Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / CÁC BƯỚC LÀM TRANG TRẠI THỦY CANH

CÁC BƯỚC LÀM TRANG TRẠI THỦY CANH

Rau sạch, thực phẩm bẩn, hay đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đang là những từ khóa hot trong những ngày gần đây. Cùng với việc gia tăng về nhu cầu rau sạch thì nhiều nhà đầu tư đã quyết định tìm hiểu về các mô hình cung cấp rau đảm bảo sức khỏe người dùng. Và mô hình thủy canh trang trại công nghệ cao là mô hình đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây.

Trang trại thủy canh công nghệ cao

Để sở hữu trang trại thủy canh thì trước hết bạn cần sở hữu một quỹ đất, vốn và kế hoạch kinh doanh. Trong bài viết này, HACHI sẽ chia sẻ các bước cơ bản để có thể sở hữu và xây dựng một trang trại trồng rau thủy canh hiệu quả, đảm bảo năng suất và đầu ra cho sản phẩm

Bước 1: Lựa chọn khoảng đất phù hợp cho việc xây dựng trang trại trồng rau thủy canh.

Thông thường tuỳ theo diện tích và khả năng tài chính để lựa chọn khu đất phù hợp. Khi chọn đất nên ưu tiên những mảnh đất cách xa khu dân cư hoặc ruộng lúa để tránh việc bị ảnh hưởng do người dân canh tác và sử dụng thuốc sâu có thể bay vào khu trang trại.

Địa hình khu đất phải bằng phẳng, nếu mấp mô thì tiến hành san lấp, làm nền, chống lún để dễ dàng cho việc xây dựng sau này.

Cấu trúc của khu đất là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thiết kế của toàn bộ hệ thống

Gần nguồn nước và điện cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn khu vực xây dựng trang trại thủy canh. Đối với những mô hình trang trại công nghệ cao, còn đòi hỏi phải có cả nguồn tín hiệu internet thông qua mạng WIFI hoặc 3G.

Bước 2: Tiến hành đo đạc và lên bản vẽ xây dựng hệ thống nhà màng.

Nhà màng là một trong những điều kiện tiên quyết của việc xây dựng mô hình trang trại công nghệ cao. Việc xây dựng nhà màng giúp cách ly với môi trường bên ngoài, hạn chế sâu bệnh. Giúp kiểm soát tốt môi trường bên trong.Nhà màng giúp bảo vệ hệ thống trước tác hại của thời tiết và sâu bệnh hại

Nhà màng giúp bảo vệ hệ thống trước tác hại của thời tiết và sâu bệnh hại

Nhà màng hiện nay có rất nhiều loại và giá khác nhau. Tuỳ vào mô hình mà khách hàng hướng tới để Hachi lựa chọn loại nhà màng phù hợp như nhà màng trồng cây ăn quả, nhà màng trồng thủy canh, nhà màng trồng dưa lưới hay nhà màng trồng các loại củ quả bán thuỷ canh ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt.

Mỗi loại nhà màng lại được tối ưu để phù hợp cho các loại cây trồng giúp cho chi phí triển khai xây dựng được giảm đi. Chi phí thông thường cho các loại nhà màng cơ bản chưa bao gồm các hạng mục khác như cắt nắng, tưới phun sương giao động từ 250,000 VNĐ cho đến 500,000 VNĐ.

Việc quyết định chiều dài x rộng của khu đất sẽ được quyết định dựa theo nhịp có sẵn của nhà màng như nhịp 8m, hoặc nhịp 9.6. Hai loại nhà màng phổ biến hiện nay là nhà màng mái hở và nhà màng mái cong. Tùy theo quy mô, điều kiện môi trường,… mà hệ thống nhà màng sẽ được thiết kế sao cho phù hợp

Bước 3: Xây dựng các khu phụ trợ như nhà cách ly, nhà điều hành, nhà sơ chế.

Để đảm bảo chất lượng cũng như giảm các rủi ro và mầm bệnh, mỗi hệ thống nhà màng đều đi kèm với một nhà màng có diện tích từ 10 đến 15m2 làm khu cách ly và khử trùng. Trước khi bước vào tham quan hoặc làm việc trong nhà màng, sẽ được đi qua khu cách ly và khử trùng, thông thường là sử dụng phomadehyt.

Khu nhà điều hành là nơi chứa hệ thống bơm, bể chứa và pha dinh dưỡng. Giúp đảm  bảo tối ưu nhiệt độ cho hệ thống bể dinh dưỡng và quản lý hoạt động của các thiết bị bơm.

Khu nhà sơ chế được xây dựng để sơ chế và đóng gói rau sau khi thu hoạch.

Bước 4: Xây dựng hệ thống khung giàn thuỷ canh.

Hệ thống khung giàn được sử dụng chủ yếu bằng sắt hộp hoặc sắt chữ L. Mục đích là giá đỡ giúp các máng thuỷ canh cách ly với mặt đất, ngăn côn trùng tiếp cận. Thông thường chiều cao của khung giàn là cách mặt đất khoảng 0.8 đến 1m.Thi công khung giàn trong trang trại thủy canh

Thi công khung giàn trong trang trại thủy canh

Độ dài tuỳ theo diện tích đất và khí hậu tại khu vực. Tuy nhiên, thông thường độ dài khung giàn cho một lô thủy canh là từ 6 đến 12m. Đối với các trang trại ngoài Bắc thì chiều dài khoảng 6m là phù hợp. Tuy nhiên đối với những trang trại tại Đà Lạt, thì chiều dài là 12m là phù hợp.

Lưu ý xử lý chống lún và hệ thống khung giàn để tránh lún trong quá trình sử dụng sau này.

Bước 5: LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THỦY CANH

Một trong những nguyên liệu quan trọng trong hệ thống thủy canh là máng thủy canh

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại máng trồng rau thuỷ canh rất đa dạng từ kiểu dáng đến mẫu mã như máng vuông, máng chữ nhật, máng hình thang, máng lục giác, xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan. Đa số nhà sản xuất đều cam kết độ bền từ 2 đến 10 năm bảo hành. Tuy nhiên ưu tiên là lựa chọn máng do nhà cung cấp hoặc đơn vị thi công uy tín cung cấp.

Trang trại thủy canh DELCO sử dụng hệ thống máng nhập khẩu Thái Lan chất lượng cao với độ bền lên tới 15 năm.

Máng thủy canh là không gian cho rễ cây phát triển. Vì vậy, tránh sử dụng các loại máng quá nhỏ vì sẽ không đủ không gian cho rễ cây phát triển trong quá trình sinh trưởng. Kích thước phù hợp là chiều rộng của máng phải lớn hơn 10cm để đảm bảo không gian cho rễ cây phát triển.

Tại các trang trại đã thi công, HACHI chỉ sử dụng máng tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi tại các trang trại lớn tại Đà Lạt như máng lục giác sản xuất tại Việt Nam bằng công nghệ Thái Lan và sử dụng nhựa nguyên sinh, hoặc máng hình thang do Thái Lan sản xuất và có kèm CO, CQ để chứng minh nguồn gốc của sản phẩm.

Bước 6: Tiến hành lắp đặt, vào giá thể và ươm cây.

Sau khi hoàn thiện xây dựng hệ thống bơm, khung giàn và hệ thống máng thuỷ canh. Tiến hành vào giá thể và ươm hạt. Giá thể nên sử dụng các loại giá thể đã qua khử trùng do các đơn vị uy tín như Hachi cung cấp. Tránh sử dụng các loại giá thể không rõ nguồn gốc có thể đi kèm với rất nhiều mầm bệnh và nấm sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình phát triển của cây.

Hạt giống nhập khẩu được sử dụng trong trang trại với tỉ lệ nảy mầm lên đến hơn 90% và cho năng suất tốt hơn

Hạt giống, tùy vào mức độ đầu tư cũng như loại rau sử dụng. Thông thường đối với khách hàng của Hachi, đều được cung cấp miễn phí hạt giống có nguồn gốc từ Hà Lan và được bảo quản lạnh với tỉ lệ nảy mầm cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất và chất lượng cao..

Bước 7. Lên giàn và theo dõi

Mỗi loại cây sẽ có thời gian ươm cây con riêng. Khi đến thời điểm thích hợp, các kỹ sư sẽ tiến hành đưa cây con lên giàn và chạy hệ thống bơm tự động được thiết lập sẵn.

Bước 8. THU HOẠCH VÀ LÊN KẾ HOẠCH CHO VỤ TIẾP THEO

Sau khi cây đã sinh trưởng phát triển đủ thời gian, các kỹ sư sẽ tiến hành thu hoạch. Mỗi loại cây khác nhau sẽ được tiến hành thu hoạch theo quy trình cách thức khác nhau. Việc thu hoạch cũng cần thực hiện theo quy trình bài bản để đảm bảo sản phẩm sau thu hoạch tươi lâu hơn và gây tránh lãng phí.

Xà lách mỡ với sản lượng từ 300 – hơn 500g/cây

Kế hoạch gối vụ cũng là một phần cần lưu ý. Để có thể có rau thu hoạch mỗi ngày hay một tuần vài lần, các kỹ sư sẽ lên kế hoạch gối vụ cho chủ đầu tư.

Năng suất và chất lượng rau được chứng minh trong giai đoạn thu hoạch là niềm vui lớn của khách hàng và cũng là niềm tự hào của HACHI

Việc ươm cây con cho những vụ rau tiếp theo sẽ được thực hiện trước khoảng 15 – 20 ngày trước khi thu hoạch. Điều này giúp giảm thời gian thu hoạch xuống 15 – 20 ngày. Đồng thời, giúp tăng số vụ rau trồng trên một năm

Trên đây là các bước để hoàn thiện xây dựng một trang trại thủy canh từ đầu cho đến bước thu hoạch. HACHI hi vọng các bạn đã có được một góc nhìn tổng quát về một trang trại trồng rau thủy canh. Tất nhiên, khi đi vào xây dựng thực tế một trang trại thủy canh thì ngoài những bước cơ bản kể trên sẽ còn rất nhiều các bước nhỏ, các quy trình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *