Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Các mô hình kinh doanh dành cho cửa hàng nhỏ

Các mô hình kinh doanh dành cho cửa hàng nhỏ

Khi muốn khởi nghiệp kinh doanh bạn thường băn khoăn không biết nên lựa chọn mô hình kinh doanh nào cho phù hợp lúc bắt đầu. Mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu khuyết điểm riêng, việc chọn lựa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số vốn, đối tác, nguồn lực và khả năng…

1. Mô hình cửa hàng độc lập

Mô hình cửa hàng độc lập là mô hình đã có từ rất lâu rồi. Nếu bạn chọn hình thức mở một cửa hàng độc lập của riêng mình, tức là bạn lựa chọn xây dựng mọi thứ từ con số 0. Từ việc lên ý tưởng, kế hoạch, sắp đặt cửa hàng, tìm nguồn hàng v.v… đều do bạn tự quyết định. Bạn có thể thuê nhân viên hoặc tìm đến chuyên gia tư vấn để mọi việc dễ dàng hơn phần nào.

Điểm lợi là cơ hội phát triển hoàn toàn nằm hết trong tay bạn.

2.  Mô hình cửa hàng có sẵn

Với hình thức này bạn có thể chủ động mua lại cửa hàng san nhượng hay đơn giản là kế nghiệp kinh doanh của gia đình thay vì tự tìm mặt bằng, tự thiết kế, tự tìm hiểu mọi thứ để làm một cửa hàng của riêng bạn từ lúc bắt đầu.

Đối với mô hình này, bạn sẽ bị (hoặc được) không ít ảnh hưởng từ việc kinh doanh của người đi trước. Nhưng điểm lợi là bạn gần như đã có sẵn nền tảng, việc cần làm chỉ là phát triển cái nền tảng đó tốt hơn thôi.

3. Mô hình kinh doanh nhượng quyền

Đây là hình thức kinh doanh khá mới nhưng đã trở nên rất phổ biến tại Việt Nam gần đây. Nhượng quyền thương mại là hình thức mua quyền sử dụng tên tuổi, sản phẩm, quy trình và kế hoạch kinh doanh của một thương hiệu có sẵn.

Cửa hàng của bạn sẽ được gọi là đại lý độc quyền và nhận được mô hình kinh doanh đã được chứng thực từ một doanh nghiệp uy tín.

4. Mô hình cửa hàng đại lý

Trở thành đại lý là sự hòa trộn giữa 2 mô hình: kinh doanh nhượng quyền và cửa hàng độc lập. Không như kinh doanh nhượng quyền, đại lý có quyền bán nhiều loại sản phẩm khác nhau chứ không chỉ riêng một thương hiệu. Từ đó, bạn vừa nhận được nguồn hàng giá rẻ và có tên tuổi sẵn trên thị trường, vừa có thể độc lập hơn trong việc kinh doanh của riêng mình.

Cửa hàng sơn koto

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *