay thả lỏng và bắt đầu hít thở sâu. Hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng mồm, thực hiện liên tục sẽ giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn thoát khỏi những suy nghĩ.

Nhìn vào bức tranh tổng thể

Khi một vấn đề gây suy nghĩ quá nhiều cho bạn, hãy nghĩ rằng vấn đề này có ảnh hưởng đến công việc của mình trong 5 hay 10 năm sao không? Liệu có ai thực sự quan tâm đến vấn đề mà bạn đang lưu tâm không? Đừng để các vấn đề nhỏ quẩn quanh trong suy nghĩ của bạn.

Đọc sách – Thói quen tốt giúp ngừng suy nghĩ quá nhiều

Đọc sách không chỉ giúp mở rộng vốn từ, cải thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Khi đọc sách, não bộ sẽ tập trung hoàn toàn vào con chữ nên có thể gạt bỏ những suy nghĩ bi quan và cảm xúc tiêu cực.

Suy nghĩ quá nhiều

Ngoài ra duy trì thói quen này lâu dài còn giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện tư duy và khả năng phân tích. Những câu chuyện được trải nghiệm qua sách cũng giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống và nhìn nhận những sự việc xảy ra một cách khách quan hơn. Vì vậy, bạn nên dành thời gian rảnh rỗi cho việc đọc sách thay vì suy nghĩ quá nhiều về những vấn đề không thật sự cần thiết.

Thiền định

Thiền đã được chứng minh giúp ích trong việc giải tỏa tâm lý lo lắng bằng cách hướng sự chú ý vào nội tâm. Để bắt đầu đúng cách, bạn có thể chọn tham gia một lớp học thiền hoặc tìm các video hướng dẫn và thực hiện theo. Chỉ trong vòng 5 phút ngồi thiền trong một không gian yên tĩnh là tình trạng mệt mỏi vì suy nghĩ quá nhiều có thể được xua tan.

Suy nghĩ quá nhiều

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là thói quen lành mạnh mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm căng cơ, cải thiện độ dẻo dai, chắc khỏe của xương khớp, hạn chế tích trữ mỡ thừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, thói quen này cũng là “liều thuốc” tự nhiên cho sức khỏe tâm thần.

Suy nghĩ quá nhiều

Khi tập thể dục, cơ thể sẽ giải phóng hormone endorphin tạo ra tâm trạng thoải mái, vui vẻ và sảng khoái. Hormone này cũng có tác dụng giảm đau nhức và mang đến nguồn năng lượng dồi dào, sự hưng phấn cho cả tinh thần lẫn thể chất. Ngoài ra, một số bộ môn thể dục như chạy bộ, đánh bóng chuyền, chơi bóng rổ, tennis,… còn là cách giải tỏa những uất ức, phiền muộn trong cuộc sống.

Thay vì dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ và ủ rũ, bạn nên tập thể dục để lấy lại tinh thần và tăng cường sức khỏe thể chất. Từ đó có thể tự tin hơn khi đối mặt với những khó khăn và áp lực trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *