Home / Hỏi Đáp / BITCON LÀ GÌ ?

BITCON LÀ GÌ ?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên decentralized (không chịu sự kiểm soát bởi bất kỳ nghân hàng hay một trung tâm nào). Giao dịch thông qua các thiết bị kết nối internet như điện thoại smart phone, Ipad, PC, Laptop,.. vv…mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một nghân hàng trung ương nào quản lý nó (tiền giấy tạo bởi nghân hàng trung ương hay các con số điện tử được tạo bởi các nghân hàng như vietcombank) và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên internet peer-to-peer network (không có user -admin, mọi thiết bị đều ngang quyền hạng với nhau ).

 

Sự cung ứng Bitcoin là tự động (Bitcoin được tạo ra từ quá trình mining), hạn chế , được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – được gọi là blockchian. Cuốn sổ cái ledger này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc mã hoá các khối (block) nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Vào tháng 7 năm 2016, 12,5 bitcoin được cấp phát cho mỗi khối mới. Tốc độ lạm phát sẽ giảm một nửa còn 6,25 bitcoin vào tháng 7 năm 2020 và tiếp tục giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm cho tới khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140. Ngoài việc đào Bitcoin, người dùng có thể có Bitcoin bằng cách trao đổi lấy Bitcoin khi bán tiền tệ (USD/VND), hàng hoá, hoặc dịch vụ khác.

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 06/11 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 123.7 tỷ đô la Mỹ. Là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

bất chấp bitcoin vẫn tồn tại và phát triển hiện nay giá bitcoin đã đạt 3.600USD/BTC ( 18/1/2019) sau khi đạt mốc 20.000USD vào cuối năm 2017.

học.Ý tưởng là sản xuất một loại tiền tệ độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, giao dịch bằng điện tử, ngay lập tức, với phí giao dịch rất thấp.

Phạm vi sủ dụng: toàn cầu

Không ai tạo thêm được bitcoin 2140 (21 triệu Bitcoin).

Không giới hạn ràng buộc nào

Tài khoảng không bị đóng băng.

 

Nguồn: https://bitmainvietnam.com/bitcon-la-gi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *